SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ล้วง"ความรู้" อย่างมืออาชีพ

ล้วง"ความรู้" อย่างมืออาชีพ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ล้วงความรู้ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ล้วงความรู้, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ล้วงความรู้


ล้วง"ความรู้" อย่างมืออาชีพ


อาชีพบางอาชีพ หากต้องการเรียนรู้ ผู้สนใจก็สามารถหาสถานที่เรียนได้ แต่สำหรับบางอาชีพนั้นแทบจะไม่มีสถานที่ใดเปิดสอน ความรู้เหล่านั้นมักจะถ่ายทอดให้กับคนใกล้ชิดหรือลูกหลานเท่านั้น แล้วจะทำอย่างไร หากเราต้องการล้วงข้อมูลการทำธุรกิจที่มักปกปิดเป็นความลับ?

วิธีล้วงความรู้

1. ใช้วิธีแบบครูพักลักจำ วิธีนี้ คุณเกริก กาศเจริญ เจ้าของร้าน "ก.กุญแจทอง"ได้ใช้หาความรู้ กระทั่งเป็นร้าน ก.กุญแจ เช่นทุกวันนี้ คุณเกริกเล่าว่า "อาชีพนี้ไม่มีที่ไหนสอน นอกจากเค้าจะถ่ายทอดให้เฉพาะลูกหลาน ผมยืนดูเค้าทำแล้วกลับมาคิด มาฝึกฝนเอง แล้วคิดว่าไม่ได้อยากเย็นอะไร คือผมต้องใช้ "วิธีครูพักลักจำ" มากทีเดียว และเผอิญได้รู้จักกับช่างทำกุญแจคนหนึ่ง อายุมากแล้ว ผมยกให้เค้าเป็นอาจารย์ ผมขอเค้ามาสังเกตขึ้นตอนการทำอยู่ 1 เดือน หรือเวลาที่มีลูกค้ามา ผมก็ขอเขาทำ" , (เสาวลักษณ์ สุขสมัย, 2544 : หน้า40-42)จะเห็นได้ว่า หากคนเรามีความตั้งใจจริงที่จะทำอะไรสักอย่าง เป้าหมายนั้นๆ ก็ย่อมประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

2. เก็บข้อมูล แล้วทดสอบด้วยตนเอง ดังตัวอย่างของ คุณประสาน เดชกล้า เจ้าของร้าน "ประสานบริการข้าวเลือดหมู" คุณประสานเล่าถึงการหาสูตรข้าวต้มเลือดหมู ที่มีลูกค้าติดใจอย่างมากมายว่า"กว่าจะปรับปรุงจนได้สูตรที่ลูกค้าชอบในรสชาติ ถูกใจลูกค้าอย่างนี้ ต้องใช้เวลาต้องเดินทางตระเวนไปตามจังหวัดอื่น ๆ ไปกิน ไปดู ไปหาข้อมูลว่า รสชาติแบบไหนที่อร่อยถูกปากถูกใจก็นำมาปรับปรุงแต่งให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องอาศัยความสังเกต อาศัยประสบการณ์และใช้เทคนิคเฉพาะตัว" (นิตยสารเส้นทางเศรษฐี,2544 : หน้า 63-64)

3. การสมัครตัวเป็นเด็กฝึกงานตามสถานประกอบการต่างๆ วิธีนี้มีตัวอย่างให้เห็นมากมาย เพราะเด็กฝึกงานในร้านไม่น้อย ได้พัฒนาความรู้ ความเชี่ยวชาญ กระทั่งสามารถเปิดร้านเป็นเถ้าแก่เองในที่สุด


วิธีสู่ความสำเร็จมีหลายเส้นทาง

หากบุคคลคนนั้นเป็นคนที่ใฝ่เรียนรู้ ศึกษาหาข้อมูล มีความพยายาม หมั่นฝึกฝน เป็นคนช่างสังเกต และมีความตั้งใจแล้ว โอกาสที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จก็มีสูงตามไปด้วย และจริงๆ แล้ว การหาข้อมูลความรู้ยังสามารถกระทำได้อีกหลายวิธี เช่น การเข้ารับการอบรมอาชีพ การแสวงหาความรู้ตามงานแสดงสินค้า รวมไปถึงตามตลาดสด ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง


เสาวลักษณ์ สุขสมัย "อาชีพสร้างรายได้ ช่างกุญแจ" . นิตยสารเส้นทางเศรษฐี.

ปีที่ 7 ฉบับที่ 78 (สิงหาคม 2544) : หน้า 40 - 42."ข้าว-ต้มเลือดหมู อาหารเช้ายอดฮิต สร้างอาชีพ" นิตยสารเส้นทางเศรษฐี.
ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 (เมษายน 2544) : หน้า 63 - 64.คำไข เคล็ดลับ-วิธี การหาความรู้ การเริ่มต้นธุรกิจ

ล้วง"ความรู้"อย่างมืออาชีพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่ไม่สามารถหาความรู้ได้จากสถานที่ใด บทความนี้จะบอกถึงการหาความรู้การทำธุรกิจ ด้วยวิธีการต่างๆ

 

 

แหล่งอ้างอิง : สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

จำนวนผู้ชม 7809 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ