SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]




 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:



Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ผู้บริหารที่ดีต้องรู้จักสังเกตคน

ผู้บริหารที่ดีต้องรู้จักสังเกตคน | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ผู้บริหารที่ดี, หลักผู้บริหารที่ดี , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ผู้บริหารที่ดี, หลักผู้บริหารที่ดี, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ผู้บริหารที่ดี, หลักผู้บริหารที่ดี

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าเราจะทำอะไรอยู่ที่ไหน  กับใคร สิ่งหนึ่งที่มีความจำเป็น ก็คือ ต้องรู้จักหัดสังเกตว่าคนที่เราพูดด้วยหรืออยู่ด้วย เป็นคนยังไง ถ้าไว้ใจได้ก็ควรที่จะคบกับเขาต่อไป แต่ถ้าเราดูแล้วไม่น่าไว้ใจก็ควรที่จะหลีกลี่ยงออกมา  การทำงานก็เช่นเดียวกัน ในฐานะผู้บริหารคุณก็ควรหัดที่จะสังเกตคน เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจะตามมาในอนาคต
     มีผู้บริหารบางท่านที่มักจะทำงานเป็นส่วนใหญ่  จนบางครั้งอาจมองข้ามสิ่งเล็กน้อย ๆ ที่อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในอนาคต สิ่งที่กำลังพูดถึงนี้ ก็คือ การสังเกตคนที่อยู่รอบตัวของคุณ  การทำงานไม่ว่าคุณจะอยู่ในบริษัทใหญ่หรือเล็กก็ตาม สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรลืม ก็คือ การกระทำของคนเพียงคนเดียวอาจส่งผลกระทบต่อคนอื่น ๆ หรือผลการดำเนินงานในบริษัทของคุณได้  ถ้าคุณมัวแต่ทำงานเพียงอย่างเดียวจนมองข้ามสิ่งเหล่านี้  วันหนึ่งคุณอาจจะต้องมานั่งคิดว่า “น่าเสียดายจริง ๆ สงสัยอยู่ตั้งแต่แรกแล้วว่าทำไมคนนี้แปลก”   

     การสังเกตคนรอบตัวของคุณ ไม่ใช่ให้คุณมานั่งสังเกตแบบคอยจ้องจะจับผิด วัน ๆ ไม่ทำอะไร สงสัยใครขึ้นมาก็ตั้งหน้าสังเกตคน ๆ นั้นอยู่อย่างเดียว แต่ให้คุณค่อย ๆ สังเกตการกระทำของเขาไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องถึงขนาดคอยให้คนติดตามเขาอยู่ตลอดเวลา แต่เวลาที่เขาทำอะไรก็ไม่ได้มองข้าม คุณอาจจะเข้าไปถามเขาว่าเป็นไงมั่ง ทำงานเป็นอย่างไร  แล้วเรื่องไปถึงไหนแล้ว ค่อย ๆ ถาม  เขาทีละคำถาม ให้เหมือนกับว่าคุณใส่ใจในงานที่เขาทำ ไม่ใช่จ้องจะจับผิดเขา และทุกครั้งที่เขาทำงานอย่าลืมสิ่งสำคัญ นั่นคือ สำเนา เพราะสิ่งนี้จะเป็นเครื่องยืนยันในสิ่งที่เขาทำได้เป็นอย่างดี

     ถ้าคุณสงสัยเขามาก อาจเรียกมาถามว่า ตรงนี้คุณไม่เข้าใจ มาจากไหน เรื่องมันเป็นอย่างไร  และจำเป็นด้วยหรือที่เขาจะต้องใช้วิธีการนี้  สามารถใช้วิธีการอื่นทำแทนได้ไหม  และทุกครั้งที่เขานำงานมาเสนอคุณอย่าเซ็นเดี๋ยวนั้น  แต่ให้คุณขอแฟ้มเอกสารของเขาไว้ โดยบอกว่าคุณจะพิจารณาดูให้ละเอียดก่อน จะได้ไม่มีข้อผิดพลาดทีหลัง สิ่งนี้เป็นเหมือนการใช้จิตวิทยาเบื้องต้น ถ้าเขาทำผิดสิ่งที่คุณจะได้เห็นทันทีที่คุณบอก ก็คือ  สีหน้าของเขา ไม่มีคนทำผิดที่ไหนจะสีหน้าปกติ ถ้าคุณบอกว่าจะตรวจงานของเขาหรอกนะคะ เขาอาจเร่งคุณบอกว่ามันเป็นงานด่วน แต่ถ้าคุณบอกว่าไม่เป็นไร  ถ้าเกิดอะไรขึ้นเดี๋ยวจะรับผิดชอบเอง เชื่อได้เลยค่ะว่าครั้งหลังเขาจะไม่กล้าทำอะไรที่ผิดแน่นอน หรืออย่างน้อยเขาก็ต้องกลัวในการทำความผิดครั้งต่อไป

     ไม่ใช่เพียงแต่คนทำผิด หรือคนที่คุณไม่ไว้ใจเท่านั้นที่จะสังเกต  แต่พนักงานคนอื่นคุณก็ควรที่จะสังเกตด้วย  อย่างน้อย ๆ ก็ดูว่าอารมณ์ของเป็นเป็นอย่างไร  ถ้าเขาหน้าเศร้าแล้วคุณไม่ทันสังเกต  คอยแต่จะให้งานอย่างเดียว เช่น ถ้าพนักงานของคุณกำลังอยู่ในช่วงเสียใจ แต่คุณไม่ทันสังเกตกลับให้เขาไปจัดงานเปิดตัวบริษัทให้กับลูกค้า  อย่างนี้ไม่ไหวนะคะ  เชื่อได้เลยว่างานเปิดตัวของคุณไม่มีความพร้อมแน่ ๆ  เผลอโทนสีในการจัดงานอาจจะออกมาหม่น ๆ  หมองกันไปทั้งงาน  ทั้งคนจัด และลูกค้า

     การสังเกตผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณเป็นเรื่องที่ดี  แต่ก็ไม่ควรที่คุณจะแสดงออกมากนักว่าคุณกำลังสังเกตเขาอยู่  ใส่ใจในเรื่องการทำงานของเขามากกว่าคนอื่นหากคุณสงสัยในตัวเขา  แต่อย่ามากจนเกินไป  รอให้แน่ใจว่าเขาเป็นอย่างที่คุณสงสัยถึงค่อยแสดงออก  และสังเกตอารมณ์ของลูกน้องคุณ  ว่าเขากำลังน้อยใจ เศร้า หรือมีปัญหาอะไร  นอกจากจะทำให้คุณเลือกงานให้เขาทำได้อย่างเหมาะสมแล้ว  ยังทำให้เขาประทับใจในตัวคุณมากขึ้น เพราะว่าคุณเป็นหัวหน้าที่ดีและคอยใส่ใจเขานั่นเอง

นทีทิพย์  ธชาลุภัต
ที่มา : http://www.bunditcenter.com/





จำนวนผู้ชม 5511 ครั้ง




ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน





ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ