SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


รูปแบบ ประวัติส่วนตัว ( Resume )

รูปแบบ ประวัติส่วนตัว ( Resume ) | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ประวัติส่วนตัว, รูปแบบResume , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ประวัติส่วนตัว, รูปแบบResume, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ประวัติส่วนตัว, รูปแบบResume

    Resume รูปแบบที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มีอยู่ 2-3 แบบ ดังนี้

1. แบบ Chronological
รูปแบบ : เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันมากและเป็นที่ชื่นชอบของบริษัทผู้ว่าจ้างส่วนใหญ่ ในการเขียน Resume รูปแบบนี้ จะเน้นที่ประสบการณ์การทำงาน ประวัติการทำงานของผู้สมัครจะถูกจัดเรียงตามลำดับ วันเวลา โดยให้งานที่ทำล่าสุด อยู่บนสุดของรายการ

จุดเด่น :
Resume รูปแบบนี้ จะเหมาะกับผู้สมัครที่มีประสบการณ์มาก่อน และรู้ตำแหน่งแน่นอนว่าจะสมัครในตำแหน่งใด และจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากงานที่ผู้สมัครกำลังทำอยู่ ใกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกับงานที่ต้องการสมัคร เพราะ Resume รูปแบบนี้ จะช่วยให้ผู้อ่านมองเห็นได้ง่ายและรวดเร็วว่า ผู้สมัครเคยทำงานอะไรมาบ้าง และมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด

จุดด้อย :
Resume รูปแบบนี้ จะไม่เหมาะกับผู้สมัครงานหน้าใหม่ หรือเพิ่งศึกษาจบ เพราะ Resume แบบนี้ จะไปย้ำให้เห็นว่า คุณขาดประสบการณ์การทำงาน หรือถ้าคุณเป็นคนที่ห่างหายจาการทำงานไปนาน และเพิ่งจะมาสมัครใหม่ Resume แบบนี้ก็ไม่เหมาะกับคุณอย่างแน่นอน เพราะมันจะไปตอกย้ำความหยุดนิ่งของคุณ และทำให้เห็นว่าคุณไม่ได้ทำงานมานานเท่าใดแล้ว

2. แบบ Functional
รูปแบบ : เป็นรูปแบบที่จะเน้นทื่ทักษะและผลงานความสำเร็จของผู้สมัครเป็นสำคัญ ส่วนข้อมูลที่เกี่ยวับประวัติการทำงานจะถูกสรุปเพียงย่อ ๆ เท่านั้น
การเขียน Resume รูปแบบนี้ จะเรียงเอา ทักษะและประสบการณ์เกี่ยวข้องที่ผ่านมา (รวมทั้ง ประวัติการศึกษา) อยู่บนสุด เพื่อให้ผู้ว่าจ้างสามารถสังเกตว่า คุณมีทักษะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัครขนาดไหน

จุดเด่น :
Resume รูปแบบนี้จะมีประสิทธภาพมาก หากคุณเคยผ่านงานในตำแหน่งที่ใกลัเคียงกับที่ตั้งใจสมัครมาก่อน เพราะจะช่วยเน้นย้ำให้เห็นทักษะการทำงานของคุณอย่างชัดเจนขึ้น โดยทั่วไปแล้ว Resume รูปแบบนี้จะเหมาะกับผู้ที่เรียนจบมาใหม่ ๆ หรือมีประสบการณ์การทำงานไม่มากนัก

จุดด้อย :
ผู้ว่าจ้างหลาย ๆ คนมักจะมองว่า Resume แบบนี้ ให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานไม่ครบถ้วน


3. แบบ Combination
รูปแบบ : เป็นรูปแบบที่ผสมผสานข้อดีของ Chronological กับ Functional ไว้ด้วยกัน โดยจะใช้รูปแบบของ Funictional เป็นหลัก แต่เพิ่มประวัติการทำงาน อย่างย่อเข้าไป การจัดเรียง จะเริ่มจากการนำเสนอผลงานความสำเร็จ ตามด้วยประวัติการทำงาน ผู้สมัครจะต้องเปิดเผยว่าเคยทำงานที่ใด เมื่อไร และตำแหน่งอะไรให้ครบถ้วน

จุดเด่น :
Resume รูปแบบนี้ จะช่วยให้ผู้สมัครสามารถเน้นทักษะ ความสามารถของผู้สมัคร ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ก็ยังไม่ละเลยที่จะให้ข้อมูล เกี่ยวกับประสบการณ์ การทำงานซึ่ง บริษัทส่วนใหญ่ให้ความสนใจอยู่

 

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ

จำนวนผู้ชม 20132 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ