ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ
Best HR Practices in Thailand

Best HR Practices in Thailand | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Best HR Practices in Thailand , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ Best HR Practices in Thailand, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ Best HR Practices in Thailandปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา "เดฟ อูลริช" กูรูด้าน HR ระดับโลก ได้บอกบนเวทีสัมมนา Asia Pacific HR Congress 2010 ซึ่งจัดโดยสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทยว่า วันนี้การพัฒนางานบริหารทรัพยากรมนุษย์ได้ก้าวสู่ยุคที่ 4 HR Customer คนที่จะทำหน้าที่ HR ต้องเก่ง ทั้งเรื่องคนและธุรกิจ

ในมุมของ "รศ.ดร. ศิริยุพา รุ่งเริงสุข" นักวิชาการสายการบริหารบุคคลและการพัฒนาภาวะผู้นำที่ได้รับการยอมรับในปัจจุบันว่าเชี่ยวชาญในสายงานนี้มากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทยและเอเชีย ด้วยประสบการณ์ 20 ปีในฐานะอาจารย์ นักวิจัย ที่ปรึกษา และกรรมการผู้ตัดสินในโครงการ Best Employers in Thailand และ Best Employers in Asia ก็มองพัฒนาการงาน HR ไม่ต่างจาก "เดฟ"

ล่าสุดได้หยิบแนวคิด ค่านิยมและวัฒนธรรมของไทยแต่ละยุคสมัยที่ส่งผลกระทบต่อระบบการบริหารบุคคล เช่น การจัดแบ่งงาน การคัดเลือกและสรรหาบุคลากร การฝึกอบรม การประเมินผล และการให้รางวัลผลตอบแทน มาเขียนเป็นงานกึ่งวิชาการเกี่ยวกับหลักการทฤษฎีและแนวทางปฏิบัติในการบริหารบุคลากรขององค์กรในประเทศไทย ภายใต้ชื่อหนังสือ Best HR Practices in Thailand

ในหนังสือเล่มนี้ รศ.ดร.ศิริยุพา ไม่เพียงแต่นำผลการวิจัยที่เคยสำรวจแนวทางการบริหารบุคคลในองค์กรภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และองค์กรเอกชนในช่วง ปี พ.ศ. 2542-2544 (ยุคหลังวิกฤตต้มยำกุ้ง) มานำเสนอให้เห็นว่าค่านิยมไทย เช่น การเคารพในอาวุโส ระบบอุปถัมภ์ ความเกรงใจ ความมีน้ำใจ ความกตัญญูรู้คุณ การรักษาหน้า ฯลฯ ได้รับการตีความ (ในทางที่ผิด) ในทางปฏิบัติอย่างไร

แต่ยังชี้ให้เห็นปัญหาและอุปสรรคในการนำค่านิยมมาใช้ในระบบบริหารสมัยใหม่ ซึ่งทำให้ไม่สามารถสร้างประสิทธิภาพและประสิทธิผลได้เต็มที่ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องความยุติธรรม

ดังนั้น การบริหารงาน HR ในยุคปัจจุบันจึงต้องประยุกต์แนวทางบริหารแบบตะวันตกให้เหมาะกับบรรยากาศไทย ๆ มากขึ้นเพื่อที่จะสามารถจูงใจ พัฒนา รักษาบุคลากรไทยให้ทำงานได้ผลสัมฤทธิ์สูงสุด

ไฮไลต์ของหนังสือเล่มนี้ คงอยู่ที่บทสัมภาษณ์บริหารระดับสูงสุด ผู้บริหาร สายงานบุคคล และองค์กรที่ได้รับการยกย่องเป็นสุดยอดนายจ้างของไทยและ ของเอเชีย ซึ่งถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ซึ่ง รศ.ดร.ศิริยุพา ได้โฟกัสไปในประเด็นสำคัญ ๆ อาทิ ทำอย่างไรจึงจะสามารถเป็นนักบริหาร HR ที่ CEO ต้องการมากที่สุด ? หรือการสร้างแบรนด์นายจ้างให้โดนใจคนไทย ทำอย่างไร

ที่สำคัญผู้บริหารและองค์กรที่ รศ.ดร.ศิริยุพานำเสนอในหนังสือเล่มนี้ ก็ล้วนแต่เป็นคนที่ชาว HR อยากกระทบไหล่ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ซิคเว่ เบรคเก้ โชค บูลกุล ฯลฯ

อยากเป็นนักทรัพยากรมนุษย์ที่เก่งงาน เก่งคน เก่งธุรกิจ ก็จะโดดสู่เส้นทางลัด เก็บตกเคล็ดลับดี ๆ จากหนังสือเล่มนี้ได้

หน้า 31


วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4192  ประชาชาติธุรกิจ

จำนวนผู้ชม 5094 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ผู้ใช้งาน 54969 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128483 คน