SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


หางานกับ 3 เทคนิค ที่ไม่ได้ประกาศรับสมัคร

หางานกับ 3 เทคนิค ที่ไม่ได้ประกาศรับสมัคร | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เทคนิคหางาน, ประกาศรับสมัคร , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ เทคนิคหางาน, ประกาศรับสมัคร, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ เทคนิคหางาน, ประกาศรับสมัครคนทำงาน คนหางาน คุณเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้หรือไม่....
ตำแหน่งงานที่คุณต้องการสมัครไม่มี ?
บริษัทที่อยากทำงานด้วยไม่เปิดรับสมัคร ?
แล้วคุณทำอย่างไร ถึงจะได้งานทำล่ะ ????

...คำถามนี้น่าสนใจ...เพราะโดยปรกติแล้ว เวลาหางานเราก็มักจะหาตามหน้าหนังสือพิมพ์ ตามเว็บไซต์ หรือบริษัทจัดหางานต่าง ๆ แต่ก็คงมีบ่อยครั้งใช่ไหมที่งานเหล่านั้น ไม่ได้อยู่ในความสนใจของคุณ หรือบริษัทที่คุณสนใจ เขาก็ไม่ได้ประกาศรับ แล้วแบบนี้ คุณจะมีวิธีการอย่างไร ที่จะทำให้ได้งานทำตรงที่คุณต้องการจริง ๆ

สำหรับวิธีการที่จะทำให้คุณได้งานทำที่บริษัทไม่ได้ประกาศรับ ก็คือ การถามหาจากคนรู้จัก แทนที่จะไปก้มหน้าก้มตาหาจากหน้าหนังสือพิมพ์ ก็เปลี่ยนมาใช้เวลากับการพบปะบุคคลที่เขาอยู่ในวงการอาชีพที่คุณต้องการจะทำดีกว่า โทร. หาเพื่อน พรรคพวก หรือใครก็ตามที่คุณนึกออก แล้วบอกพวกเขาไปว่า คุณหางานทำอยู่ แต่ในการบอกนั้น เท่านั้นคงไม่พอนะครับ เพราะคุณจะต้องตระหนักถึงเทคนิค 3 อย่าง ที่กำลังจะบอกคุณดังต่อไปนี้

  1. ก่อนอื่นคุณต้องรู้งานที่คุณอยากทำก่อน แล้วก็อธิบายให้กับพรรคพวก เพื่อนคุณฟัง ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่อาจช่วยได้หากเขาไม่รู้ว่าคุณอยากทำอะไร การบอกแค่ว่า "อะไรก็ได้ที่เป็นงานด้านการตลาด หรืองานด้านการจัดการ" เท่านั้น แค่นี้ไม่เพียงพอ คุณจะต้องลงในรายละเอียดมากกว่านั้น โดยอาจจะดูจากตำแหน่งงานต่าง ๆ ที่เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์หางาน แล้วเอามาผนวกกับความใฝฝันของคุณเองก็ได้
  2. บอกถึงสิ่งที่คุณเคยทำในอดีต ซึ่งมันเป็นการรับประกันคุณภาพในงานที่คุณอยากจะได้ แต่คุณจะต้องไม่พร่ำพรรณนาสิ่งที่คุณจะบอก หรือบรรยายสรรพคุณของตัวเองนั้น บอกเพียงแค่ข้อความสั้น แต่ต้องมีความหมาย ใช้เวลาเพียงแค่นาทีก็พอ เพื่อที่ว่ามันจะได้ไม่ทำให้คนที่เขาฟังคุณอยู่รู้สึกเบื่อและหมดความสนใจ
  3. สุดท้ายต้องหาความสามารถพิเศษ ที่มีความโดดเด่นในตัวคุณออกมา อย่างเช่นว่า คุณเรียนจบได้เกียรตินิยม หรือคุณเก่งเรื่องภาษา สามารถพูดได้หลายภาษา แบบนี้เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญคุณควรจะเลือกเพียงสิ่งเดียวที่เห็นว่าโดดเด่นที่สุด และเป็นความสามารถจริงๆ ซึ่งจะส่งเสริมกับงานที่อยากจะทำด้วยนะ

เพียงแค่ 3 เทคนิคนี้ และอย่าลืมให้นามบัตรหรืออะไรก็ตามที่สามารถติดต่อคุณได้ และอย่าลืมว่านามบัตร หรือการ์ดนั่นแหละ อาจจะถูกส่งต่อไปให้ใครอีกหลายคน ดังนั้น ให้ใส่ใจกับมันด้วย


ที่มา: Career Tips เรื่อง : มุขรินทร์
นิตยสาร Recruit Update ฉบับที 421 วันที่ 1- 15 มีนาคม 2548่

 

จำนวนผู้ชม 8014 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ