SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ความต่าง ของ -ใช้คน - กับ - ถูกคนใช้

ความต่าง ของ -ใช้คน - กับ - ถูกคนใช้ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ใช้คน , ถูกคนใช้ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ใช้คน , ถูกคนใช้, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ใช้คน , ถูกคนใช้ไม่ต้องแปลกใจถ้าเห็นชื่อตอนแปลกๆ…เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นเรื่องที่หลายๆ องค์กรยังตีโจทย์ตรงนี้ไม่แตก

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : เราจึงเห็นหลายๆ องค์กรมีพนักงานหลักหมื่นหลักแสนคน แต่สร้างรายได้และผลกำไรต่ำกว่าบางองค์กรที่มีพนักงานแค่หลักร้อยหรือหลักพันคนเท่านั้น!

แน่นอน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน อาจส่งผลถึงรายได้และผลกำไรที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นเป็นเรื่องของการ "ใช้คนเป็น" กับ "ถูกคนใช้" เพราะใช้คนไม่เป็น

1. ใช้คนเป็น หมายถึง

1.1.จำนวนคนที่มี ไม่ต้องมาก แต่มากด้วยคุณภาพ

1.2.จำนวนคนที่มี เป็นระดับขุนพล ที่สามารถคิด สามารถบริหารจัดการคนภายในที่มีไม่มาก ให้สามารถสร้างรายได้ และสามารถบริหารคู่ค้า พันธมิตร ให้สร้างรายได้โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนในเรื่องของคนอุปกรณ์ ค่าใช้จ่ายทุกสิ่งทุกอย่างเอง ลดความเสี่ยง แต่เพิ่มโอกาส!

1.3.หน่วยงานที่มีหน้าที่สร้างรายได้โดยตรงคือฝ่ายขายในทุกช่องทาง เป็นทีมงานที่มีศักยภาพ ผ่านการคัดกรองให้เหลือแต่หัวกะทิ ตัดทิ้งพวกสร้างปัญหาไม่สร้างรายได้ออกไป หล่อหลอมกลุ่มนี้โดยการสร้างและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้ผลตอบแทนที่สมเหตุสมผล เพื่อรักษาคนที่มีคุณภาพ

1.4.หน่วยงานที่ไม่มีหน้าที่สร้างรายได้ทางตรงในอดีตเช่นฝ่ายบริการถูกปรับเปลี่ยนวิธีคิด และ วิธีการให้เป็นหน่วยเสริมในการสร้างรายได้ แต่ยังคงบทบาทเป็นหน่วยงานหลักที่สร้างประสบการณ์ในการบริการที่ดีให้กับลูกค้า !

2. ถูกคนใช้ หมายถึง

2.1.มีจำนวนพนักงานมาก มากจนเกินความจำเป็น มากจนสร้างปัญหามากกว่าสร้างผลงาน มากจนไม่มีงานอะไรให้ทำ เพราะไม่รู้วิธีปรับเปลี่ยนวิธีคิด และบทบาทหน้าที่หลายๆ หน่วยงานเลยจำเป็นต้องมีไว้ โดยปราศจากคุณค่า แต่มากไปด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องรักษาคนไม่มีคุณภาพเอาไว้จนเต็มบริษัท!

2.2.ระดับขุนพล ผู้บริหารรับจ้างที่มี มีแต่สร้างภาพประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ เพื่อเพิ่มชื่อเสียงความโด่งดังของตนเองมากกว่าสร้างแบรนด์และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรที่ตนเองกินเงินเดือน

2.3.ในช่วงขาขึ้นของธุรกิจก็รีบรับคน เพิ่มคนจำนวนมากมาย แต่พอเข้าวงจรขาลง กลับไม่รู้วิธีการบริหารจัดการจำนวนคนที่มีมากกว่าจำนวนงานก็ต้องถูกคนใช้เกาะแบบนี้ไปเรื่อยๆ

นี่คือความแตกต่างระหว่าง…ใช้คนที่มีให้เป็น เพื่อสร้างศักยภาพความแข็งแกร่งและสร้างรายได้ให้กับองค์กร กับการถูกคนทุกระดับที่มีในองค์กร ใช้เป็นที่อาศัยเกาะกินไปวันๆ

ทุกวันนี้ เราจึงเห็นผู้บริหารสูงสุด หรือเถ้าแก่ ทั้งหลายต่างก็นั่งกลุ้มจนหน้าที่แก่อยู่แล้วเพิ่มความแก่มากยิ่งขึ้น เพราะยังไม่สามารถแยกแยะได้ว่า คนที่มีอยู่ ควรจะใช้ หรือ เลิกใช้อย่างไร

ทุกวันนี้ ใครบ้างที่กำลังใช้หน่วยงานและองค์กรของท่านเพื่ออยู่ไปวันๆ และใครบ้าง คือคนที่ท่านควรจะใช้ให้เป็น ใช้ให้ดี ใช้ให้ถูกต้อง ท่านจะได้ใช้คนเป็น ไม่ใช่ถูกคนใช้ไปวันๆ!

คอลัมน์คิดแบบกลยุทธ์ ทำแบบมืออาชีพ :  ธีรพล แซ่ตั้ง

 

โดย ; .bangkokbiznews.com

จำนวนผู้ชม 9023 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ