SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บุคลิกภาพกับกรุ๊ปเลือด

บุคลิกภาพกับกรุ๊ปเลือด | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ บุคลิกภาพ กรุ๊ปเลือด , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ บุคลิกภาพ กรุ๊ปเลือด, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ บุคลิกภาพ กรุ๊ปเลือด


ใครมีเลือดกรุ๊ป AB บ้างคะ ไม่ได้กำลังขอบริจาคโลหิตหรอกค่ะ แต่กำลังจะเล่าสู่กันฟังว่า ดิฉันได้ไล่เรียงเรื่อง “บุคลิกภาพกับกรุ๊ปเลือด” มาถึงเลือดหมู่ AB แล้วน่ะสิคะ

เขาว่ากันว่า คนแต่ละหมู่เลือด มีธรรมชาติของอารมณ์และบุคลิกภาพ ตลอดจนการแสดงออกที่ต่างกันไป ก่อนจะนำเสนอคำแนะนำส่วนตัว ไปทำความรู้จักกับบุคลิกของคนเลือดกรุ๊ป AB ในสถานการณ์ต่างๆ กันก่อน

1. ยามที่พูดคุยในหมู่เพื่อนๆ

คุณไม่ค่อยพูด มักเป็นฝ่ายนั่งฟังคนอื่นพูดมากกว่า จึงทำให้เพื่อนๆ ชอบอุปนิสัยของคุณ และมักจะระบายความในใจให้คุณฟังอยู่ประจำ

2. ยามที่ทะเลาะกับชาวบ้าน

คุณเป็นคนใจดี ไม่ชอบทะเลาะหรือหาเรื่องกับใครก่อน หากไม่มีความจำเป็น คุณสามารถระงับสติอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนมากมักเป็นกรรมการห้ามคนอื่นที่เขาทะเลาะกันมากกว่าที่จะไปหาเรื่องทะเลาะกับใครๆ

3. เรื่องราวความรักของคุณ

คุณไม่ค่อยเที่ยวแสวงหาความรัก เพราะคุณเป็นคนมั่นใจในตนเองมาก คิดว่าตัวเองมีเสน่ห์และเท่มาก คุณมักทำให้เขาเป็นฝ่ายเข้ามาหาคุณเองมากกว่าคุณจะเป็นฝ่ายติดต่อเข้ากับเขาก่อน และคุณมักจะถูกเพศตรงข้ามตามตื๊อและขอความรักเสมอ น่าอิจฉาจริงๆ

4. เวลาโศกเศร้า เจ็บปวดใจ

คุณเป็นคนเก็บอารมณ์ได้ดี ถึงแม้จะเสียใจมากแค่ไหน น้อยนักที่ใครจะเห็นน้ำตาของคุณ หรือแม้แต่การแสดงออกทางอารมณ์และสีหน้า ซึ่งแสดงว่าคุณเสียใจ ยากมากที่ใครจะได้เห็น ยอมรับว่าคุณเก่งจริงๆ

5. ความขยันเรื่องการเรียนการศึกษาของคุณ

คุณชอบเตรียมวางแผนในเรื่องต่างๆ ไว้ล่วงหน้าเสมอ แต่บางครั้งก็ไม่สามารถทำตามแผนการที่วางแผนไว้ได้ หากยึดมั่นตามแผนการเกินไป กลับจะเป็นผลเสียมากกว่า ดังนั้น คุณไม่ควรหักโหมจนเกินไป ทำเท่าที่คุณสามารถทำได้

6. กลยุทธ์และวิธีปลอบใจในเวลาที่คุณเศร้า

ในเวลาที่คุณเศร้าเสียใจ ยากนักที่ใครจะรู้และเข้าใจ นอกจากจะปล่อยให้คุณอยู่เงียบๆ คนเดียวเดี๋ยวก็หายไปเอง

7. ทำอย่างไรจะทำให้คุณหายโกรธ

คุณเป็นคนมีเหตุผล เมื่อโกรธให้ใครแล้ว ย่อมมีเหตุผลเพียงพอกับความโกรธเสมอ ไม่งั้นคุณไม่โกรธหรอก ใครที่ทำให้คุณโกรธนั้น จะต้องยอมขอโทษคุณก่อน ความโกรธของคุณจึงจะคลายลง

ดูจาก 6 ข้อข้างต้นแล้ว คนหมู่เลือดนี้มีความสุขุม สงบนิ่ง และมั่นใจในตัวเองมากอย่างน่าชื่นชม สภาพโลหิตคงไม่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไป ทำให้อารมณ์ไม่ค่อยปรี๊ดปร๊าดแปรปรวน ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีค่ะ

คุณเป็นคนพูดน้อย พูดเท่าที่จำเป็น นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีอีก เพราะจะทำให้คุณได้รับความไว้วางใจ ว่าจะไม่ปากโป้งหรือปากสว่าง จะมีคนมอบหมายให้คุณเป็นแผนกเก็บความลับ และเติบใหญ่ในหน้าที่การงานได้เร็วกว่าคนพูดเยอะ (เกิน)

แต่การพูดน้อยของคุณ บางครั้งอาจทำให้เกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อนในหมู่คนรอบข้างได้บ้าง คงต้องพิจารณาไปตามสถานการณ์นะคะ ว่าสถานการณ์ไหนต้องการการพูดให้มากกว่าเดิมอีกนิดหนึ่ง หรือสถานการณ์ไหนให้คงไว้ซึ่งการสงบเงียบ

อันที่จริงการพูดไม่ใช่เรื่องชั่วร้าย หากรู้จักพูดแต่พอเหมาะพอสม พูดให้ถูกกาลเทศะ พูดด้วยความสุภาพ น่าฟัง ดังพอประมาณ และให้เกียรติผู้ฟัง พูดอย่างมีสาระ มีจุดมุ่งหมายในทางสร้างสรรค์ พูดให้ชัดถ้อยชัดคำ ฟังง่าย เข้าใจได้ทันที ไม่ต้องมีนัยซับซ้อน จะเป็นการสื่อสารที่สัมฤทธิผลได้ง่าย และสะท้อนความมีศิลปะในการเจรจาของคุณค่ะ

อนึ่ง คนเลือดกรุ๊ปนี้เป็นคนใจดี เป็นคนเก็บอารมณ์ได้ดี ตรงนี้จึงเป็นข้อเด่นอีกประการหนึ่ง ซึ่งจะนำไปสู่ความสุขและความสำเร็จได้ง่าย

ความใจดีและใจเย็นเป็นบุคลิกภาพที่ทุกคนพึงมีพึงสร้าง ใครที่มีอยู่แล้วถือว่าฟ้าประทานมา รักษาเอาไว้อย่าให้แกว่งไกว และโปรดช่วยให้คนรอบตัวเห็นความดีของบุคลิกภาพแบบนี้ เพื่อใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาตน จะทำให้เกิดชุมชนเล็กๆ ที่ไม่ต้องนองเลือดด้วยอารมณ์ ทั้งในบ้าน ในกลุ่ม ในที่ทำงาน ฯลฯ

สิ่งที่ต้องระมัดระวังก็มีบ้าง เช่น ความเอาจริงเอาจัง (ดูจากข้อ 5) ซึ่งหากมากเกินไปจะทำให้เกิดความเครียด กดดันตัวเอง และรัศมีของความเครียดนี้ อาจแผ่ขยายไปปะทะกับบุคคลอื่นได้ บ่อยครั้งจึงต้องมีเทคนิคผ่อนคลายตัวเอง เช่น อ่านหนังสืออ่านเล่น ฟังเพลงเพื่อการผ่อนคลาย ไปเดินเล่น หรือมีเพื่อนพูดคุยให้สบายใจบ้าง

กับอีกเรื่องคือ ความมั่นใจในตนเอง (ดูจากข้อ 3, 7) หากมั่นใจในระดับที่พอดีๆ และไม่ใช้ความมั่นใจนี้เอาเปรียบหรือข่มคนอื่น ไม่ว่าจะโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม ก็ย่อมจะกำลังดูดี แต่บางครั้ง บางที มนุษย์เราก็มีภาวะไม่รู้ตัวได้เป็นธรรมดา ต้องตั้งสติ ระวังภาวะนี้ให้ดีค่ะ

ขอแนะนำเรื่องการแต่งกายเสริมความสง่าให้คนเลือดกรุ๊ปนี้ พยายามอย่าแต่งตัวเป็นทางการตลอดเวลาเกินไปนะคะ คุณจะกลายเป็นคนที่ดู “เจ้าระเบียบ” ขึ้นมาทันที แม้จะแต่งสูทสากล ก็สามารถผ่อนคลายด้วยเนกไท เป็นลายเส้นใส่กับสูทสีเรียบก็สวย หรือเนกไทสีหวานกับสูทสีขรึมที่โทนสีไปด้วยกันได้ก็ดูโรแมนติก

แต่หากเป็นสุภาพสตรี สีขรึมหน่อยๆ หรือสีพื้นจะดีกว่าชุดที่มีลวดลาย ผ้าลูกไม้หรือผ้าโปร่งจะช่วยให้ยิ่งมีเสน่ห์ ผมสั้นเก๋จะดีกว่าผมยาวที่ปล่อยหรือรวบโดยไม่มีลูกเล่น

แต่งหน้าอ่อนๆ จะดูดีกว่าแต่งหน้าจัด ยกเว้นไปงานกลางคืน

รักษาสมดุลของอาหารที่จะรับประทานให้ดีๆ จะทำให้อารมณ์ไม่แกว่งไกว ผิวพรรณดี และสุขภาพดีค่ะ โดยพยายามอย่ารับประทานเนื้อสัตว์ล้วนๆ ให้มากเกินไป ต้องมีผักผสมในสัดส่วนครึ่งๆ และอย่าให้ถึงกับรับประทานมังสวิรัติ เพราะจะทำให้ซูบหมองได้ง่าย

คนเลือดกรุ๊ปนี้ ถ้ารู้จักออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาให้สม่ำเสมอ จะยิ่งดูสมาร์ตและเปล่งปลั่ง แก่ช้า

สายงานที่เหมาะสมก็คือ งานประเภทให้คำปรึกษา แนะนำ ตรวจสอบ เพราะคุณเป็นคนรับฟังคนอื่น สุขุม เยือกเย็น มีเหตุผล จะไม่บุ่มบ่ามลงโทษใคร หรือมองคนอื่นในทางร้ายเป็นเบื้องต้น

ดูหนัง อ่านหนังสือ ฟังเพลงให้เยอะขึ้น จะเป็นคนที่มีรสนิยมและมีโลกทัศน์ที่กว้างขวางมาก

คุณผู้อ่านคะ จะเห็นว่าทุกตอนที่ผ่านมา ดิฉันได้ยึดเอาบุคลิกภาพพื้นฐานตามกรุ๊ปเลือดเป็นหลัก และเสริมเติมในส่วนที่ขาดหรือควรจะต้องระมัดระวังให้ พร้อมๆ กับกระตุ้นให้พัฒนาจุดเด่นของตน ต่อยอดให้ยิ่งยอดเยี่ยมขึ้นไป

บอกไว้เป็นทริกส์ว่า นี่แหละค่ะ คือคาถาสำคัญของการพัฒนาบุคลิกภาพ

คุณรู้หรือไม่ว่าอะไรเป็นข้อโดดเด่นของคุณ และคุณรู้ใช่ไหมว่าอะไรคือจุดอ่อนหรือข้อด้อย

“ตัดตอนจุดอ่อนของคุณ และต่อยอดจุดเด่นของคุณ” พร้อมทั้งปฏิบัติให้เป็นธรรมชาติ

คาถานี้ สร้างคนให้บุคลิกภาพดีมาแล้วทั่วโลก!!

 

 

ที่มา     : โพสต์ ทูเดย์

จำนวนผู้ชม 3550 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ