SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แนวโน้มตลาดแรงงานแข่งสูง นักศึกษาจบใหม่ไม่ควรเรียกค่าตัวแพง

แนวโน้มตลาดแรงงานแข่งสูง นักศึกษาจบใหม่ไม่ควรเรียกค่าตัวแพง | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ แนวโน้มตลาดแรงงาน , นักศึกษาจบใหม่ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ แนวโน้มตลาดแรงงาน , นักศึกษาจบใหม่, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ แนวโน้มตลาดแรงงาน , นักศึกษาจบใหม่mjามกลางความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้การดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ต้องเป็นไปอย่างระมัดระวังโดยเฉพาะในการขยายงาน การรับพนักงานใหม่

แล้ววันนี้ตลาดแรงงานไหนที่อ้าแขนรับพนักงานบ้างเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของสังคม

"อรุณี เกษตระทัต" กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน เอเอ ทาเลนท์ จำกัด บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลระดับนานาชาติ ซึ่งมีสำนักงานในเครือของประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สิงคโปร์ เวียดนาม และจีน) ได้วิเคราะห์ให้ฟังว่า เนื่องจากตลาดจัดหางานมักมีความสอดคล้องกับเศรษฐกิจในประเทศ ดังนั้นช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาการเปลี่ยนงานจึงอยู่ในระดับที่ชะลอตัวลง

สำหรับเมืองไทยเมื่อปีที่ผ่านมา แม้เศรษฐกิจจะชะลอตัวแต่ก็ยังมีธุรกิจหลายอย่างที่ยังมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เห็นได้ชัดคือ ธุรกิจเพื่อสุขภาพ (health care) ยังคงดำเนินไปได้ด้วยดี มีการจัดจ้างพนักงานเพิ่มตลอดเวลา

มาในปีนี้นับตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา แนวโน้มธุรกิจเพื่อสุขภาพก็ยังคงเป็นดาวรุ่ง และยังมีธุรกิจอื่น ๆ ที่มีความต้องการบุคลากรเพิ่ม อาทิ อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ธุรกิจประเภทค้าปลีกจำพวกสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน (fast moving consumers goods)

แต่ทว่าในช่วงนี้สถานการณ์การเมืองของไทยมีความอ่อนไหวและไม่มีเสถียรภาพ ก็คงต้องจับตาดูกันอีกทีว่าในช่วงหลัง จากนี้ธุรกิจต่าง ๆ เหล่านี้จะยังคงไปได้ด้วยดีอยู่หรือไม่

ส่วนกลุ่มอาชีพใหม่ที่กำลังมาแรงในตลาดเมืองไทยขณะนี้ "อรุณี" มองว่ามีอยู่ 2 ประเภทคือ

1.ด้าน enterprise risk management หรือด้านการบริหารความเสี่ยงของธุรกิจ ซึ่งมักว่าจ้างกันในแวดวงการธนาคาร หรือประกันภัยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีในแวดวงต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกามาประมาณ 5 ปีแล้ว ส่วนในเมืองไทยเพิ่งเห็นได้ประมาณ 3 ปี

2.ด้าน health economics and outcomes research (HE & OR) ซึ่งว่าจ้างในแวดวงธุรกิจยาหรือธุรกิจเพื่อสุขภาพหรือภาครัฐ ซึ่งด้านนี้ในเมืองไทยมีสอนในระดับปริญญาโทในมหาวิทยาลัย 3 แห่งคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งนับว่ายังผลิตบุคลากรออกมาจำนวนไม่มากเท่าไร คือประมาณสถาบันละ 10 คนในแต่ละปี

ด้วยเหตุนี้ในฐานะที่คร่ำหวอดอยู่ในตลาดแรงงานมายาวนาน "อรุณี" ยังมีคำแนะนำให้สำหรับนิสิตนักศึกษาที่จบใหม่ และกำลังมองหางานว่า ถ้าอยากได้งานทำเร็ว ๆ ในใบสมัครงานไม่ควรเรียกเงินเดือนสูงเกินไป เพราะตลาดหางานในปัจจุบันมีคู่แข่งเยอะ นอกจากผู้ที่จบใหม่ด้วยกันเองแล้วยังรวมถึงผู้ที่มีประสบการณ์แต่ถูก เลิกจ้างหรือผู้กำลังมองหางานใหม่ ซึ่งปกติองค์กรส่วนใหญ่มักเลือกผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า

นอกจากนี้ ความรู้ความสามารถในด้านภาษาต่างประเทศเป็นอีกปัจจัยสำคัญหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพและคุณสมบัติของผู้สมัครงาน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มฐานเงินเดือนของผู้สมัครงานได้ด้วย โดยภาษาที่ยังคงเป็นที่นิยมในปัจจุบันคือ อังกฤษ จีน และญี่ปุ่น

หน้า 26

วันที่ 01 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4197  ประชาชาติธุรกิจ

จำนวนผู้ชม 9468 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ