ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ
คลีนิค “พี่เลี้ยง : Mentoring Program” ตอนที่ 1 : รู้จักกับคำว่า “Mentoring”

คลีนิค “พี่เลี้ยง : Mentoring Program” ตอนที่ 1 : รู้จักกับคำว่า “Mentoring” | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Mentoring Program , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ Mentoring Program, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ Mentoring Program

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เข้าสัมมนาหลักสูตร  “การสร้าง และ Implement ระบบพี่เลี้ยง” คนหนึ่ง เข้ามาคุยกับ ดิฉันว่า หนู เพิ่งเรียนจบปริญญาโทด้าน HRD มาจาก มหาวิทยาลัยชั้นนำของ ของอังกฤษ  และได้เข้ามาทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง  เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมัน   งานแรกซึ่งหนูได้รับมอบหมาย คือ การนำ Mentoring Program  เข้ามาใช้ในบริษัท ซึ่งเจ้านายของหนู Buy-in กับ “ระบบพี่เลี้ยง” เป็นอย่างมาก เจ้านายเล่าให้ฟังว่า เคยทำงานอยู่ที่บริษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกา และ บริษัทดังกล่าว มีการนำ ระบบ Mentoring มาใช้  ซึ่งเป็นระบบที่มีประโยชน์ทั้งในด้านของการพัฒนา พนักงานซึ่งเป็นแบบ Two in one และ การสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน แถมด้วยสร้างให้พนักงาน เกิดความผูกพันต่อองค์กรอีกด้วย และ เจ้านาย ยังบอกอีกว่า ปัจจุบันเขากลับมาอยู่เมืองไทยได้ 5 ปีแล้ว เขายังติดต่อกับพี่เลี้ยงและน้องเลี้ยงของเขาที่อยู่ในบริษัทนั้นอยู่เลย เพราะผูกพันกันเหมือนพี่น้องจริง ๆ  ดังนั้นวันนี้เจ้านายก็เลยส่งหนูมาเข้าอบรมค่ะ

               HRD มือใหม่วัยใส เล่าจบก็บอกว่า “อาจารย์คะ หนูต้องทำ Mentoring Program แล้วค่ะ ดังนั้น หนูขอให้อาจารย์ช่วยเป็น “พี่เลี้ยงให้หนูได้ไหมคะ ?”  เพราะ อาจารย์เคยเป็นทั้ง น้องเลี้ยง, พี่เลี้ยง, ที่ปรึกษาด้านระบบพี่เลี้ยง และ เป็น HRD มาก่อน

               วันนี้ดิฉันก็เลยมีน้องเลี้ยงคนใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคน และเมื่อวานนี้น้องเลี้ยงคนนี้ ก็แนะนำให้เพื่อน ๆ ที่เป็นชาว HR ของบริษัทต่าง ๆ  ซึ่งกำลังได้รับมอบหมายให้ศึกษาและ นำระบบพี่เลี้ยงไปใช้ในองค์กร  โทร.มาหาดิฉัน สอบถามเกี่ยวกับ Mentoring Program  ซึ่งจากการประมวลคำถาม สรุปได้ว่า น้อง HR  ของเราหลายคนยังงง ๆ และสับสน ว่า ระบบพี่เลี้ยง คืออะไรกันแน่  หากจะเริ่ม ทำโครงการพี่เลี้ยง ต้องเริ่มอย่างไร

               ดังนั้น ดิฉัน จึงถือโอกาสนี้เปิด “คลีนิคพี่เลี้ยง”  เพื่อนำประสบการณ์ ในการสร้างระบบพี่เลี้ยงให้เกิดขึ้นในองค์กร มาเล่าให้น้อง ๆ ได้ทราบ ทั้งประสบการณ์ที่เคยล้มเหลว และ ประสบกับความสำเร็จ  ในฐานะที่เป็น “พี่เลี้ยง HRD มือใหม่” อย่างไม่ทันตั้งตัว !!!

               ก่อนที่จะคุยถึง Mentoring  อยากให้ทราบถึงความหมายกันก่อน Mentoring หมายถึง กระบวนการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ซึ่งมีบุคคลที่เกี่ยวข้องอยู่ 2 ฝ่าย ได้แก่  ฝ่ายแรกคือ  “Mentor ”หรือ พี่เลียง  เป็นผู้ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดแนวคิด ความรู้ ประสบการณ์ ในเรื่องต่าง ๆ  ให้แก่อีกฝ่าย หนึ่ง นั่นก็คือ “Mentee”  หรือ น้องเลี้ยง วัถตุประสงค์ของ Mentoring  ก็เพื่อช่วยเสริมสร้างให้ Mentee ได้เพิ่มพูนความรู้ เสริมสร้างความเข้าใจ ทั้งในด้านของแนวทางการดำรงชีวิต และ หนทางที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ  การสร้างให้องค์กรมีพี่เลี้ยงและน้องเลี้ยงนี้ ถือเป็นการปลูกฝังให้มีการถ่ายทอดประสบการณ์ จากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งบางองค์กรถือปฏิบัติต่อเนื่องกันมาจนกลายเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว  ดังนั้น  Mentoring  จึงเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการ สร้างรากฐานให้ องค์กรกลายเป็น องค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization “LO”)  ด้วยการโอนถ่ายความรู้ จากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งโดยสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์เพิ่มขึ้น         

               ยกตัวอย่างง่าย ๆ ลองย้อนกลับไปในสมัยที่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย พวกเราก็มีพี่รหัสซึ่งคอยทำหน้าที่ดูแลให้คำแนะนำต่าง ๆ นำตำรา Sheet  หรือข้อสอบเก่า ๆ มาให้เรา  และเมื่อเราอยู่ปีสอง มีนักศึกษาใหม่เข้ามา เราก็ทำหน้าที่เป็นพี่รหัส นั่นเอง


โดย อุไรวรรณ อยู่ชา
วิทยากรและที่ปรึกษา
Mentoring Program

จำนวนผู้ชม 3709 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 01 พฤศจิกายน 2563

ผู้ใช้งาน 54670 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128470 คน