SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เคล็ดลับวิธีคัด... "คนดี-คนเก่ง"

เคล็ดลับวิธีคัด... "คนดี-คนเก่ง" | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ วิธีคัดคนดี-คนเก่ง , เคล็ดลับวิธีคัดพนักงาน , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ วิธีคัดคนดี-คนเก่ง , เคล็ดลับวิธีคัดพนักงาน, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ วิธีคัดคนดี-คนเก่ง , เคล็ดลับวิธีคัดพนักงาน
"กานต์ ตระกูลฮุน" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เคยพูดถึงเรื่องคนว่า เราเน้นรักษาคนเก่ง ดึงคนเก่งให้อยู่กับองค์กร ที่ผ่านมา ปูนซิเมนต์ไทยเน้นการคัดคนและพัฒนาคน

บทบาทของการก้าวย่างสู่ความเป็นองค์กรนวัตกรรม มีนโยบายหลัก 5 ประการคือ 1.ต้องคิดนอกกรอบ 2.ต้องรักที่จะเรียนรู้ 3.กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก 4.เปิดใจ และ 5.กล้ารับความเสี่ยง

"เราลงทุนไปมหาศาลในการเปลี่ยนวัฒนธรรม พร้อมกับจ้างบริษัทที่ปรึกษามาวางระบบว่า ปูนซิเมนต์ไทยยังมีข้อจำกัดตรงไหน ? เพื่อเร่งปรับปรุงและแก้ไข"

เวลาจะเลือกคนเข้าทำงาน จะมอง 5 ค่านิยมองค์กรเป็นตัวตั้ง ทุกคนต้องผ่านคุณสมบัติแบบนี้ ลักษณะการสอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ก็จะออกมาแนวนี้ขณะที่ค่ายปูนอินทรีเป็นอีกองค์กรหนึ่งที่เอาจริงเอาจังเรื่องคน และมุ่งมั่นการทำตลาดให้สอดคล้องไปกับภาพลักษณ์องค์กร ภายใต้แนวคิดตั้งแต่การคัดสรรคนเข้ามาทำงาน การพัฒนากลุ่มคน และรักษาไว้ให้ได้มากที่สุด

"จันทนา สุขุมานนท์" รองประธานบริหาร (ลูกค้าสัมพันธ์) บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ให้ข้อคิดว่า "คนดี คนเก่ง เป็นกำลังสำคัญขององค์กร ถ้าวันใดต้องสูญเสียนั่นหมายถึงองค์กรแพ้ราบคาบ"

เราเน้นรักษาคนเก่งมากกับเก่งปานกลางควบคู่กันไป หน้าที่ HR คือ พยายามทดสอบคุณลักษณะของคนให้ตรงกับงานมากที่สุด ภายใต้เครื่องมือการจัดการที่ทรงประสิทธิภาพ และมองความต้องการของลูกค้ามาเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติหลักในการรับคน

การคัดเลือกคน ปูนอินทรีเน้นบุคลิกคนที่ฉลาดและเป็นคนดี รักการเรียนรู้ รักการทำงาน ไม่ฉลาดแกมโกง เทคนิคการรับจะเน้นมากในเรื่องทัศนคติ เวลาคัดคนต้องมองคนออกว่า "ใครจริงใจ-ไม่จริงใจ"

พยายามมองหาคนที่มีแนวคิดเปิดกว้าง และเน้นเลือดใหม่เพิ่งจบมากกว่ากลุ่มคน ที่มีชั่วโมงบินในการเปลี่ยนงานสูงเกินไป

องค์กรนี้จึงเน้นในเรื่องกลยุทธ์การคัดสรรคนเข้าทำงานมาก ภายใต้กรอบความคิดหนึ่งเดียวที่ว่า "รับคนดี มีแวว พัฒนาต่อเป็นดาวรุ่งได้"

ขณะที่บริษัทจะทำทุกอย่างเพื่อเก็บคนดีมีแววเหล่านี้เอาไว้และตอบแทนจุใจ

สรุป 5 ขั้นตอนของการดึงดูดคนเข้ามาทำงานและกรรมวิธีการเก็บรักษาคนเอาไว้ของปูนซีเมนต์นครหลวง คือ 1.เริ่มจากการเปลี่ยนกรอบความคิดที่ถูกต้องก่อนไปสร้างคนเก่ง 2.ปรับกลยุทธ์และจุดยืนองค์กรทั้งแง่ภาพลักษณ์และการส่งสารออกไปสู่ภายนอก 3.สร้างกระบวนการสรรหาใหม่ๆ เพื่อค้นหาคนที่ต้องการ ด้วยการใช้เครื่องมือการจัดการหลากหลาย 4.วางปัจจัยที่เอื้อต่อการแสดงออกถึงคุณค่าและแรงจูงใจของคน และ 5.สร้างสรรค์กระบวนการบริหารคนเก่งอย่างเป็นระบบ

"ปูนอินทรีมุ่งเน้นเรื่องแบรนด์ เรื่องบริหารภาพลักษณ์สินค้า ก่อนที่ภาพลักษณ์ข้างนอกจะดีข้างในต้องดีก่อน ถึงจะสะท้อนออกไปข้างนอกได้ เป็น employer of choice บริษัทที่ใครๆ ก็อยากร่วมทำงานด้วย"

เพราะเรามีวัฒนธรรมองค์กรและทางเดินของอาชีพที่ถูกต้อง เชื่อในคุณค่าการเปลี่ยนแปลง และมุ่งลงมือทำอย่างจริงจัง


หน้า 47

 
ที่มา : matichon.co.th/
จำนวนผู้ชม 7431 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ