SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ลูกน้อง....ที่เจ้านายไม่ต้องการ

ลูกน้อง....ที่เจ้านายไม่ต้องการ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เจ้านายไม่ต้องการ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ เจ้านายไม่ต้องการ, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ เจ้านายไม่ต้องการเมื่อมีคำถามในฐานะที่คุณเป็นเจ้านายว่า คุณไม่ต้องการลูกน้องแบบไหน?
คำตอบ คือ.....

ก็แล้วแต่เจ้านายของแต่ละคน เพราะต่างคนก็ไม่เหมือนกัน หลากหลายมุมมอง บ้างก็ไม่ต้องการคนขี้เกียจ บ้างก็ไม่ชอบคนประจบ บ้างก็ไม่ต้องการคนไม่รับผิดชอบ เป็นต้น

แต่มีรายงานว่า พนักงานที่เป็นปัญหา และเจ้านายไม่อยากจะได้มาร่วมงานก็คือ คนที่ชอบแสดงออก ด้วยเหตุผลที่ว่าคนพวกนี้มักจะมาสายและไม่รับผิดชอบงาน ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากผลวิจัยจากเมืองนอกมาแล้ว

หลายคนอาจคิดว่าพนักงานที่กล้าแสดงออก แสดงว่ามีความมั่นใจสูง น่าจะเป็นคนเก่ง มีศักยภาพในการทำงานสูง และน่าจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จากการวิจัยของอลัน วิต แห่งมหาวิทยาลัยนิว ออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา กลับพบว่า พนักงานเหล่านี้แหละที่เป็นตัวปัญหาของบริษัท ฝีมือด้อยกว่าพนักงานที่ก้มหน้าก้มตาทำงานโดยไม่มีปากเสียงเสียอีก

บริษัทส่วนใหญ่จะคัดเลือกพนักงานใหม่จากการสัมภาษณ์ คนที่พรีเซ้นต์เก่งจึงมักได้งานสมใจ แต่วิธีดังกล่าวไม่อาจบอกได้ว่าบุคคลผู้นั้นจะเป็นพนักงานที่ดีและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ดังนั้นจึงควรพิจารณาที่ลักษณะนิสัยส่วนตัวมากกว่า เพราะจะช่วยทำนายความประพฤติ นิสัยการทำงาน และศีลธรรมได้

จากการศึกษาพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งจำนวน 105 คน โดยสังเกตพฤติกรรมการทำงาน การใช้ชีวิตในที่ทำงาน และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน พบว่า พนักงานที่ชอบแสดงออกมักทำงานผิดพลาดเป็นประจำ มาสาย ขาดงานบ่อย ขาดความรับผิดชอบ มักมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน และมักนำปัญหาของตนโดยเฉพาะเรื่องงานไปเล่าให้เพื่อนร่วมงานฟัง

ขณะที่พนักงานที่ทำงานโดยไม่มีปากเสียงจะตั้งใจทำงานมากกว่า ไม่ค่อยขาดงาน มีความรับผิดชอบสูง และเมื่อเกิดปัญหาก็จะไม่เล่าให้ใครฟัง

ก็แล้วแต่คุณ (เจ้านาย) ละนะ ว่าอยากได้ลูกน้องแบบไหน

ในส่วนของลูกน้องเองก็ต้องเลือกปฏิบัติตนให้เป็นคนมีความรับผิดชอบ การเป็นคนกล้าแสดงออกก็มีข้อดี แต่ต้องจำกัดให้อยู่ในกรอบที่เหมาะสม ผนวกกับความรัก ความขยันในหน้าที่และการปฏิบัติหน้าที่ให้ดีและเต็มที่

แค่นี้แหละครับที่บรรดาเจ้านายทั้งหลายต้องการ

 

ที่มา: Career Tips โดย: มุขรินทร์
นิตยสาร Recruit Update ฉบับที่ 422 วันที่ 16-31 มีนาคม 2548

จำนวนผู้ชม 3971 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ