SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บุคลิกเจ้านายแบบไหน ที่ลูกน้องต้องการ

บุคลิกเจ้านายแบบไหน ที่ลูกน้องต้องการ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ บุคลิกเจ้านาย , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ บุคลิกเจ้านาย, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ บุคลิกเจ้านายบุคลิกเจ้านายแบบไหน
ที่ลูกน้องต้องการ

 ในการทำงานทุกที่ หากคุณเป็นเจ้านายที่ต้องทำงานด้วย คุณทราบไหมว่าเจ้านายคุณเป็นคนอย่างไร และคุณควรจะปฏิบัติตนอย่างไรให้สามารถทำงานร่วมกับเจ้านายของคุณได้ หากยังไม่สามารถหาคำตอบได้ ลองสำรวจบุคลิกลักษณะของ
เจ้านายของคุณดูซิ เพื่อที่คุณจะได้รู้ลักษณะและทำงานอยู่กับเจ้านายได้อย่างไม่มีปัญหา ในขณะที่ใครกำลังมองเจ้านายอยู่ในตอนนี้ นี่คือลักษณะของเจ้านายแบบ
ต่าง ๆ ที่ลูกน้องมีความต้องการ


1.เจ้านายที่ตัดสินใจเด็ดขาด
 
 
เจ้านายที่ตัดสินอย่างเด็ดขาด และมักถูกต้องเสมอ มีเหตุมีผล พูดจาคำไหนคำนั้น ถือได้ว่าเป็นผู้นำที่ดีที่สุด ของลูกน้อง บางครั้งการตัดสินใจ ดูเหมือนจะใช้ความคิดของตนเป็นใหญ่ไปบ้าง แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่ยอมรับกันได้ เพราะเขากำลังอยู่ในบทบาทซึ่งเป็นผู้นำ ถ้าผู้นำมีความมุ่งมั่น ตัดสินใจเร็ว ไม่โลเล เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อย ๆ
ลูกน้องก็จะเกิดความมั่นใจเชื่อถือ และสามารถทำงานได้โดยไม่สะดุดบ่อย ๆ

2.เจ้านายที่มีเป้าหมายชัดเจน
 
 นอกจากจะเฉียบขาดแล้ว นายที่มีจุดยืน มีอุดมการณ์ หรือมีจุดหมายที่ชัดเจน ก็เป็นที่ต้องการเป็นอย่างยิ่ง จุดหมายที่องค์กรมีร่วมกัน โดยมีนายเป็นผู้นำนั้น ก็เหมือนกับเส้นหลักชัย ที่ต้องเดินไปให้ถึง ถ้ามีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจนแล้ว เราก็สามารถมุ่งหน้า ไปยังจุด ๆ นั้นได้ง่าย และเร็วขึ้น เพราะเรารู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ คนที่รู้ว่าตนเองกำลังทำอะไรอยู่นั้น ย่อมดีกว่าเดินไป คิดลังเลไป เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เดี๋ยวเยสเดี๋ยวโน จริงไหมคะ

3.เจ้านายที่รู้จักใช้คน
 
 Put he right man in the right job ยังใช้ได้ดีในทุกสถานการณ์ และทุกที่ นายที่ดีต้องรู้จักลูกน้องของตนว่าใครเหมาะที่จะทำอะไร งานไหนควรให้ใครรับผิดชอบ คนไหนเก่งอะไร แต่มีข้อบกพร่องไปบ้าง ก็พยายามแก้ไขให้เขาสมบูรณ์แบบขึ้น ใครขาดใครเกินส่วนไหน ก็ปรับแต่งให้ลงตัว จึงจะเรียกว่า บริหารคนเป็น การรู้จักนิสัยใจคอ ความชอบส่วนตัวของลูกน้อง นอกจากจะทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพขึ้นแล้ว ยังเป็นข้อหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า เจ้านายใส่ใจลูกน้องเป็นอย่างดี

4.เจ้านายที่ซื่อสัตย์
 
 นอกจากจะเป็นคนที่ทำงานเก่งแล้ว เจ้านายตัวอย่าง ควรจะมี ความซื่อสัตย์ต่อองค์กรด้วย  บริหารค่าใช้จ่ายภายในอย่างเป็นธรรม ถูกต้อง ไม่มีการเอารัดเอาเปรียบ ให้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ได้ การมีเจ้านายเป็นคนเก่ง และเป็นคนดีที่ไว้ใจได้ อาจพูดได้ว่า เป็นโชคดีชั้นหนึ่งของลูกน้อง ที่ได้ร่วมงานด้วยเลยทีเดียว

5.เจ้านายที่สนับสนุนลูกน้อง
 
 
นายที่ดีต้องให้โอกาสลูกน้อง หรือผู้ใต้บังคับบัญชา ได้มีโอกาสทำงานที่พิสูจน์ความสามารถของตนเองด้วย งานใด
จะส่งเสริมให้ความสามารถของลูกน้องโดดเด่น เป็นที่ยอมรับ ก็ควรสนับสนุน ไม่ใช่แย่งผลงานของลูกน้องมาเป็นผลงาน
ของตัวเองหมดเสียทุกครั้งไป ให้โอกาสเขาได้เจริญเติบโต พร้อมทั้งผลักดัน สนับสนุน ให้สร้างเสริมความสามารถขึ้นเรื่อยๆ เจ้านายที่ดีต้องสร้างลูกน้องให้เก่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่เขาจะมาทำงานแทนเราได้ในอนาคต

6.เจ้านายที่มีมนุษยสัมพันธ์ดี
 
 นายที่ดีต้องมีมนุษยสัมพันธ์ดี ทั้งในและนอกองค์กร บางครั้ง นอก องค์กรนายอาจ จะเป็นคนนิสัยเยี่ยม อัธยาศัยดี น่าคบหา แต่กับคนใกล้ตัวอย่างลูกน้องที่ใกล้ชิด นายอาจจะหลงลืมหรือละเลยไปบ้าง แต่นายที่ดีต้องไม่ลืมข้อนี้ แค่ทักทาย
ถามไถ่ทุกข์สุขลูกน้อง ขอบคุณเมื่อเขาทำงานให้ ให้รางวัลหรือคำชมเชยว่า Well done เป็นต้น นายที่ดีต้องรู้จักยืดหยุ่น มีอารมณ์ขัน อาจมีการพบปะ สังสรรค์กันนอกเวลางานบ้าง จะช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน และจะส่งผลให้การทำงานราบรื่นยิ่งขึ้น อย่าข้ามหน้าข้ามตาเจ้านาย ไม่ว่าจะทำงานออกมาดีเลิศขนาดไหน ไม่ควรเอาผลงานไปให้เจ้านายคนอื่นดู โดยที่ไม่ได้ผ่านตาเจ้านายตัวเองก่อน นอกจากเป็นการไม่ให้เกียรติแล้ว ยังจะทำให้เขาเหม็นหน้าคุณเปล่าๆ

7.เจ้านายที่รับฟังความคิดเห็นของลูกน้องบ้าง
 
 
เจ้านายที่เอาแต่พูดๆ ฝ่ายเดียวโดยไม่ฟังความคิดเห็น หรือคำอธิบายของลูกน้องเลย เป็นเจ้านายที่ปิดกั้นตัวเองอย่างยิ่ง แน่นอนว่าเจ้านายมักมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลกว่า มีความรู้มากกว่าลูกน้อง แต่การไม่ยอมรับฟังอะไรจากใครเลย ก็ไม่เป็นผลดี ลูกน้องอาจมีข้อเสนอดี ๆ ที่นายมอง ข้ามไป หรืออาจมีคำอธิบายที่ฟังขึ้น  ในความผิดพลาดของงานที่นาย มองไม่เห็น การฟังลูกน้องพูดหรืออธิบายบ้าง จะช่วยให้ลูกน้องทำงานอย่างสบายใจ ไม่รู้สึกกดดันมากนัก เมื่อมีปัญหาเขาจะ
กล้ามาถามหรือเสนอแนะในข้อที่เขาเห็นว่าเป็นทางเลือกที่ดี ฟังลูกน้องให้มากขึ้นเพียงนิดหน่อย ก็อาจช่วยให้คุณเป็นนายที่น่ารักขึ้นอีกมาก

8.เจ้านายที่เป็นตัวอย่างที่ดีในการเข้างาน
 
 ไม่ใช่ตัวหัวหน้า มาทำงานเกือบเที่ยงเป็นประจำ ทั้งๆ ที่เวลาเข้า ทำงาน 08.30 น. แต่คาดหวังให้ลูกน้องมาเช้า ก็จะเกิดช่องว่างแก่การครหาได้เช่นกัน หรือเจ้านายเอาแต่สีซออู้ เถรไถลไปโน่นมานี่ ลูกน้องที่เป็นสายพันธุ์เดียวกันก็เอาอย่างได้ โดยที่ลูกน้องคนอื่น ๆ ก็เริ่มครหาสนุกปากทั่วองค์กร

9.เจ้านายที่มีบุคลิกภาพดี
 
 
ข้อนี้ไม่น่ามองข้ามเลย เจ้านายควรเป็นผู้มีบุคลิกดี แต่งกายเหมาะสมกับรูปร่าง ฐานะทางสังคม ต้องสะอาด สุภาพเข้างานสังคมได้ อย่างไม่ขัดหูขัดตา และมีบุคลิกเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป ถ้าคุณเป็นนายที่เก่งเป็นเลิศอยู่แล้ว แตˆบุคลิกภาพแย่ ก็ยังมีข้อบกพร่องให้ลูกน้องรู้สึกไม่ดีได้  ดังนั้นอย่าตกม้าตายด้วยเรื่องง่าย ๆ

 

 ที่มา:
Career Tips 
นิตยสาร: Recruit Update  ฉบับที่ 420 วันที่ 16-28 ก.พ. 2548

จำนวนผู้ชม 9077 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ