SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


9 เทคนิคการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์

9 เทคนิคการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ , เทคนิคการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ , เทคนิคการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ , เทคนิคการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์เคยบ้างไหมที่คุณค่อนข้างมั่นใจ ว่างานที่คุณเพิ่งไปสัมภาษณ์นั้นต้องได้ชัวร์ๆ หรือต้องเป็นตัวเก็ง เข้ารอบแรกแหง ๆและเคยไหมที่เพื่อนที่เกรดเฉลี่ยน้อยกว่าแต่กลับคว้างานที่คุณอยากทำไปครอง ถ้าคุณเริ่มเป็นอย่างที่กล่าวมา นั่นอาจเป็นสาเหตุมาจากการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานของคุณบกพร่อง แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็มีผลต่อการพิจารณาว่าคุณจะเข้ารอบหรือตกรอบกันแน่...ลองสำรวจดูว่า คุณได้เตรียมตัวเพื่อการสัมภาษณ์งานดีหรือยัง 

 

1. แต่งตัวให้เป็นมืออาชีพ การทำให้ผู้สัมภาษณ์เกิดความประทับใจ ต้องเริ่มจากการมีบุคลิกภาพที่ดีเสียก่อน ควรแต่งกายให้สุภาพ เป็นทางการ ใส่รองเท้าหุ้มข้อ จัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย รวมทั้งดูแลเรื่องความสะอาดตั้งแต่หัวจรดเท้าด้วย นอกจากจะเป็นการให้เกียรติผู้สัมภาษณ์แล้ว ยังทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย และอีกข้อควรระวังคือ ควรปิดโทรศัพท์มือถือระหว่างการสัมภาษณ์ 
 
2. ตรงต่อเวลา ควรกะเวลาเดินทางให้ดี เผื่อเวลารถติดไว้ด้วย  ควรศึกษาเส้นทางก่อนไม่ชำนาญ แนะนำว่าควรไปก่อนเวลานัดสัมภาษณ์อย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป เพื่อที่จะได้เตรียมตัว และทำความคุ้นเคยกับสถานที่ เพื่อไม่ให้ประหม่าจนเกินไป 
 
3. เตรียมเอกสารสมัครงานให้พร้อม เช่น รูปถ่าย สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ถ่ายสำเนาประวัติส่วนตัว (Resume) หลักฐานการศึกษาต่างๆ รวมทั้งผลงานที่ผ่านมา ในกรณีที่จำเป็นต้องแสดงผลงานให้ผู้สัมภาษณ์พิจารณาด้วย 
 
4. ตอบคำถามด้วยท่าทางที่ดูกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา และอย่าพูดเร็วเกินไป ไม่ควรพูดสอดขึ้นมากลางคัน หลีกเลี่ยงการตอบคำถามสั้นๆ ด้วยคำว่า "ค่ะ/ครับ" แต่ควรแสดงความสนใจในคำถาม ด้วยการตอบให้เต็มประโยคและแสดงความคิดเห็นเท่าที่จำเป็น 
 
5. เตรียมคำถาม ส่วนใหญ่ผู้สัมภาษณ์มักเปิดโอกาสให้ถามในช่วงท้ายๆ ของการสัมภาษณ์ คุณควรเตรียมคำถามไปด้วย ซึ่งคำถามนี้อาจจะเกี่ยวกับลักษณะงานที่คุณสมัคร เพื่อช่วยคุณตัดสินใจ และเข้าใจงานที่คุณกำลังสัมภาษณ์นี้มากขึ้น
 
 
6. ห้ามพาดพิง หรือพูดแสดงความคิดเห็นถึงเจ้านายเก่าในแง่ลบ เพราะจะเป็นการแสดงทัศนคติที่ไม่ดีของคุณต่อบุคคลอื่น เหมือนว่าเอาผู้อื่นมาวิจารณ์ในทางที่เสียหาย ถ้าคุณไม่ชอบใจเจ้านายเก่า ควรหลีกเลี่ยงไม่พูดถึงเลยจะดีกว่า 
  
7. ไม่ควรแสดงความคิดเห็นในเรื่องต้องห้าม 3 อย่าง ได้แก่ ความเชื่อ การเมือง และศาสนา เพราะเป็นเรื่องของความเชื่อ ความชื่นชอบส่วนบุคคล ซึ่งผู้สัมภาษณ์อาจจะมีความเชื่อต่างจากคุณก็ได้ 
 
8. ควบคุมอารมณ์ให้ดี ไม่ควรแสดงความรู้สึกในด้านลบของคุณออกมา เช่น อารมณ์โกรธ ประหม่า เสียใจ ฯลฯ ผู้สัมภาษณ์บางคนอาจจะอยากรู้ว่าคุณควบคุมอารมณ์ได้ดีหรือไม่ ด้วยการลองถามคำถาม หรือพูดเพื่อยั่วยุให้คุณโกรธ ซึ่งคุณก็ไม่ควรโต้ตอบด้วยอารมณ์ 
 
9. อย่าลืมคำว่า "สวัสดี" และ "ขอบคุณ" เมื่อก้าวผ่านประตูห้องสัมภาษณ์ควรยกมือไหว้ และกล่าว "สวัสดีค่ะ/ครับ" ต่อผู้สัมภาษณ์ เพื่อแสดงความนอบน้อม และมารยาทที่ดี ไม่ว่าผู้สัมภาษณ์จะดูอ่อนวัย  หรือตำแหน่งด้อยกว่าคุณก็ตาม และเมื่อสัมภาษณ์เสร็จก็ควรยกมือไหว้  และกล่าวคำว่า "ขอบคุณค่ะ/ครับ" ด้วย
 
 เมื่อคุณเตรียมตัวพร้อมทั้ง 9 ข้อแล้วละก็ งานที่คุณคาดหวังอยู่คงไม่ตกเป็นของคนรอบข้างแน่ ๆ ๆ

 


 

ที่มา : คอลัมน์ Career Tips โดย Potjanat
นิตยสาร : Recruit ฉบับที่ 417 ประจำวันที่  1-15 มกราคม 2548

จำนวนผู้ชม 14369 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ