SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


6 นิสัยควรเลี่ยง

6 นิสัยควรเลี่ยง | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ 6 นิสัยควรเลี่ยง , นิสัยควรเลี่ยง , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ 6 นิสัยควรเลี่ยง , นิสัยควรเลี่ยง, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ 6 นิสัยควรเลี่ยง , นิสัยควรเลี่ยงองค์ประกอบของความสำเร็จเป็นเรื่องหนึ่งที่ผมหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังใน อยู่เป็นประจำ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเชื่อว่าความสำเร็จในชีวิตนั้นเป็นเรื่องยาก และโอกาสก็จำกัดให้เฉพาะบางคนที่มีความพร้อมทั้งสติปัญญาและทุนทรัพย์

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ผมกลับเห็นว่าโลกเราทุกวันนี้ เปิดโอกาสให้คนทั่วไปก้าวหน้าไปสู่ความสำเร็จได้เท่าเทียมกันมากขึ้น เพราะพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาคนนั้นเริ่มขยายไปกว้างไกลกว่าในอดีต

ในปัจจุบันเราจึงเห็นคนรุ่นใหม่ที่มีพื้นฐานการศึกษาใกล้เคียงกัน เครื่องมือเครื่องใช้ในการเรียนหรือการทำงานก็ไม่แตกต่างกัน ทำให้แต่ละคนมีขีดความสามารถในการแข่งขันที่ใกล้เคียงกันมากขึ้น

ผลสุดท้าย เราก็น่าจะเห็นคนส่วนใหญ่ในสังคมก้าวหน้าเติบโต และประสบความสำเร็จเหมือนๆ กัน เพราะมีพื้นฐานไม่แตกต่างกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับไม่เป็นแบบนั้น และเรากลับเห็นความเปรียบต่างของคนที่สำเร็จกับคนที่ล้มเหลวในชีวิตได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างของคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานคงหาตัวอย่างได้มากมายจากสื่อต่างๆ รวมถึงคอลัมน์นี้เองที่หยิบยกมาเล่าอยู่เป็นประจำ แต่สำหรับตัวอย่างแห่งความล้มเหลว คงไม่มีตัวอย่างให้อ่านได้บ่อยนัก

ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว องค์ประกอบแห่งความล้มเหลวก็มีความสำคัญไม่แพ้องค์ประกอบแห่งความสำเร็จ โดยเฉพาะบุคลิกลักษณะที่อาจทำให้คนทั่วไปเฉื่อยชาลง จนไม่คิดจะเสาะแสวงหาความสำเร็จเหมือนคนทั่วไปทั้งที่มีศักยภาพไม่แพ้กัน

ความเฉื่อยชาอาจเกิดขึ้นได้กับคนปกติธรรมดา หากเผลอใช้ชีวิตแบบนี้นานเกินไปจนติดเป็นนิสัย เพราะการแก้ไขอาจทำได้ยากกว่าที่คิด เนื่องจากนิสัยเฉื่อยชาแบบนี้จะทำไม่กล้าคิด ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่กล้ารับผิดชอบ ฯลฯ

ที่สำคัญ คนที่มีนิสัยเช่นนี้ มีแนวโน้มที่จะยอมรับการใช้ชีวิตไปวันๆ ของตัวเอง ส่วนใหญ่มักเชื่อว่าชีวิตเป็นแบบนี้เพราะโชคชะตาฟ้าลิขิต และเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แม้เขาจะดูยอมรับตัวเองได้ดีแต่ก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาคงแสวงหาความสำเร็จในชีวิตได้ยาก

ตรงกันข้ามกับคนที่เสาะแสวงหาความสำเร็จ ที่แม้จะมีข้อจำกัดในชีวิตมากมายแต่ก็เข้าใจและหาทางเอาชนะ และยังกล้าเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาเหล่านี้ มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จสูงกว่าหลายเท่า

ความเฉื่อยชามีแนวโน้มไปสู่ความล้มเหลว และอาจเป็นที่มาแห่งความล้มเหลวที่ไม่มีวันสิ้นสุด เพราะเขาจะไม่เปิดใจเพื่อเรียนรู้หนทางการแก้ไขในอนาคต ไม่รู้จักบทเรียน และไม่รู้จักทางเลือกต่างๆ ในการแสวงหาความสำเร็จได้ต่อไป

เพราะนิสัยเฉื่อยชานี้ เมื่อล้มเหลวแล้วก็มักจะโทษสภาพแวดล้อมต่างๆ โดยไม่คิดวิเคราะห์หาจุดอ่อนของตัวเอง สุดท้ายแล้วก็มักจะยอมรับความล้มเหลวนั้นๆ โดยไม่คิดแก้ไขอะไร เพราะคิดว่าเป็นธรรมชาติของชีวิตตัวเอง และพร้อมจะล้มเหลวต่อได้อีกในอนาคต

สัปดาห์หน้า เราจะมาคุยกันต่อถึงข้อสังเกต ที่พึงระวังให้เราปลอดจาก "นิสัยเฉื่อยชา"

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

จำนวนผู้ชม 8636 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ