SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แพทย์ชี้หัวใจเต้นผิดปกติอันตราย

แพทย์ชี้หัวใจเต้นผิดปกติอันตราย | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ หัวใจเต้นผิดปกติ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ หัวใจเต้นผิดปกติ, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ หัวใจเต้นผิดปกติเป็นมากอาจกระทบสมอง

อาการ ใจสั่น หวิว วูบ เป็นลมบ่อย เสี่ยงเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ พบเป็นมากในผู้ใหญ่และคนวัยทำงานแต่มักถูกมองข้าม เมื่อปล่อยไว้นานวันยิ่งรุนแรงถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นได้ ศ.นพ.เกียรติชัย ภูริปัญโญ ผอ.ศูนย์หัวใจและคลินิกหัวใจเต้นผิดจังหวะ รพ.เวชธานี กล่าวถึงภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นโรคหัวใจที่พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ภาวะหัวใจเต้นช้า และภาวะหัวใจเต้นเร็ว อันตรายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอัตราเร็วหรือช้าที่ผิดปกติ ระยะ เวลาที่เกิดรวมทั้งพยาธิสภาพของหัวใจ ซึ่งอาการ หัวใจเต้นช้าหรือเร็วเกินไปจะทำให้ความดันลดลง ส่งผลให้เลือดสูบฉีดไม่เพียงพอ ทำให้มีอาการ มึนงง หวิว วูบ หรือหมดสติ
   
ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ศ.นพ.เกียรติชัย กล่าวว่า พบได้หลายรูปแบบ แยกตามลักษณะอาการคือ หัวใจเต้นช้าเกินไป, หัวใจเต้นเร็วแบบมีวงจรลัดไฟฟ้า, หัวใจเต้นสะดุด, หัวใจเต้นแบบสั่นพลิ้วที่หัวใจช่องบน, หัวใจเต้นแบบสั่นพลิ้วที่หัวใจช่องล่าง ซึ่งมีความรุนแรงกว่า สำหรับการรักษาแยกตามชนิดและความรุนแรงของโรค หัวใจช่องบนเต้นเร็วผิดปกติ รักษาด้วยการจี้หัวใจด้วยไฟฟ้าผ่านคลื่นเสียงความถี่สูงเท่าคลื่นวิทยุ การเต้นของหัวใจช้ากว่าปกติรักษาด้วยการฝังเครื่องกระตุ้นหัวใจ เมื่อมีสัญญาณหัวใจเต้นผิดปกติเครื่องจะส่งกระแสไฟฟ้ากระตุ้นให้หัวใจกลับมาเป็นปกติโดยอัตโนมัติ
   
ผอ.ศูนย์หัวใจและคลินิกหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นเร็วมากและเกิดจากหัวใจช่องล่าง ถือเป็นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดรุนแรง อาจเกิดจากหัวใจห้องล่างเต้นเร็วมากหรือเต้นพลิ้วจนความดันโลหิตต่ำคลำชีพจรไม่ได้ หรือเกิดได้หลายรูปแบบสลับไปมา หัวใจจะหยุดสูบฉีดเลือดถ้าหัวใจไม่กลับมาเต้นเป็นปกติในเวลารวดเร็ว อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาไม่กี่นาที แพทย์จะแนะนำให้รับการผ่าตัดใส่เครื่องช็อตไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติชนิดผ่าตัดฝังติดตัว เมื่อมีสัญญาณหัวใจเต้นผิดจังหวะรุนแรง เครื่องจะส่งไฟฟ้าพลังงานสูงผ่านหัวใจให้สัญญาณไฟฟ้าหัวใจผิดจังหวะกลับมาเป็นปกติในทันที
   
“ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะพบบ่อยที่สุดคือ หัวใจห้องบนเต้นพลิ้วผิดจังหวะ ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดอัมพาตได้สูงถึง ร้อยละ 5-15 ต่อปี เนื่องจากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในหัวใจจากการที่หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะจะหลุดออก ไปอุดหลอดเลือดสมอง ทำให้เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตได้ และภาวะหัวใจอ่อนกำลังก็เป็นอีกสาเหตุของการเสียชีวิตที่สูงขึ้นเมื่อพบร่วมกับโรคเบาหวาน และหลอดเลือดหัวใจตีบตัน” ศ.นพ.เกียรติชัย กล่าว
   
ด้าน พญ.ชาดา โชติพันธุ์วิทยากุล อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด รพ.เวชธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาพบว่าผู้ที่ไม่เคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจ อาจพบความผิดปกติเกี่ยวกับจังหวะการเต้นของหัวใจได้ เนื่องจากมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้นให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น ยาขยายหลอดลม สารกาเฟอีนที่อยู่ในชา กาแฟ การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือหัวใจถูกกระตุ้นเพราะความแปรปรวนในระบบประสาทอัตโนมัติ เช่น เครียด กังวล กลัว คิดมาก สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นระบบประสาทที่ส่งผลต่อการกระตุ้นหัวใจทำให้ใจเต้นเร็ว ใจสั่น เหนื่อย หายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจแรง เร็ว และอาจเจ็บหน้าอก อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นขณะอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ออกแรง ขณะคิดมาก เครียด โมโห กรณีนี้การรักษาด้วยยา หรือการจี้ด้วยไฟฟ้าผ่านคลื่นเสียงความถี่สูงสามารถทำให้หายเป็นปกติได้
   
ส่วนวิธีดูแลร่างกายของผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ พญ.ชาดา แนะนำว่า ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงยากระตุ้นบางชนิดที่มีผลต่อการเต้นของหัวใจ ถ้าไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาก่อนรับประทานยา.

 

ที่มา : dailynews.co.th

จำนวนผู้ชม 9013 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ