SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พี่เลี้ยง.. บุคคลที่มีค่ายิ่งที่น้องใหม่ในองค์กรควรแสวงหา

พี่เลี้ยง.. บุคคลที่มีค่ายิ่งที่น้องใหม่ในองค์กรควรแสวงหา | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ พี่เลี้ยง, ระบบพี่เลี้ยง ในองค์กร , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ พี่เลี้ยง, ระบบพี่เลี้ยง ในองค์กร, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ พี่เลี้ยง, ระบบพี่เลี้ยง ในองค์กรระบบพี่เลี้ยง ในองค์กร

สิ่งแรกที่ นาตาลี โคล นักร้องเพลงป็อบชื่อดัง บอกคนที่อยากเข้ามาในวงการบันเทิงคือ ให้หาพี่เลี้ยงสักคน คนที่อยู่บนเส้นทางบันเทิง คนที่มีประสบการณ์มากๆ มีความเด็ดเดี่ยวมั่นคง เป็นคนที่รู้จักบุคคลสำคัญในวงการ และสามารถสอนเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมบันเทิงนั้นให้แก่เราได้

นี่เป็นวิธีที่มีประสิทธิผลที่สุดวิธีหนึ่ง ในการทำความรู้จักกับองค์กรในแง่ต่างๆ เช่น ทัศนคติ โครงสร้างทางอำนาจ และวัฒนธรรม(ที่แอบแฝง)ขององค์กร

พี่เลี้ยงหรือที่ปรึกษาที่ดีนั้นจะต้องเป็นคนฉลาด เชื่อถือไว้ใจได้ และเต็มใจที่จะบอกสอนสิ่งต่างๆ ให้กับเรา แต่พี่เลี้ยงแบบนี้คงหาได้ยากสักหน่อย เพราะพวกเขามักเป็นคนเก่งในองค์กร และมีงานมากมายไม่ค่อยมีเวลา และคงไม่อยากจะรับใครมาเป็นภาระให้ยุ่งยากอีก

วิธีหาพี่เลี้ยงเก่งๆ

1. เข้าไปขอคำปรึกษา เพื่อที่จะได้รับการชี้แนะตรงๆ จากคนที่เราคาดหวังจะให้เป็นพี่เลี้ยง

2. พยายามมองหางานที่นอกเหนือหน้าที่ประจำ ที่จะทำให้เราได้ใกล้ชิดกับคนเก่งๆ เช่น อาสาเข้าไปทำงานในทีมมีคนประเภทนี้ เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ในการทำงาน

ทั้งนี้สิ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพี่เลี้ยงกับเราดำเนินไปด้วยดี ทำให้พี่เลี้ยงเต็มใจให้คำแนะนำ และให้ความช่วยเหลือแก่เราก็คือ วิธีปฏิบัติตัวของเรา นั่นเอง เช่น

- รู้จักใช้เทคนิคในการสื่อสาร พูดจาดีมีสัมมาคารวะ

- มีความเชื่อถือไว้วางใจพี่เลี้ยง (ที่ดี) และต้องแสดงออกถึงความไว้วางใจของเราด้วย

- ไม่ใช้ความสัมพันธ์ระหว่างพี่เลี้ยง – รุ่นน้อง นี้อย่างพร่ำเพรื่อ พยายามใช้ความสามารถและช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุด ก่อนจะขอความช่วยเหลือจากพี่เลี้ยงหรือคนอื่นๆ

- ใช้ประสบการณ์และความรู้ที่ได้จากพี่เลี้ยง ให้เป็นประโยชน์ เพราะมันจะทำให้พี่เลี้ยงรู้สึกยินดีเหมือนตนเองประสบความสำเร็จด้วย

จากหนังสือ "คนเก่งงาน"

ที่มา : bloggang.com

จำนวนผู้ชม 9456 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ