ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ
การทดลองงาน (ตอนที่1)

การทดลองงาน (ตอนที่1) | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ การทดลองงาน ตอนที่1 , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ การทดลองงาน ตอนที่1, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ การทดลองงาน ตอนที่1โดย...สุชาดา สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา
      
       รัฐบาลทำงานมาสองเดือนแล้ว เรียกว่ายังอยู่ในระหว่างทดลองงาน แต่ต้องจับตา ใกล้ชิด เพราะอยากดูผลของการดำเนินนโยบายของรัฐบาลที่ได้สัญญาไว้ในระหว่างหาเสียง ที่ต้องสนใจติดตาม เพราะได้เคยคาดการณ์เชิงวิเคราะห์ไว้ว่าจะทำได้หรือ ในส่วนที่เกี่ยวกับ “ค่าจ้างขั้นต่ำและอัตราเงินเดือนขั้นต้นของระดับปริญญาตรี”
      
       แม้จะยังไม่ถึงจุดสุดท้ายของสัญญาประชาคมดังกล่าว แต่เห็นภาพรางๆ แล้วว่า “ทำให้เป็นจริงยาก” ต้องหาทางเลี่ยงออกไปแบบเอาสีข้างเข้าถู ถึงจะแก้เกี้ยวด้วยการประกาศใช้ ในแวดวงราชการก่อน แต่กว่าจะมีผลก็โน่น ม.ค.ปีหน้า คอยไปก่อนนะจ๊ะสำหรับคนที่จะได้รับ แต่เหล่าพ่อค้าแม่ขายไม่รอแล้ว ของราคาปรับไปรอล่วงหน้าแล้วจ้า มาตรการตรึงราคาสินค้า ไม่เป็นผล เพราะไปลดค่ากระเบื้องมุงหลังคาที่กินไม่ได้ แต่นักการเมืองอาจกินกันจนชินละมั๊ง
      
       อัตราขั้นต้นของปริญญาตรีที่บอกว่าจะต้องได้ 15,000 บาทนั้น แปลงโฉมเป็น รายได้ไม่ใช่เงินเดือน คนทำบริหารค่าจ้างเข้าใจดีว่า รายได้นั้น ไม่ใช่เงินเดือนแน่ๆ เงินเดือนนั้น เป็นจำนวนตายตัวที่ลูกจ้างต้องได้เป็นประจำทุกเดือน ส่วนรายได้นั้น เป็นเงินที่อาจรวมเงินอื่นๆ เข้าไปด้วย เช่น บางเดือนอาจมีเงินรางวัลประจำปี แต่ละเดือนจะมีเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ ค่าคอมมิชชั่น ฯลฯ เมื่อรวมเข้ากับเงินเดือนจึงเป็น “รายได้” ซึ่งแน่นอน ไม่จำเป็นต้องได้เท่ากันทุกเดือน
      
       ในภาคเอกชน การจะยอมจ่ายเงินพิเศษนอกเหนือจากเงินเดือนนั้น... ยากส์ส์!! เพราะมันผูกพัน ส่งผลต่อต้นทุน(อาจทำให้ขาดทุนได้แต่ไม่เสมอไป) เราจึงเห็นฝ่ายลูกจ้างมักจะต้องยื่นขอในรูปของ “ข้อเรียกร้อง” เจรจากันกว่าจะตัดสินใจได้ หมดน้ำลายไปหลายหยด ต้องอิงข้อมูลตัวเลขต่างๆ เช่น ดัชนีผู้บริโภค อัตราเงินเฟ้อ เป็นต้น นี่คนคิดไม่เสียเวลาคิดเลย เพราะมองในมุมของ “ประชานิยม” เป็นเกณฑ์ อัตรานี้จึงออกมาแบบสุกเอาเผากิน ไม่ต้องกลัวกระเป๋าฉีก เพราะไม่ใช่กระเป๋าของตัว แต่เป็นของหลวง (ซึ่งมาจากเงินภาษีประชาชน-ปูตัวจริงที่ถูกรีดเลือด) จึงเป็นการเอาหน้าได้หน้า (ด้านๆ)โดยไม่ต้องควักทุน
      
       แล้วผลพวงที่ตามมาคือ ลูกน้องบางคน มีเงินเดือนบวกค่าครองชีพแล้วสูงกว่าหัวหน้า สูงกว่าคนบางคนที่ทำงานมาก่อนหลายปี ซึ่งเป็น “ปม” ที่นักบริหารค่าจ้างพบเสมอและมักมีแนวทางแก้ไขไปพร้อมกันด้วยเลย เพื่อป้องกันความยุ่งยาก เรียกว่าทำงานเชิงรุกเพื่อป้องกัน ซึ่งดีกว่าเชิงรับรอให้ปัญหาเกิดแล้วจึงคิดแก้ไข
      
       คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ซึ่งดูแลเรื่องบริหารบุคคลของราชการ คงต้องพลิกตำรารับปัญหาให้ได้ โครงสร้างเงินเดือนที่คิดไว้ยังไม่ทันนำออกมาใช้ ต้องแก้ไขใหม่เสียก่อน แต่ก็ดีจากที่เคยคิดว่า ไม่แน่ว่าจะอนุมัติหรือไม่ กลายเป็นได้โดยไม่ต้องเหนื่อย แต่สายงานที่เป็นฝ่ายหารายได้เข้ารัฐ ต้องเหนื่อยหนักแน่นอน สั่งจ่าย จ่าย และจ่าย แค่นั้นยังไม่พอยังสั่งลดภาษีสารพัด และคืนภาษีให้อีกด้วย แล้วต้องหาเท่าไหร่ถึงจะพอกับนายที่สุรุ่ยสุร่าย (เศรษฐีจนเคยตัว)
      
       (อ่านตอนจบฉบับหน้า)


โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์

จำนวนผู้ชม 3445 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563

ผู้ใช้งาน 54734 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128470 คน