SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ
การสร้างนวัตกรรม (Innovation)

การสร้างนวัตกรรม (Innovation) | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Innovation , การสร้างนวัตกรรม , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ Innovation , การสร้างนวัตกรรม, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ Innovation , การสร้างนวัตกรรม

By kobkarn

ประธานใหญ่ของ Toshiba Corporation Mr.Atsutoshi Nishida ได้สร้างการเติบโต ให้กับองค์กรโดยเน้นการมีนวัตกรรม (Innovation) ในทุกกระบวนความคิด การทำงานของโตชิบาทั่วโลก เพราะในยุคของโลกาภิวัตน์ในปัจจุบันธุรกิจจำเป็นต้องมีการเติบโต (Growth) เพื่อนำมาซึ่งผลกำไรที่ยั่งยืน  การเติบโตอย่างธรรมดาอาจไม่ทำให้แข่งขันในตลาดได้ในระยะยาว และทำให้กำไรหดหายไปในที่สุด

 

การจะทำให้เกิดนวัตกรรม เราต้องตั้งเป้าหมายที่ท้าทายจุดประกายไฟในการสร้างสรรค์ ของเราและทีมงาน  (Inspiring Target)  เพื่อให้เกิดการคิดในมุมมองใหม่ คิดนอกกรอบ (Think out of the Box) ถ้าใครเคยอ่านหนังสือเจ้าชายน้อย (The Little Prince) จะรู้ว่าทุกคนเคยคิดนอกกรอบ มีความคิดสร้างสรรค์มากมายสมัยที่เราเป็นเด็กๆ  แต่เมื่อโตขึ้นความรู้ที่ได้รับและความนึกคิดของ เราเองทำให้จินตนาการหายไป เราเริ่มล้อมกรอบตัวเอง จนสุดท้ายไม่สามารถมองกว้างไกล และไม่เชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องทำให้คนของเราดึงสิ่งที่ดีและสร้างสรรค์ในตัวเขาออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ให้ได้

 

นวัตกรรมมี 2 ประเภท
 1. นวัตกรรมระบบและกระบวนการ (Process Innovation) ของธุรกิจเดิมที่มีอยู่ ทำอย่างไรให้เติบโต พัฒนา มีประสิทธิภาพอย่างก้าวกระโดด
 2. นวัตกรรมการเพิ่มคุณค่า (Value Innovation) โดยสร้างตลาดใหม่ ประเภทธุรกิจ ใหม่ๆ

 

 เพื่อให้โตชิบาคงความสามารถ การแข่งขัน และเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจโลกได้ Mr.Nishida ได้ตัดสินใจ acquire ธุรกิจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของ Westinghouse ซึ่งเป็นที่แพร่หลายในประเทศอเมริกามารวมกับธุรกิจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เดิมของโตชิบาที่ตลาดใหญ่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น การลงทุนนี้ใหญ่ที่สุดตั้งแต่โตชิบาเคยทำมาตลอดประวัติ 133 ปี และเป็นการลงทุนใหญ่มากของประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน จึงเป็นที่จับตาของวงการธุรกิจทั่วโลก จนบริษัทการเงินการธนาคารหลายแห่งในช่วงแรกไม่แน่ใจว่าควรสนับสนุนโตชิบาหรือไม่

 

ด้วยวิสัยทัศน์ของ Mr.Nishida บนรากฐานของการมี นวัตกรรม Mr.Nishida เห็นว่า “พลังงานคืออนาคตที่สำคัญของโลก เพราะปัญหาการขาดแคลนพลังงานของโลกที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งน้ำมันมีราคาแพงขึ้น และยังเป็นเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิด CO2  ที่ทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน (Global Warming) ซึ่งเป็นเรื่องหลักที่ทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ”

 

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด โตชิบาเองมีความรู้ ความสามารถ และเป็นผู้นำตลาดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์รวมทั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Turbine Generator) ในประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว มีส่วนแบ่งการตลาด 35% ด้วยเทคโนโลยีแบบ BWR และ ABWR แต่ถ้าโตชิบาต้องการขึ้นเป็นที่ 1 ของโลกทางด้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จะต้องมีการรวมธุรกิจของเทคโนโลยีที่เป็นที่ยอมรับในตลาดใหญ่อื่นๆ ทั่วโลก โตชิบาจึงตัดสินใจเลือก Westinghouse ที่มีเทคโนโลยี PWR ซึ่งเป็นผู้นำตลาดที่ประเทศอเมริกา และอีกหลายๆ ประเทศ ทำให้ในปัจจุบันโตชิบา สามารถก้าวขึ้นเป็นที่ 1 ในธุรกิจนี้ของโลกได้สำเร็จ และที่สำคัญการตัดสินใจนี้ ทำให้ราคาหุ้นของ Toshiba Corporation สูงขึ้น จนได้รับการยอมรับจากนักเศรษฐศาสตร์ และนักธุรกิจทั่วโลก นี่คือตัวอย่างของการสร้างการเติบโตของธุรกิจด้วยนวัตกรรมการเพิ่มคุณค่าในธุรกิจ (Value Innovation) ที่ประสบความสำเร็จ

 

การที่จะทำให้เกิดนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการแข่งขันจะเกิดขึ้น ตลอดเวลา และซับซ้อนมากขึ้นอย่างไม่รู้จบ

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 08/10/2008 12:56:40
จำนวนผู้ชม 10024
ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 21 พฤษภาคม 2561

ผู้ใช้งาน 51821 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 127966 คน