SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คนเราจะไม่รู้ศักยภาพที่แท้จริงของตนเองเลย หากไม่ได้พยายามถึงที่สุด

คนเราจะไม่รู้ศักยภาพที่แท้จริงของตนเองเลย หากไม่ได้พยายามถึงที่สุด | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ศักยภาพคน , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ศักยภาพคน, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ศักยภาพคน

    
Zig Ziglar นักพูดจูงใจด้านการขายชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงเขียนในหนังสือที่ชื่อ See You at the Top (มีหนังสือที่แปลเป็นภาษไทยภายใต้ชื่อ พบกันที่จุดสูงสุด) ว่า “จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่าปัจจัยของความสำเร็จ 85% มาจากทัศนคติ และอีก 15% มาจากความความรู้และความเชี่ยวชาญ 
 
          ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าทัศนคติคือกุญแจสำคัญ แต่ในประเทศไทยของเรา เราไม่เคยได้เรียนรู้อย่างเป็นระบบเกี่ยวกับทัศนคติในเชิงบวก ในเกือบทุกหลักสูตรที่ผมสอน ผมใช้เวลาครึ่งวันสำหรับเรื่องนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คนเรามีแนวคิดที่ถูกต้องก่อนจะลงมือเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม
 
          เมื่อผมถามคนส่วนใหญ่ว่าเขาพัฒนาทัศนคติในเชิงบวกอย่างไร ส่วนใหญ่จะตอบว่า “ดูหนัง ฟังเพลง ช๊อบปิ้ง หรือพักผ่อน” สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิตแต่ว่ามันไม่เพียงพอที่จะพัฒนาให้ทัศนคติเราแข็งแกร่งเพื่อต่อสู้กับกระแสการเปลี่ยนแปลงที่รุมเร้าเราอยู่ในทุกวันนี้
 
          เราอาจจะเลือกใช้วิธี “ทำใจ” แต่เราอาจจะไม่ได้สื่อสารกับตัวเองอย่างถูกต้อง แอนโทนี่ รอบบิ้น นักพูดจูงใจชื่อก้องชาวอเมริกันพูดว่า “คุณภาพชีวิตขึ้นอยู่กับคุณภาพในการสื่อสารกับตัวเอง” หากเราสื่อสารกับตัวเองอย่างไม่เหมาะสม มันอาจจะจบลงด้วยการเก็บกดไว้ในใจ
 
          ผมได้รวบรวมแนวทางและข้อคิดเพื่อช่วยในการพัฒนาทัศนคติเชิงบวกายี่สิบข้อ จากบุคคลที่ประสบความสำเร็จ หนังสือ วีดีทัศน์ หลายแหล่ง อย่างที่พระพุทธเจ้าท่านได้ทรงสั่งสอนเราว่า อย่าเชื่ออะไรจนกว่าจะลองพิสูจน์ก่อน ผมลองใช้ทุกๆวิธี และพบว่าบางวิธีอาจจะเหมาะกับบางคน อย่างไรก็ตามมีข้อคิดสองเรื่องที่คนส่วนใหญ่ชอบ ซึ่งผมจะขอเล่าดังนี้
          แอนโทนี่ รอบบิ้น เขียนในหนังสือ Notes from a friend (หนังสือได้ถูกแปลเป็นภาษาไทยชื่อ หัวใจแห่งความสำเร็จจากเพื่อน) โดยเขาเล่าเรื่องของผู้พันแซนเดอร์ผู้ก่อตั้งไก่ทอด  KFC ว่า ผู้พันฯเริ่มธุรกิจเมื่ออายุหกสิบห้าปี เมื่อเขาพบว่ารายได้จากประกันสังคมเพียงเดือนละ 105 เหรียญคงไม่เพียงพอ เขามีสูตรไก่ทอดซึ่งน่าจะทำเงินได้จากรูปแบบของการขายฟรานไชส์ เขาเริ่มออกไปพบหาผู้คนและเสนอแนวคิดของเขา
 
          ในตอนแรกที่ผู้พันฯพยายามสร้างธุรกิจ ฟรานไชส์ไก่ทอดของเขา  เขาพยายามเสนอไอเดียให้กับกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้เริ่มทำธุรกิจกับเขา  เขาใช้เวลาสองปีเดินทางจนทั่วอเมริกา แต่ได้รับคำปฏิเสธจากคนถึงหนึ่งพันเก้าคน  จนกระทั่งคนที่หนึ่งพันสิบจึงมีคนตอบตกลง  มีคนถามเขาว่า “ผู้พันไม่เคยท้อถอยจนอยากจะเลิกล้มความคิดบ้างหรือ ผู้พันทนได้อย่างไรกับคำปฏิเสธเป็นพันครั้ง” ผู้พันตอบว่า “ผมไม่มีปัญหากับคำปฏิเสธ ความจริงแล้วทุกครั้งที่ผมถูกปฏิเสธ ผมได้เรียนรู้วิธีที่พูดอย่างไรจะถูกคนปฏิเสธเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งวิธี และผมก็จะปรับแนวทางการพูดของผมจนในที่สุดก็ประสบผลสำเร็จ”
 
          ลองคิดดูซิครับ ว่าหากเรามีความคิดดีๆที่เราเชื่อมั่นสุดหัวใจ เราสามารถรับคำปฏิเสธได้กี่ครั้ง


 
          สำหรับอีกเรื่องหนึ่งผมฟังมาจากวีดีทัศน์เรื่อง  Self-Esteem & Peak Performance ของ  Jack  Canfield  นักพูดชื่อดังและนักเขียนหนังสือขายดีระดับโลก  Chicken Soup of the Soul เขาเล่าให้ฟังถึงคุณยายอายุหกสิบสามปี ในอเมริกาที่เห็นรถคันใหญ่ทับขาของหลานเธอเข้า  เธอจึงวิ่งผลุนผลันออกไปและด้วยความที่ไม่ได้คิดอะไรมากเพียงแต่ต้องการจะช่วยหลานของเธอ  เธอจึงออกแรงยกรถดังกล่าวขึ้นมา  ซึ่งโดยปกติต้องใช้ผู้ชายที่แข็งแรงสี่ถึงห้าคนยกขึ้น 
 
          หลังจากนั้นก็มีนักข่าวหลายคนพยายามจะสัมภาษณ์เธอถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น  แต่เธอก็ปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องดังกล่าว 
 
          กระทั่งนาย ชาร์ล การ์ฟีลด์ นักเขียนเกี่ยวกับพลังสร้างสรรค์ในตัวมนุษย์ ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับเธอ โดยเธอเล่าให้ฟังด้วยเหตุผลสั้นๆว่าการกระทำของเธอได้ทำให้เธอตระหนักว่าตัวเธอนั้นมีศักยภาพมากกว่าที่เธอคิด  และยิ่งเธอนึกถึงเรื่องนี้มากเท่าใด  ทำให้เธออดคิดไม่ได้ว่าแล้วในอดีตเธอได้ล้มเลิกความคิดโดยไม่กล้าทำอะไรตั้งหลายอย่างเพราะคิดว่าตนเองคงไม่มีความสามารถจะทำได้ซึ่งเธอคงคิดผิดอย่างมหันต์สำหรับหลายๆเรื่องในอดีต  ยิ่งคิดก็ยิ่งทำให้เธอทำใจลำบากเพราะรู้สึกเสียดายโอกาสในชีวิตไปเป็นจำนวนหลายครั้ง  Jack เล่าเรื่องนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจคนหนุ่มสาวอย่างพวกเราว่าอย่ารอให้อายุถึงหกสิบสามปี ก่อนแล้วจึงพบว่าเรามีศักยภาพที่สามารถจะทำอะไรได้ตั้งมากมาย ดังนั้นถ้าเราเชื่อว่าทุกสิ่งเป็นไปได้ถ้าพยายามเราก็จะกล้าลงมือ
 
          ผมฟังเรื่องนี้ขณะอายุได้สี่สิบสอง ทำให้รู้สึกเสียดายว่าหากผมฟังเรื่องนี้ซักยี่สิบปีก่อนหน้านี้ ชีวิตเราคงไม่พลาดโอกาสหลายอย่างในชีวิตเพราะการปฏิเสธก่อนพยายามลงมือทำโดยดูแคลนศักยภาพของตัวเรา

          ผมหวังว่าเรื่องทั้งสองเรื่องนี้คงจุดประกายพวกเราว่าอย่าประเมินศักยภาพตนเองต่ำ เราอาจจะขาดความเชื่อมั่นในตนเองและบอกปฏิเสธก่อนจะลงมือทำสิ่งใด
ลองคิดดูดีๆว่า เราอาจจะไม่สามารถเลือกงานของเราได้ แต่เรามีอิสรภาพที่สามารถเลือกทัศนคติของเราเองได้
 
ที่มา : เมล์จากสมาชิก
จำนวนผู้ชม 7918 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ