SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ทำไมไม่ให้เรารู้เงินเดือนลูกน้อง

ทำไมไม่ให้เรารู้เงินเดือนลูกน้อง | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เงินเดือนลูกน้อง , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ เงินเดือนลูกน้อง, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ เงินเดือนลูกน้องคำถาม
       
       ดิฉันได้ย้ายมาจากบริษัทอื่น มาอยู่กับริษัทปัจจุบันในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด เท่าที่ผ่านมาดิฉันจะทราบเงินเดือนของลูกน้องที่ดูแลทุกคน และดิฉันก็เชื่อว่า ถ้าเราไม่ทราบเงินเดือนของผู้ใต้บังคับบัญชา ก็อาจเป็นไปได้ว่า ใช้คนเงินเดือนน้อยกว่า ทำงานยากและหนักกว่า คนที่ได้รับเงินเดือนมากกว่า ซึ่งเป็นการยากที่จะสร้างแรงจูงใจในการทำงานแก่ผู้บังคับบัญชา แต่พอมาที่นี่ เขากลับไม่ให้หัวหน้ารู้เงินเดือนลูกน้องเลย เพราะถือว่าเป็นสิทธิเฉพาะของผู้บริหาร และฝ่ายบุคคลที่จะดูแลเอง ดิฉันเองไม่เห็นด้วย แต่เนื่องจากเป็นคนใหม่ก็ยังอยากดูๆไปก่อน ก็เลยอยากขอความเห็นจากคุณดิลกว่า หลังจากผ่านทดลองงานแล้วดิฉันควรเข้าไปคุยเสนอผู้ใหญ่หรือไม่ว่าขอรู้ข้อมูลเงินเดือนลูกน้องเพื่อประโยชน์ต่อการบริหาร และอยากทราบว่าคุณดิลกคิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้ คิดว่าอย่างไหนดีกว่ากันระหว่างระบบที่ให้หัวหน้ารู้กับระบบที่ไม่ให้หัวหน้ารู้- สีทนได้
       
       คำตอบ
       

       เรื่องที่คุณสีเขียนถามมา ถึงตอนท้ายคุณสีจะถามผมเพียง 2 ข้อคือ การเข้าไปขอรับทราบเงินเดือน กับเรื่องที่ว่ารู้หรือไม่รู้เงินเดือนลูกน้องจะดีกว่ากัน แต่เมื่อดูจากคำถามทั้งหมดที่ถามมา ผมเห็นว่ามีบางเรื่องที่ผมอยากจะให้ความเห็นเพิ่มเติมกับมุมมองของคุณสี เพื่อจะได้เห็นภาพทั้งหมดที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเรื่องที่ผมอยากจะให้ความเห็นคือเรื่องที่คุณสีบอกว่า การไม่รู้เงินเดือน อาจจะทำให้เราใช้คนเงินเดือนน้อยมากกว่าคนเงินเดือนมาก ตรงนี้ผมมองว่า เรากำลังปนกันระหว่างคนที่มีความสามารถสูง กับ คนที่เงินเดือนสูง ที่ผมบอกว่าปนกันเพราะว่า การที่คนในองค์กรได้เงินเดือนสูง บางครั้งไม่ได้แปลว่าคนนั้นมีความสามารถสูงเสมอไป เพราะเหตุผลของการได้เงินเดือนสูงอาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น ระบบการขึ้นงินเดือนไม่สะท้อนผลงานแท้จริง หรืออาจให้ความสำคัญกับอาวุโสมาก หรือโครงสร้างเงินเดือนไม่มีการกำหนดเพดานอย่างเหมาะสม แต่ในขณะที่คนมีความสามารถสูง เราจะมองจากสองด้านหลัก คือ ด้านที่เป็นศักยภาพ กับด้านที่เป็นผลการทำงาน โดยด้านศักยภาพเราจะมองที่ความสามารถในการรับงานที่ยากขึ้น ที่สูงขึ้นกว่าปัจจุบัน เป็นการมองไปในอนาคต ในขณะที่ด้านผลการทำงานจะมองไปที่ผลการปฏิบัติงานที่ได้เกิดขึ้นแล้วว่า ทำได้ดีกว่าที่คาดหวังได้มากน้อยเพียงใด อย่างที่เราเรียกกันว่า Talent นะครับ ซึ่งหนึ่งวิธีการในการดูแลกลุ่ม Talent ก็คือ การมอบหมายงานที่ยากกว่าคนอื่นเพื่อเกิดการเรียนรู้และท้าทายอะไรใหม่ๆ เห็นไหมครับว่า เราไม่ได้มองการมอบหมายงานไปที่เงินเดือนเลย ผมอยากให้คุณสีทนได้ปรับมุมมองตรงนี้ใหม่นะครับ
       
       ทีนี้กลับไปเรื่องที่ถามผมมา ผมไปที่ข้อแรกก่อนว่า ควรไปขอหรือไม่ ผมคิดว่าสิ่งที่เราจะเริ่มต้นถามควรเริ่มจากการถามเหตุผล ความจำเป็นว่าทำไมองค์กรที่เราเพิ่งเข้าไป จึงไม่ให้หัวหน้าทราบเงินเดือนลูกน้อง ผมอยากให้ฟังเขาก่อนว่า มันมีที่ไปที่มาอย่างไร เพราะแต่ละที่อาจจะมีปูมหลังที่ไม่เหมือนกัน ลองฟังเหตุผลที่เขามีอยู่ คุณสีอาจจะไม่คิดจะขอทราบเงินเดือนก็ได้ครับ
       
       ถ้าจะให้ผมบอกว่า รู้หรือไม่รู้ดีกว่ากัน ผมคงฟันธงไม่ได้ แต่คงบอกได้ว่า ปัจจัยที่จะเปิดเรื่องเงินเดือนให้หัวหน้ารู้นั้น ประกอบด้วยหลายองค์ประกอบ เช่น
       
       • ระบบการบริหารค่าจ้างเงินเดือนชัดเจน เป็นระบบมากน้อยเพียงใด ถ้าชัดเจน เป็นที่เข้าใจ และเป็นที่ยอมรับ การเปิดเรื่องเงินเดือนก็เป็นผลดีในการบริหารของหัวหน้า
       
       • ความพร้อมของคนในองค์กร โดยเฉพาะความเป็นผู้ใหญ่ของหัวหน้า จะต้องนิ่ง ไม่มีอาการอิจฉา หรือตาโตกับลูกน้องบางคน และจะต้องสามารถเก็บความลับได้ดี ถ้าภาพรมของหัวหน้ายังไม่ได้อย่างที่ผมว่าไป การให้รู้เงินเดือนอาจเป็นผลลบมากกว่าบวก
       
       • วัฒนธรรมขององค์กรมองเป็นเรื่องธรรมดาหรือไม่ รวมถึงธรรมชาติของลูกน้องยอมรับได้หรือไม่ หากองค์กรมองเรื่องนี้เป็นชั้นความลับสุดยอด การรู้เงินเดือลูกน้องยังเป็นเรื่องคอขาดบาดตายในสายตาผู้บริหาร ก็เป็นการยากที่จะให้หัวหน้ารู้เงินเดือนลูกน้อง

ที่มา : โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์


จำนวนผู้ชม 8748 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ