SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เรื่องของคน งานไม่เกี่ยว (จบ)

เรื่องของคน งานไม่เกี่ยว (จบ) | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เรื่องของคน , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ เรื่องของคน, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ เรื่องของคนคอลัมน์ ถามมาตอบไป สไตล์คอนซัลต์

โดย อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา Apiwut@riverorchid.comจากฉบับก่อนหน้า เราได้พูดถึง 2 ลักษณะพฤติกรรมของคนไปแล้ว ยังเหลืออีก 2 ลักษณะพฤติกรรม ซึ่งเราจะมาคุยกันต่อในฉบับนี้ แต่ก่อนที่จะเข้าสู่ 2 พฤติกรรมสุดท้าย ผมขออนุญาตทบทวนสั้น ๆ ถึง 2 ลักษณะพฤติกรรมแรกก่อน อันประกอบไปด้วย

ลักษณะพฤติกรรมแบบ "คุณอำนาจ" ซึ่งเป็นคนที่ชอบมองภาพกว้าง ไม่ชอบ ลงลึกในรายละเอียด เป็นคนที่พูดมากกว่าฟัง และพูดตามที่คิด โดยไม่ค่อยคำนึงถึงความรู้สึกของผู้ฟังเท่าไรนัก

ส่วนลักษณะพฤติกรรมแบบ "คุณบันเทิง" นั้น ก็จะเป็นในลักษณะของคนที่มีมนุษยสัมพันธ์สูง ร่าเริง พูดมากกว่าฟัง ไม่ชอบอะไรที่เครียดจนเกินไป เป็นคนที่มองโลกในแง่ดี และมีความสามารถในการโน้มน้าวใจคนได้ง่าย ๆ

"คุณอำนาจ" และ "คุณบันเทิง" เป็นสองลักษณะพฤติกรรม ซึ่งเราได้พูดไปแล้วในฉบับที่แล้ว ส่วนอีกสองพฤติกรรมที่เหลือ ประกอบไปด้วย

ลักษณะพฤติกรรมที่ 3 : คุณสุขุม

"คุณสุขุม" เป็นคนที่ค่อนข้างเงียบ ไม่ค่อยพูดเท่าไรนัก เป็นคนฟังมากกว่าพูด เป็นคนที่ ใคร ๆ ก็อยากขอคำปรึกษา เป็นพี่ใหญ่ที่แสนดีของน้อง ๆ เวลา "คุณสุขุม" ทำอะไร จะยึดถือ หลักการและกฎเกณฑ์เป็นสำคัญ เวลาจะให้ตัดสินใจทำอะไร "คุณสุขุม" จะใช้เวลาอย่างมากในการทบทวนและวางแผนก่อนเสมอ

การจะสังเกตว่าใครมีพฤติกรรมลักษณะแบบ "คุณสุขุม" สามารถสังเกต ได้จากการกระทำ เพราะ "คุณสุขุม" เป็นคนที่ค่อนข้างช้า ทำอะไร ก็จะค่อย ๆ ทำ แบบค่อยเป็นค่อยไป เขาเป็นเหมือนที่ปรึกษา ที่ใคร ๆ ก็อยากเข้าไปคุยและปรึกษาด้วย

ที่สำคัญ คือเขาเป็นคนรักษาสัญญา รับปากจะทำอะไรแล้ว จะทำตามสิ่งที่ได้รับปากไว้เสมอ

สำหรับการทำงานแล้ว "คุณสุขุม" จะชอบทำงานที่เป็นในลักษณะของงานประจำ กล่าวคือ ลักษณะวิธีการทำงาน ต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้น้อยที่สุด และถ้าจะให้ "คุณสุขุม" ทำอะไรใหม่ ๆ ต้องให้เวลาเขาศึกษาก่อนที่จะลงมือทำจริง เขายึดคติที่ว่า Slow but sure (ช้า แต่มั่นใจ)

ลักษณะพฤติกรรมที่ 4 : คุณละเอียด

ลักษณะพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่สังเกตได้ชัดเกี่ยวกับ "คุณละเอียด" คือเขาเป็นคนที่ต้องการความสมบูรณ์ในทุก ๆ สิ่งที่ทำ กฎคือกฎ ไม่มีคำว่าอะลุ้มอล่วย ทุกสิ่ง ทุกอย่าง ถ้าไม่ถูก ก็คือผิด ไม่มีอะไรที่เป็นแบบกลาง ๆ

"คุณละเอียด" เป็นคนที่ละเอียดสมชื่อ เขาต้องการข้อมูลเป็นจำนวนมากในการตัดสินใจ เป็นคนที่เจ้าระเบียบ พูดน้อย ดูขรึม และไม่ค่อยชอบเข้าสังคมเท่าไรนัก ข้อสังเกตว่าใครมีลักษณะพฤติกรรมของคุณละเอียดบ้าง สามารถสังเกตได้จากโต๊ะทำงานของเขา จะมีการจัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

ถ้าสังเกต "คุณละเอียด" จากภายนอก จะเห็นได้จากการแต่งตัวเรียบร้อย เนี้ยบ และเป็นระเบียบ

สำหรับการทำงานของ "คุณละเอียด" นั้น จะสังเกตได้ว่า งานที่ออกมาจะสะอาดเรียบร้อย มีข้อมูลสนับสนุนอย่างรอบคอบ แม้จะใช้เวลาทำงานนานและช้าไปบ้าง

สำหรับพฤติกรรมทั้งสี่แบบที่กล่าวไปข้างต้น จะสังเกตได้ว่า มันเป็นสิ่งที่เรา ทุกคนต้องมีอยู่ในตัว บางคนอาจจะมีลักษณะพฤติกรรมแค่อย่างเดียว ในขณะ ที่บางคนอาจจะมีสองอย่าง หรือสามอย่างในตัว

แต่ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับดีกรีความมากน้อยที่เรามีในแต่ละพฤติกรรม ซึ่งดีกรีความต่างในตัวเรานี้ ทำให้คนแต่ละคนมีความ แตกต่างกันในลักษณะพฤติกรรม

ดังนั้น สำหรับการบริหารคนแล้ว สิ่งแรกที่เราควรทำ คือการเลือกงานให้เหมาะกับลักษณะพฤติกรรมของคนในทีมแต่ละคน เช่น เลือกคนที่มีความเป็น "คุณบันเทิง" สูง ให้ไปทำงานในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

หรือเอาคนที่มีความเป็น "คุณละเอียด" สูง มาทำงานด้านตัวเลข หรือวางแผนที่ต้องลงรายละเอียด เป็นต้น

เพราะลักษณะงานที่เหมาะกับลักษณะพฤติกรรมของคน จะทำให้ผลของงานที่ออกมาดีกว่างานที่ไม่เหมาะกับลักษณะพฤติกรรมของเขาอย่างแน่นอน

ในขณะเดียวกัน ก็เข้าใจได้ว่า บางกรณี คนและงาน ก็ถูกจัดวางไว้เรียบร้อยแล้ว จะไปโยกย้ายคนให้เหมาะกับงาน หรือ จัดงานให้เหมาะกับคน ก็อาจจะเป็นไปได้ยากหน่อย

หากเป็นเช่นนี้ ก็อย่าเพิ่งสิ้นหวัง สิ่งที่ควรทำ คือทำความเข้าใจว่า ลูกทีมแต่ละคนของคุณมีลักษณะพฤติกรรมเป็นอย่างไร

ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า ทำไมเขาจึงทำตัว หรือแสดงพฤติกรรมในลักษณะนั้น ๆ ออกมา เช่นสำหรับ "คุณละเอียด" แล้ว เขาจะหงุดหงิดได้ง่ายมาก กับงานที่ "คุณบันเทิง" ทำและมองว่า งานที่ออกมานั้นเป็นแบบลวก ๆ ไม่มี ความละเอียดลออ เป็นต้น

เพราะความเข้าใจในจุดนี้ของหัวหน้าทีม จะทำให้สามารถรับมือกับลูกทีมแต่ละคนได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ จากลักษณะพฤติกรรมที่เขาเป็นหัวหน้าทีม จะรู้ว่าสามารถคาดหวัง กับงานที่เขาทำอยู่ได้มากน้อยเพียงใด และนั่นจะทำให้คุณไม่สร้างความคาดหวัง ที่สูงจนเกินไป จนผิดหวังตอนที่ได้รับงานกลับมา

การสื่อสาร ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญสำหรับหัวหน้าทีมทุกคน ความเข้าใจในลักษณะพฤติกรรมของลูกทีม จะทำให้คุณรู้และเข้าใจถึงแนวทางการสื่อสารที่ควรใช้กับพวกเขาแต่ละคน เช่นสำหรับคนที่เป็นแบบ "คุณละเอียด" และ "คุณสุขุม" แล้ว คุณต้องมีกฎเกณฑ์และรายละเอียดต่าง ๆ ให้เขา เวลาที่จะให้งานเขาทำ

หรือถ้าคุณต้องมอบหมายงานให้กับ "คุณบันเทิง" หรือ "คุณอำนาจ" ก็อาจ ไม่ต้องให้รายละเอียดมากนัก แต่ต้องชี้ให้เขาเห็นว่า ผลลัพธ์ที่ต้องการจะเห็นเป็นอย่างไร เป็นต้น

ดังนั้น สิ่งสำคัญสำหรับหัวหน้าทีมในการบริหารคน คือการที่ได้รู้ว่าทีมของคุณนั้นประกอบไปด้วยลักษณะพฤติกรรมใดบ้าง ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารและมอบหมายงานได้ถูกคนและถูกจริต และนั่นจะช่วยให้ผลการทำงานของทีมคุณออกมาดีที่สุด

หน้า 27


วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4212  ประชาชาติธุรกิจ

จำนวนผู้ชม 4953 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ