ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ
การสัมภาษณ์งาน หรือ Job Interview

การสัมภาษณ์งาน หรือ Job Interview | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Job Interview, การสัมภาษณ์งาน , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ Job Interview, การสัมภาษณ์งาน, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ Job Interview, การสัมภาษณ์งาน

    การสัมภาษณ์ งาน หรือ Job Interview เป็นกระบวนการที่สำคัญที่สุดในการคัดเลือกบุคคลากรของบริษัท และเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ทางบริษัทใช้พิจารณาความเหมาะสมว่าผู้สมัครคนใด เหมาะสมที่จะเป็นผู้ได้รับการเสนอตำแหน่งงาน
การสัมภาษณ์ งาน เป็นขั้นตอนที่เปิดโอกาสให้ทางบริษัทได้เรียนรู้เกี่ยวกับผู้สมัครงาน พร้อมทั้งยังเป็นการประเมินความสามารถและบุคลิกของผู้สมัครว่าเหมาะสมกับตำแหน่งงานหรือไม่ คำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์มักจะเกี่ยวข้องกับ ประวัติการศึกษา ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา เป้าหมายในการทำงาน ลักษณะนิสัยการทำงาน และข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับลักษณะงานของตำแหน่งโดยตรง สิ่งสำคัญที่บริษัทต้องการเรียนรู้จากผู้สมัครมีดังนี้:
 
·         ความสามารถในการปฏิบัติงาน และความรับผิดชอบต่อตำแหน่งงาน (ประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้อง จุดแข็ง และคอร์สการอบรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน)
·         ความสามารถในการปรับตัวเข้ากับพนักงานปัจจุบันของบริษัท
·         ระดับความสามารถของผู้สมัครที่จะประสบความสำเร็จในบริษัท
·         ระดับความรู้และความสนใจที่มีต่อตำแหน่งงาน และวิสัยทัศน์ของบริษัท
·         ความกระตือรือร้น แรงจูงใจ และความคาดหวัง ต่อความก้าวหน้าในสายงานอาชีพนั้น
·         ความสามารถในการปรับตัวต่อหน้าที่ใหม่ที่ได้รับมอบหมาย
·         ความสามารถในการจัดการกับข้อกำหนดต่างๆในหน้าที่ตำแหน่งงาน เช่น การทำงานเป็นทีม การดูแลควบคุมการทำงานของลูกน้อง เป็นต้น
 
ในส่วนของผู้สมัคร หน้าที่หลักคือการทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า ผู้สมัครมีความเหมาะสมกับตำแหน่ง ด้วยการอธิบายถึงระดับการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน เป้าหมายในการทำงาน และจุดแข็ง ที่เกี่ยวข้องกับคุณลักษณะของตำแหน่งที่สมัครให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจอย่างชัดเจน
 
การเตรียมตัวก่อนการสัมภาษณ์จึงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อที่ผู้สมัครจะได้นำเสนอความสามารถของตนได้อย่างมั่นใจ  การเตรียมตัวทำได้โดยการเรียนรู้เกี่ยวกับตำแหน่งงาน ศึกษาและทำความเข้าใจกับลักษณะงาน หลังจากนั้นให้ผู้สมัครพยายามเชื่อมโยงประสบการณ์ ทักษะ ความสามารถ และความรู้ที่ผู้สมัครมีอยู่ให้เข้ากับลักษณะงานนั้น สิ่งสำคัญในการสร้างความประทับใจที่ผู้สมัครควรคำนึงถึงคือเหตุการณ์เฉพาะเจาะจงที่ผู้สมัครได้ใช้ความสามารถ ทักษะ ความรู้เหล่านั้นให้ก่อเป็นผลลัพธ์อย่างไร  ผู้สมัครควรสำรวจจุดแข็งและข้อด้อยของตน คาดการณ์คำถามและที่สำคัญ ฝึกซ้อมตอบคำถามเพื่อให้เกิดความชำนาญ
 
การสัมภาษณ์ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สมัครเรียนรู้เกี่ยวกับตำแหน่งงานและองค์กรมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นก่อนการจบการสัมภาษณ์ บริษัทมักจะเปิดโอกาสให้ผู้สมัครถามคำถามหรือขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทหรือตำแหน่งงานได้อีกด้วย การสัมภาษณ์จึงถือว่าเป็นการเรียนรู้ที่ดีของทั้งฝ่ายบริษัทและผู้สมัคร
 
เป็นที่ทราบกันดีว่าการสร้างความประทับใจแก่ผู้สัมภาษณ์นั้นมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการตัดสินใจว่าผู้สัมภาษณ์จะเสนอตำแหน่งให้แก่ผู้สมัครหรือไม่ ในบางสถานการณ์ ระดับการศึกษา ผลการเรียน หรือแม้กระทั่งประสบการณ์ที่ผ่านมาอาจไม่เพียงพอ การเตรียมตัวสัมภาษณ์ที่ดีเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะการันตีว่าผู้สมัครจะได้งานหรือไม่
 
จำนวนผู้ชม 5263 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 17 กันยายน 2562

ผู้ใช้งาน 53460 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128373 คน