SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


มาทำให้ผู้สมัครงานประทับใจกันเถอะ

มาทำให้ผู้สมัครงานประทับใจกันเถอะ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ทำให้ผู้สมัครงานประทับใจ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ทำให้ผู้สมัครงานประทับใจ, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ทำให้ผู้สมัครงานประทับใจ

การทำให้ผู้สมัครงานประทับใจกับกระบวนการสรรหาคัดเลือกของบริษัทถือเป็นการสร้างฐานผู้สมัครงานจากการบอกต่อที่ดีมาก และมันก็ช่วยป้องกันข่าวลือเสียๆ หายๆ เกี่ยวกับบริษัทจากผู้สมัครงานที่มีประสบการณ์ที่ไม่ดีในการสมัครงานกับเราด้วย

ซึ่งการกระทำต่างๆ ของฝ่าย HR/ Recruiter ที่ทำให้ผู้สมัครงานหงุดหงิดไม่ประทับใจ ที่พวกเราชาว recruiter จะได้ระมัดระวังการกระทำของเราให้มากขึ้นนั้นก็ได้แก่

1. การให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หรือให้ด้วยท่าทีไม่เต็มใจ (บางครั้งก็กึ่งรำคาญ) อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ recruiter มือใหม่ที่มักตอบทุกคำถามของผู้สมัครงานว่า “นี่เป็นขั้นตอนการรับสมัครพนักงานของเราค่ะ เราไม่สามารถข้ามขั้นตอนได้” หรือไม่ก็ตอบว่า “ไม่ทราบค่ะ” ยันเต ก็ทำให้ผู้หางานเปลี่ยนใจไม่มาสมัครงานกับบริษัทของคุณก็เป็นได้

2. ต้องผ่านกระบวนการสัมภาษณ์หลายครั้ง ยิ่งกว่าจำเลยที่ต้องไปขึ้นทั้งสามศาล (ไม่นับรวมตอนที่สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์อีกร่วมครึ่งชั่วโมง)

3. ผู้สัมภาษณ์ทำให้พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาเหมาะสมกับตำแหน่งนั้น แต่สุดท้ายก็เงียบหายแถมไม่มีการติดต่อหรือแจ้งให้ทราบว่าทางบริษัทมีการตัดสินใจหรือรับผู้สมัครคนอื่นไปแล้ว

4. ผู้สัมภาษณ์ไม่มีการเตรียมตัวมาล่วงหน้า เรียกว่าเพิ่งอ่าน resume ของเขาให้เห็นกันซึ่งๆ หน้า และตั้งคำถามไร้สาระประเภท “ทำไมคุณถึงมาสมัครงานกับเรา?” ทั้งๆ ที่ผู้สมัครงานคนนั้นไม่ได้มาสมัครงานเอง แต่เป็นคนที่บริษัทคุณจ้าง Executive Search Firm ให้ไปหามา

5. ระบบการกรอกใบสมัครงานแบบออนไลน์ที่ไม่สมประกอบ ประเภทกรอกข้อมูลเป็นนานสองนานแต่พอกดปุ่มตกลงเพื่อให้ระบบบันทึกข้อมูลของผู้สมัคร ระบบก็ล่มไปซะดื้อๆ เป็นประจำ

6. ต้องลางานเพื่อไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทเดียว 2 – 3 วัน แต่สุดท้ายก็เงียบหาย เพราะบริษัทเจ้ากรรมไม่ส่งข่าวมาเลยว่าผลการสัมภาษณ์เป็นอย่างไรบ้าง

7. ไม่มีการบอกให้ทราบล่วงหน้า (หรือถึงถามคนที่ติดต่อมานัดให้ไปสัมภาษณ์ก็ตอบคำถามไม่ได้) ว่าจะต้องไปรับการสัมภาษณ์จากใคร ใช้เวลานานเท่าไหร่ มีการทดสอบอะไรไหม และเมื่อไปถึงที่บริษัทนั้นตามเวลา ก็ต้องนั่งเงกคอยผู้สัมภาษณ์ที่ติดประชุมหรือธุระอื่นอีกร่วมชั่วโมง พร้อมกับมองนาฬิกาตัวเองเป็นระยะๆ ด้วยความรู้สึกไม่อยากทำงานกับบริษัทนั้นมากขึ้นทุกทีๆ

ผู้สมัครงานมักนำเอาพฤติกรรมลักษณะนี้ของฝ่าย HR / recruiter ไปบอกต่อกันปากต่อปาก ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อบริษัทของคุณเลย และยิ่งไม่ส่งผลดีต่อการทำงานของ Recruiter ด้วย เพราะมันอาจทำให้คนที่เหมาะสมกับบริษัทของคุณไม่มาสมัครงานกับคุณก็ได้

ที่มา : bloggang.com
จำนวนผู้ชม 5137 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ