SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


3 สิ่งสำคัญ ของ HR

3 สิ่งสำคัญ ของ HR | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ สิ่งสำคัญ HR , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ สิ่งสำคัญ HR, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ สิ่งสำคัญ HR"HR จะต้องมีความเข้าใจ 3 ประการ 1.ต้องเข้าใจความเปลี่ยนแปลง ต้องรู้ว่าความเปลี่ยนแปลงคืออะไร 2.ต้องเข้าใจจุดมุ่งหมายขององค์กร 3.ต้องเข้าใจ "โรล คอมปะนี"

เป็นสิ่งที่ "ฉัตรพงษ์ วงษ์สุข" ผู้จัดการแผนและระบบงานฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงการทำหน้าที่ของ HR ในงานสัมมนา "DNA for SMART HR" ซึ่งจัดโดยโครงการบัณฑิตศึกษาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกับหนังสือ พิมพ์มติชน

"ชีวิตการทำงานของผม มีการเปลี่ยนแปลงเพียง 3 ครั้งเท่านั้น ครั้งแรกคือ ผมได้เข้าไปทำงานกับเจ้านายที่ต้องการฟื้นฟู สิ่งที่ผู้นำใช้คือเรื่องของการบริหารคน คือต้องการให้ทุกคนตื่นจากภาพเดิม

ครั้งที่ 2 คือ ซีอีโอของผมได้ให้นโยบายค่อนข้างชัดเจนว่า ท่านอยากจะใช้วิธีการของท่านในการผลิตคน ซึ่งมันทำให้องค์กรเปลี่ยนภาพลักษณ์ไปมาก

เช่นเดียวกับงานในปัจจุบัน แม้ว่าจะมีความมั่นคง แต่ทำไมผู้บริหารต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงในตัวบุคคล"

เพราะว่าในการเปลี่ยนแปลงนั้น เราต้องทำให้ผู้อื่นเข้าใจ แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจตัวเองก่อน สองคือ ต้องเข้าใจทิศทางขององค์กร เข้าใจวิชั่นขององค์กร เราต้องเชื่อมโยงกันให้ได้ คือเราต้องพยายามเปลี่ยนไปสู่จุดที่เราปรารถนาให้ได้ ซึ่งตรงนี้ต้องใช้การสื่อสารเป็นส่วนช่วยสำคัญอย่างมาก ถ้าเราไม่มีความแม่นยำ ก็คงจะทำให้การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก และหากต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ก็จำเป็นเช่นกัน ที่ต้องอาศัยคนภายนอก เพราะเรื่องบางเรื่องคนที่อยู่ด้วยกัน อาจจะไม่พอใจกันได้

หลายเรื่องที่เราต้องการให้เกิดความเปลี่ยน แปลง สิ่งสำคัญคือ ต้องทำให้คนอื่นเข้าใจด้วย แต่สิ่งที่หลายๆ องค์กรมักเดินต่อไม่ได้ คือ เข้าใจแต่ไม่พอใจ

ซึ่งเทคนิคการแก้ตรงนี้ก็คือ การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย นั่นแปลว่า อาจจะต้องใช้การมีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งบางครั้งก็ต้องขอแรงให้หัวหน้าเราทุบโต๊ะไปเลย เพราะในปัจจุบัน เราต้องบริหารระบบบริการด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำการเปลี่ยนแปลงไม่ ใช่เรื่องที่จะประสบผลสำเร็จอย่างรวดเร็ว ดังนั้นสิ่งที่ต้องมีคือ ความอดทน ความหนัก แน่นที่จะรอคอยการเห็นผล อดทนที่จะเผชิญหน้ากับแรงเสียดทาน หรือแรงต่อต้านการเปลี่ยนแปลง

สรุปง่ายก็คือ

1.เราต้องเข้าใจการเปลี่ยนแปลง โดยคนที่จะต้องทำการเปลี่ยนแปลง ต้องรู้จักการเปลี่ยน แปลง เข้าใจการเปลี่ยนแปลง และมีปัจจัยที่จะสร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้นได้

2.เข้าใจในจุดมุ่งหมายขององค์กร เข้าใจว่าองค์กรกำลังทำอะไรอยู่ และต้องการที่จะไปสู่อนาคตด้วยภาพหรือการเปลี่ยนแปลงแบบไหน

3.คือการเข้าใจบทบาทของตัวเองให้ชัดเจน ว่าในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงนั้น เราจะต้องมีบทบาททำอย่างไรบ้าง

"และสิ่งที่อยากเน้นย้ำคือ การเปลี่ยนแปลงคงไม่สามารถจะเห็นผลได้ในเร็ววัน ต้องมีกระบวนการที่จะต้องดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และความสามารถในหลายๆ เรื่องที่คนที่ต้อง การจะทำหน้าที่เพื่อไปสู่การเปลี่ยนแปลง เช่น เรื่องของการทำงานเป็นทีม ความสามารถที่ เราจะต้องรู้ เป็นคู่คิดในเชิงกลยุทธ์ได้ เข้าใจธุรกิจอย่างถ่องแท้ และที่สำคัญคือ การทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลง ไม่พูดกันเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องช่วยกันลงมือทำทั้งหมด"

"ช่วยกันลงทำมือ" นับเป็นหัวใจสำคัญในการทำงานให้สำเร็จตามเป้าหมาย

แหล่งที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

จำนวนผู้ชม 4238 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ