ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ
กลยุทธ์สร้างคน 'อาร์เอส' พันธุ์ใหม่

กลยุทธ์สร้างคน 'อาร์เอส' พันธุ์ใหม่ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์สร้างคน , กรณีศึกษา กลยุทธ์สร้างคน อาร์เอส , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์สร้างคน , กรณีศึกษา กลยุทธ์สร้างคน อาร์เอส, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์สร้างคน , กรณีศึกษา กลยุทธ์สร้างคน อาร์เอส


การประกาศวิสัยทัศน์ เป็น "ผู้ปฏิวัติ ผลงานบันเทิงคุณภาพด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม" ของ บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) ภายใต้การบริหารงานของ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ หรือ เฮียฮ้อ กรรมการผู้จัดการและซีอีโอ ไปก่อนหน้านี้ หลายคนฟังดูแล้ว อาจจะเข้าใจว่าเป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดรับกับการเข้ามาของเทคโนโลยียุคดิจิตอล

แต่โดยลึกๆแล้วการปรับเปลี่ยน อาร์เอส ครั้งนี้ กล่าวได้ว่า เป็นการปรับเปลี่ยนที่แม้แต่ พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล หนึ่งในแม่ทัพ ที่เฮียฮ้อชักชวนเข้ามาร่วมทีมพัฒนาก่อนนำบริษัทเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการฝ่ายบริหารอาวุโสและ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ซึ่งดูแลครอบคลุมไปถึงงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล ยอมรับว่า ภารกิจในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ทำงานหนักมาก เนื่องด้วยองค์กรมีการเปลี่ยนแปลง " ถ้าจะเปรียบ ว่า เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือถือว่ายังน้อยไป เพราะองค์กรที่ผ่านมาถึงวันนี้ ปรับเปลี่ยนทั้ง วิธีคิด และกระบวนการทำงาน " พรพรรณกล่าวพร้อมกับอธิบายว่า

อาร์เอส ไม่ได้แค่เปลี่ยนจากบริษัทเอกชนเป็นบริษัทมหาชน แต่เกี่ยวโยงไปถึงการบริหารงานข้างในที่ต้องเปลี่ยนใหม่หมด เช่น การเปิดเผยข้อมูล และการบริหารงานที่จะยึดระบบสั่งการคนเดียวอย่างในอดีตไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ซึ่งจากสถานภาพบริษัทที่เปลี่ยนไปนี้ส่งผลให้บริษัทต้องเปลี่ยนโครงสร้างอย่างมโหฬาร

*****สร้าง"วัฒนธรรม" ใหม่

รวมถึงการเปลี่ยนบทบาทงานด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (HR) "วันนี้ HR ไม่ใช่ทำหน้าที่แค่ทำงานเอกสาร รับสมัคร หาคนทำงาน ฯลฯ แต่ต้องทำงานแบบเป็นส่วนหนึ่งของแต่ละบิสิเนสยูนิต ต้องเข้าใจว่าธุรกิจวันนี้มีวิสัยทัศน์อย่างไร มีกลยุทธ์ยังไง ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถหาคนให้ตรงและผลักดันธุรกิจให้เดินหน้าไปได้

"ยอมรับว่าที่ผ่านมา 4- 5 ปีเราทำ workshop กันข้างในเพื่อสร้างความเข้าใจให้พนักงานเปลี่ยนแปลง ซึ่งก็บรรลุเป้าประสงค์ เพราะพนักงานเหมือนถูกจุดประกายให้รู้สึกสนุกกับการทำงาน และทำให้พนักงานมีส่วนที่จะร่วมผลักดันและรู้สึกว่าตัวเองเป็นฟันเฟืองของการเปลี่ยนแปลง เกิดเป็นพลังงานเงียบมหาศาล และต้องเรียกว่า เป็นพลังของซีอีโอด้วย เพราะหัวเรือกล้าตัดสินใจเร็ว และค่อนข้างมีทัศนคติรับในเรื่องของการเปลี่ยนแปลง"

เช่นเดียวกับ การสร้าง วัฒนธรรมองค์กร พรพรรณ ชี้ว่า สิ่งหนึ่งที่คนอาร์เอสพยายามสร้าง คือ ไม่มีเรื่อง "คนเจ๋งเพราะอยู่มานาน" หรือ เจ๋งเพราะเป็นอาวุโส เพราะบริษัทมองไอเดียของทุกคนมีค่าเท่าๆกัน ทำให้ไม่เกิดก๊กเหล่า หรือกลุ่มอำนาจ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวสกัดกั้นไอเดียและความคิดใหม่ๆ

อีกส่วนหนึ่ง เป็นเพราะคนอาร์เอส ค่อนข้างเป็น young generation ทำให้การตอบรับหลายเรื่อง เดินไปได้ง่าย หรือแม้แต่ผู้บริหารระดับสูง ของแต่ละบิสิเนสยูนิต อายุเฉลี่ยก็ไม่เกิน 40 ปี หรือหัวเรือใหญ่อย่างเฮียฮ้อ ก็อายุไม่มาก ทำให้คุยกันง่าย โดยเฉพาะ เรื่อง ทัศนคติและการเปิดรับไอเดียใหม่ๆ

*****รีแบรนดิ้งอาร์เอส top of mind

พรพรรณ ยืนยันว่า แม้การปรับเปลี่ยนที่ผ่านมาจะสร้างภาวะ culture shock เกิดขึ้น และทำให้สูญเสียพนักงานไปพอสมควร แต่มาถึงวันนี้ เชื่อว่าคนที่อยู่ ได้ tune ไปในทิศทางเดียวกันหมดแล้ว และก็พร้อมจะปรับตัวตาม แต่จะปรับได้หรือไม่ได้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง "สิ่งที่เราขอคัดกรอง คือ ทัศนคติต้องไปทางเดียวกันก่อน ส่วนความสามารถในการปรับเปลี่ยนมาว่ากันที่หลังได้ เช่น การเทรนนิ่ง การสอน การสร้าง carreer path ผ่านทาง HR"

รวมไปถึงการสร้าง "branding" ให้กับธุรกิจในทุกๆบิสิเนสยูนิต ให้แข็งแรง เช่น คลื่น อีซีลิสเซนนิ่ง และ สำหรับกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงาน และ แม็ท 94.5 ที่เป็นคลื่นวัยรุ่น สองคลื่นนี้แข็งแรง เป็น top of mind หรืออยู่ในใจผู้บริโภค ซึ่งจะทำกับบิสิเนสยูนิตอื่นๆเพื่อสร้างความสำเร็จในระยะยาว " ถ้าเป็น top of mind ได้เวลามีการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ตัว แบรนดิ้ง จะเป็นสิ่งที่จะยึดผู้บริโภคไว้กับเราได้"

นอกจากนี้ยังมุ่งกิจกรรมการจัด campus recruitment จุดประสงค์ พรพรรณ เล่าว่า มี 2 เรื่อง หนึ่ง คือ การสร้าง branding ของอาร์เอส กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ "สมัยก่อนน้องๆ รุ่นใหม่ นึกภาพอาร์เอสเป็นบริษัทเพลงอย่างเดียว แต่วันนี้เราต้องให้ความรู้ ว่า อาร์เอส เป็น บริษัท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เน็ตเวิร์คฯ เพราะน้องๆ พวกนี้ เป็นผู้บริโภคเหมือนกัน" และ สอง การคัดเลือกคน( recruit)เพื่อฝึกครีเอทีฟใหม่ๆ เพราะการทำอุตสาหกรรมของอาร์เอส เน้นทั้งครีเอทีฟที่มีประสบการณ์ และไอเดียจากครีเอทีฟใหม่ๆ ควบคู่กันไป

พรพรรณ ยังเผยให้ฟังถึงการสร้างคาแรกเตอร์หรือลักษณะของคนอาร์เอส ว่า วางกรอบคุณสมบัติ หลักๆไว้ 5 ข้อ คือ ต้องเป็นคนที่ Friendly , Trendy, Creativity, Professional และ International พร้อมกับยกตัวอย่าง การเป็นคน Friendly เป็นโทนที่ต้องมีสำหรับ แบรนดิ้งอาร์เอส ส่วน Trendly และ Creativity สองสิ่งนี้จำเป็นมากสำหรับงานที่เน้น trendy ที่ไม่ใช่เรื่องการแต่งตัว แต่เรื่องตามเทรน เพราะธุรกิจของอาร์เอสวันนี้ต้องแข่งกันการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ส่วนเรื่องครีเอทีฟ เป็นสิ่งที่อยู่ในธุรกิจของอาร์เอสทุกคนต้องมี

สำหรับการเป็น professional และ international นั้น เป็นการ set tone วิธีการทำงานเช่นวันนี้ จะเห็นเฮียฮ้อ พูดถึงภาพรวมของบริษัท วิสัยทัศน์ ขณะที่ผู้บริหารระดับบิสิเนสยูนิตจะเข้ามาบริหารธุรกิจในแต่ละด้านมากขึ้น ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ(professional) "เราเชื่อว่า ถ้าคุณมี 5 ตัวนี้ เกินครึ่ง ก็น่าจะไม่ ขัดแย้งกับ แบรนด์อาร์เอส "

พรพรรณ ย้ำถึง การทำแบรนดิ้ง อาร์เอส ว่า ได้เริ่มตั้งต้นไปแล้ว มาถึงวันนี้ อยู่ในช่วงของการรักษาโมเมนตัม และทำให้คนในองค์กรไม่เป๋ไปนอกลู่นอกทาง "สิ่งที่ยากคือ การกำหนดเป้าหมายและทำให้ทุกคนเห็นภาพเดียวกัน ซึ่งวันนี้ เป็นการรักษาให้ทุกคนอยู่ใน track และเดินไปพร้อมๆกัน"

ส่วนภาพอาร์เอสที่คนภายนอกยังมองกันว่า เป็นธุรกิจครอบครัว พรพรรณ ทิ้งท้ายว่า ยังต้องใช้เวลา เพราะเรื่องของแบรนด์ ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ในช่วงแค่ข้ามคืน ต้องใช้เวลา
 

จำนวนผู้ชม 3510 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563

ผู้ใช้งาน 54736 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128470 คน