SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คิดได้คิดดี

คิดได้คิดดี | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ คิดได้คิดดี , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ คิดได้คิดดี, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ คิดได้คิดดี

คอลัมน์ book is captital

โดย ภคอร
กระแส Creative Economy ที่กระหึ่มไปทั่วโลก ทำให้ปรมาจารย์ด้านความคิดสร้างสรรค์ "ดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน" กลายเป็นบุคคลที่ใคร ๆ ก็อยากรู้จัก เพราะผู้ชายคนนี้ไม่เพียงแต่เป็นผู้คิดค้นเทคนิควิธีที่ทำให้เราคิดสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ ได้อย่างมีหลักเป็นขั้นเป็นตอนแล้ว แต่ยังทลายความเชื่อที่ว่า ความสร้างสรรค์คือพรสวรรค์ที่ติดตัวคนมาตั้งแต่กำเนิด

"ความคิดสร้างสรรค์เป็นทักษะที่ฝึกกันได้เรียนกันได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ"

คำพูดของ ดร.เอ็ดเวิร์ดที่เน้นย้ำอยู่ตลอดเวลา ท้าทายให้หลายคนอยากพิสูจน์ด้วยตัวเอง

หนังสือ How To เรื่องคิดได้คิดดี เล่มล่าสุดของ "ดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน" จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้อ่านที่ต้องการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์แบบง่าย ๆ เพราะในหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนได้หยิบเอาเทคนิค Random Word ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคการคิดสร้างสรรค์ของท่านมาแนะนำและสอนให้ผู้อ่านได้ฝึกด้วยตัวเองแบบสนุก ๆ ผ่านแบบฝึกหัด หรือเกมถึง 62 เกม

ยิ่งอ่านก็จะยิ่งพัฒนานิสัยในการสร้างสรรค์และฝึกความคล่องแคล่วในการจัดการกับมุมมอง ความเข้าใจ แนวคิด รวมไปถึงคุณค่าต่าง ๆ

เพราะการฝึกคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบของ ดร.เอ็ดเวิร์ดนั้นจะเน้นไปที่ "สามารถเป็นอะไรได้บ้าง" มากกว่าระบบการศึกษาโดยปกติที่เน้นย้ำเรื่อง "คืออะไร"

เมื่อผนวกเข้ากับบุคลิกส่วนตัวของ ดร.เอ็ดเวิร์ดที่เป็นคนคิดบวกและมีอารมณ์ขันมาก หนังสือเล่มนี้จึงให้มากกว่าการฝึกทั้งความคิดสร้างสรรค์ แต่ให้อารมณ์ขันกับผู้อ่านไปพร้อม ๆ กันด้วย

ที่น่าสนใจกว่านั้น คือวิธีการอ่านหนังสือเล่มนี้ยังไม่เหมือนใคร เพราะผู้เขียนตั้งใจให้หนังสือคิดได้คิดดี เป็นเสมือนพี่เลี้ยงในการฝึกพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ให้กับผู้อ่าน ดังนั้น ผู้ที่ตั้งใจพัฒนาความคิดสร้างสรรค์อย่างจริงจังจึงไม่ต้องรีบเร่งอ่าน แต่ใช้เวลาวันละนิดพลิกไปทีละบท เหมือนการออกกำลังกายที่ต้องสร้างวินัยทำให้ได้ทุกวัน

ซึ่งไม่ต่างจากการพัฒนาตัวเอง ด้านอื่น ๆ เช่น ถ้าหากคุณต้องการตีกอล์ฟให้เก่ง คุณต้องหัดจับไม้แล้วตีลูกกอล์ฟ

หรือถ้าหากคุณอยากพัฒนาฝีมือทำอาหาร คุณต้องเริ่มเข้าครัว

เช่นเดียวกัน ถ้าคุณต้องการพัฒนาทักษะการคิดสร้างสรรค์ คุณก็ต้องอ่านหนังสือเล่มนี้อย่าง จริงจัง และขยันทำแบบฝึกหัด เพราะยิ่งฝึกฝนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำได้มากเท่านั้น

ดร.เอ็ดเวิร์ดบอกไว้ว่า ตลอดระยะเวลา 30 กว่าปีที่เข้าสอนเรื่องความคิดสร้างสรรค์ให้ผู้คนทั่วโลก ซึ่งมีตั้งแต่เด็กอายุ 4 ขวบไปจนถึงผู้ใหญ่วัยใกล้ฝั่งอายุ 90 ปี เด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรมไปจนถึงผู้ได้รับรางวัลโนเนล โดยใช้วิธีการหนึ่งในหลาย ๆ วิธีของ "Lateral thinking" กับผู้เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ คนเหล่านี้ก็สามารถสร้างแนวคิดใหม่ ๆ ได้แบบไร้ขีดจำกัด

วันนี้ ถ้ารู้สึกว่าสมองทึบ คิดอะไรไม่ออก ก็ลองเปิดหนังสือคิดได้คิดดี ยืมทฤษฎีของ ดร.เอ็ดเวิร์ดมาใช้ดู ไม่แน่คุณอาจได้ไอเดียใหม่ ๆ ที่ทำให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จในชีวิตได้

หน้า 27

วันที่ 03 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4206  ประชาชาติธุรกิจ


จำนวนผู้ชม 7520 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ