SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


5 คำถามที่คุณต้องถูกถามตอนสัมภาษณ์งาน..ชัวร์!

5 คำถามที่คุณต้องถูกถามตอนสัมภาษณ์งาน..ชัวร์! | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ สัมภาษณ์งาน , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ สัมภาษณ์งาน, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ สัมภาษณ์งาน


เราบอกคุณได้แบบมั่นใจเลยว่า วันที่คุณได้เรียกไปสัมภาษณ์งานกับนายจ้างน่ะ ยังไงซะเขาต้องถามคำถาม 5 ข้อนี้กับคุณแน่นอน และนี่คือคำแนะนำจากเราเป็นแนวทางให้คุณตอบคำถามได้อย่างมั่นใจ

1. ทำไมคุณถึงออกจากงานที่แล้ว?
Do: แนะนำว่าเวลาตอบให้ตอบแนวเหตุผลที่ออกเพราะอยากเรียนรู้งานอื่นเพิ่มเติม อยากทำอะไรที่ท้าทายมากขึ้น อาจเป็นว่า “งานที่แล้วจะมีลักษณะงานไม่กว้างเท่างานนี้ค่ะ และดิฉันก็ได้เรียนรู้จนครบหมดแล้ว ก็เลยคิดว่าเรายังมีพลังอยากทำงานอื่นที่ทำให้เราได้ใช้ความสามารถมากขึ้นไปอีก
Don’t: อย่าตอบแนวว่า ไม่ชอบหัวหน้าค่ะ หรือไม่ชอบบริษัท หรือบริษัทมีแต่การเมือง หรืองานหนักเกินไปเด็ดขาด มันทำให้คุณดูไม่สู้งาน และเป็นคนมองโลกแง่ร้าย

2. ช่วยบอกว่าอะไรในชีวิตที่คุณภูมิใจที่สุด?
Do: ควรจะเป็นอะไรที่ดูมีคุณค่า เช่น อาจไปช่วยมูลนิธิ ทำกิจกรรมกับมหาวิทยาลัย หรือผลงานจากที่ทำงานเก่าที่ทำให้ยอดขายเพิ่ม หรือที่ออกสู่สาธารณะ ถ้าหาไม่เจอจริงๆ เป็นกิจกรรมน่ารักๆ อะไรก็ได้ที่ทำเพื่อคนอื่น หรือประกวดอะไรชนะ ที่คุณต้องใช้ความพยายามทีเดียว
Don’t: อย่าใส่อะไรส่วนตั๊วส่วนตัวล่ะ อย่างเช่น “ฉันลดน้ำหนักสำเร็จ” หรือ “ฉันมีแมวมองมาชวนไปถ่ายแบบ”

3. จุดด้อยที่สุดของคุณคือ?
Do
: เป็นคำถามที่คุณอาจอ้ำๆ อึ้งๆ ตอนได้ยิน เริ่มจากตอบอะไรฮาๆ นิดๆ ประมาณว่า “ไม่เก่งเรื่องซ่อมเครื่องมือทำงานจริงๆ ค่ะ ถ้าเครื่องแฟกซ์เสียนี่ ฉันเป็นคนที่ใครหวังพึ่งไม่ได้แน่ๆ เลยค่ะ” ถ้าผู้สัมภาษณ์ยังถามต่ออีกว่า แล้วข้อเสียจริงๆ คืออะไร ก็ตอบประมาณว่า “เวลาทำงานจะอินมากค่ะ ชอบทำงานเพลินจนพอดูนาฬิกาอีกทีก็ อ้าว! ใครๆ กลับกันหมดแล้ว บางทีก็ลืมทานข้าวไปเหมือนกันค่ะ” ตอบอะไรที่เป็นเชิงเน้นข้อดีของคุณแบบนี้ล่ะ เริ่ดสุด
Don’t: ถ้ามาสมัครเป็นพนักงานบัญชี แล้วบอกข้อเสียไปว่า “เป็นคนไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่” อย่างนี้ล่ะเสร็จกัน อย่าตอบจุดเสียที่เป็นคุณสมบัติหลักที่คนทำงานนั้นต้องมีเด็ดขาด ตอบว่า “คิดไม่ออกจริงๆ ค่ะ ว่ามีข้อเสียอะไร” ยังจะดีซะกว่า

4. ส่วนไหนในงานที่แล้ว ที่คุณไม่ชอบที่สุด?
Do: คิดก่อนว่าบริษัทที่คุณกำลังสัมภาษณ์อยู่เขามีระบบการทำงานอะไรที่แตกต่างจากบริษัทเก่าของคุณ เช่น บริษัทใหม่ทีมการตลาดจะคิดกลยุทธ์กันเอง ส่วนบริษัทเก่าจ้างบริษัทอื่นคิดให้ คุณก็อาจตอบว่า “ตอนที่เก่าเขาจะให้อีกบริษัทคิดแผนการตลาดให้เสมอ เรามีไอเดียมากมาย จริงๆ ถ้าคิดเอง ทำเองก็จะประหยัดเงิน และก็ไม่ต้องเสียเวลาบรีฟงานใคร พอไม่ได้ทำแบบนี้มากๆ เข้าก็เลยรู้สึกว่า อยากใช้ไอเดียเราทำอะไรอย่างอื่นอีกมากกว่า” ตอบให้ความสามารถคุณมันมีจนล้น เลยอยากมาใช้กับที่นี่ประมาณนี้
Don’t: บอกไม่ชอบในสิ่งที่คุณต้องมีคุณสมบัติตามนั้นไม่ว่าจะทำงานที่ไหนก็ตาม เช่น ไม่ชอบที่ต้องอยู่ทำงานดึกๆ หรือไม่ชอบที่บางครั้งต้องมาทำงานเสาร์-อาทิตย์ หรือไม่ชอบที่ลูกค้าอยากได้โน่นนี่ตลอดเวลา เหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ และทำให้สำเร็จให้ได้อยู่แล้ว

5. ถ้าผู้สัมภาษณ์เป็นห่วงว่าคุณจะมีคุณสมบัติขาดอะไรไป...
Do: บอกว่า “โอเคค่ะ เรื่องการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เนี่ย ที่ดิฉันเคยทำมาก็จะมี........” ตอบให้ดูมืออาชีพที่สุด เคยทำอะไรยากๆ สำเร็จมาแล้วก็บอกให้ชัดเจนไปเลย หรือถ้าคุณยังไม่เชี่ยวชาญกับสิ่งนั้นจริงๆ ก็อาจตอบว่า “ขอบคุณมากเลยค่ะที่ถาม ยอมรับว่ายังไม่เชี่ยวชาญ แต่พร้อมที่จะเรียนรู้เสมอ ดิฉันจะไปเข้าคอร์สเรียนเพิ่มด้วยตัวเอง และก็จะพยายามฝึกฝนให้ดีที่สุด มั่นใจค่ะว่าถ้าฝึกแล้วจะทำได้ดีในเวลาไม่ช้าแน่นอน”
Don’t: อย่าบอกไปตรงๆ ว่าขาดอะไรอย่างหมดเปลือก และไม่มีวิธีว่าจะแก้ไขให้ตัวเองดีขึ้นได้ยังไงอีกด้วย

  ที่มา : โพสต์ ทูเดย์
จำนวนผู้ชม 8625 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ