SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ค้นหาตนเองให้พบ เพื่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ค้นหาตนเองให้พบ เพื่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ความสำเร็จ การงาน , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ความสำเร็จ การงาน, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ความสำเร็จ การงาน

 ค้นหาตนเองให้พบ เพื่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน

 หากคุณอยู่ในวัยทำงาน คุณเคยสำรวจตัวเองไหมว่า การงานของคุณก้าวหน้า หรือมีข้อบกพร่องและควรแก้ไข หลายคนมองข้ามจึงต้องทำงานอยู่กับที่ ไม่ได้ขึ้นเงินเดือน ไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง หรือบางคนร้ายแรงถึงขั้น..ต้องถูกบีบให้ลาออกก็มีให้เห็น  ฉะนั้น..การสำรวจตัวเองในการทำงาน  จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการพัฒนาการทำงานของตนให้ก้าวหน้า และหาข้อบกพร่องเพื่อแก้ไข อันเป็นหนทางนำไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน.. คุณลองสำรวจดูซิว่าวันนี้ คุณมีอะไรที่ต้องแก้ไขกันบ้าง

 1.คุณเคยใช้อารมณ์เข้าตัดสินปัญหาหรือไม่ ?
 การใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล เป็นเรื่องของคนโง่ใช้แก้ไขปัญหา..คุณจึงควรเก็บอารมณ์ของตนเองให้นิ่ง..  แต่มิได้หมายความว่าจะทำเป็นทองไม่รู้ร้อนหรอกนะ.. กรณีที่คุณถูกเจ้านายตำหนิ คุณจึงควรมีข้อแก้ตัวทุกครั้ง เพราะหากคุณแก้ตัวชนิดข้างๆ คู ๆ โอกาสที่ถูกเพ่งเล็งก็มีสูง.. ที่สำคัญคุณต้องเก็บอาการ รวมทั้งอารมณ์ของคุณ รับฟังความคิดเห็นหรือคำวิจารณ์จากเจ้านาย ซึ่งหากความผิดเกิดจากคุณจริงคุณก็ควรแสดงถึงความรับผิดชอบ ยอมรับและแสดงท่าทีให้เจ้านายเห็นว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมันจะไม่เกิดขึ้นอีก  ในทางกลับกันหากความผิดที่เกิดขึ้นไม่ใช้ความผิดของคุณ คุณก็อย่าเพิ่งโต้ตอบโดยใช้อารมณ์ สิ่งที่ต้องทำคือ หาเวลาว่างส่วนตัว อธิบายหรือชี้แจงกับเจ้านายจะดีกว่า

 2.คุณเคยมีพฤติกรรมของการมาสายอยู่เสมอหรือไม่ ?
 พฤติกรรมการมาสาย คือการบ่งบอกว่าคุณเป็นคนเฉื่อยชา และไม่ใช่นักจัดการที่ดี เพราะแค่บริหารเวลา คุณยังล้มเหลว หากคุณมีพฤติกรรมอย่างนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่เจ้านายจะไม่กล้ามอบตำแหน่งสำคัญของงานให้กับคุณ ลองเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ดู ด้วยการตั้งนาฬิกาปลุก ตื่นตอนเช้า และมาทำงานก่อนเจ้านายของคุณ การเริ่มต้นทำตัวให้ตรงต่อเวลานั้น  แสดงว่าคุณก็เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน

 3.คุณมีปัญหาในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านายหรือไม่ ?
 สิ่งจำเป็นอีกอย่างของการทำงานทุกประเภท คือการประสาน หรือสร้างความเข้าใจให้กับคนอื่น ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องปฏิบัติ เพราะการเป็นนักบริหารที่เก่ง ต้องสามารถพูดได้กระชับ เข้าใจ และตรงประเด็น และสามารถโน้มน้าวให้เขาฟังในสิ่งที่คุณพูด ถ้าอยากเป็นหัวหน้างาน ก็ควรพัฒนาทักษะในการสื่อสารของคุณ ซึ่งต้องฝึก และปฏิบัติให้ได้ 

 4.คุณแบ่งพรรค แบ่งพวก หรือจับกลุ่มนินทาใคร ?
 เขาบอกว่า การจับกลุ่มนินทาในที่ทำงานเป็นเรื่องที่ไม่สร้างสรรค์เอาเสียเลย ไม่ว่าเรื่องนั้นจะ
เป็นเรื่องอะไรก็ตาม ด้วยหลากหลายเหตุผลของบรรดาขาเมาท์ไม่ว่าจะเป็นนินทาว่าร้ายคนที่อยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่า บ้างก็ใช้เป็นการระบายความคับข้องใจ บ้างก็แสดงเพื่อลบปมด้อยของตัวเอง และถ้าคุณไปร่วมวงสนทนาด้วย  ทำให้คุณขาดความน่าเชื่อถือ และอาจทำให้ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ มีปัญหาได้ ทางแก้ไขที่ดี ก็ทำหูทวนลมซะ หรือหลีกเลี่ยงอย่างนุ่มนวล...

 5.คุณเคยขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานหรือไม่ ?
 การขอความช่วยเหลือจากคนเก่ง ไม่ได้หมายความว่า คุณจะล้มเหลวในการทำงานหรือไม่ประสบ-ความสำเร็จในหน้าที่การงาน  เพราะการทำงานเชื่อว่า ต้องมีปัญหา ซึ่งปัญหาบางอย่างก็น่าจะได้รับการแก้ไขตรงจุดจากผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ ..ตรงกันข้ามคำแนะนำจากพวกเขาอาจทำให้คุณมีทางออกที่ดีสำหรับปัญหาที่ติดขัด และย่อมทำให้ผลงานของคุณเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นเสียอีก

 6.คุณทุ่มเทให้กับการทำงานมากน้อย หรือแบ่งการทำงานเป็นอย่างไร ?
 คุณต้องแบ่งเวลาในการทำงาน กับเรื่องส่วนตัวออกให้ชัดเจน ยกตัวอย่างเรื่องของการใช้อินเตอร์เน็ต ในการหาความรู้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีในการค้นคว้าหาความรู้เพื่อตนเองและบริษัท แต่หากคุณใช้เวลากับการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากจนเกินไป จนไม่เป็นอันทำงาน ย่อมไม่เป็นผลดีต่อความสำเร็จของคุณแน่ คุณควรจำกัดเวลาในการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อส่วนตัว อาจเป็นช่วงเช้าก่อนเริ่มงาน หรือช่วงเย็นหลังเลิกงาน คงไม่มีใครไปว่าอะไรคุณได้ จริงไหม ? จริง ๆ ยังมีพฤติกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เพราะในชีวิตแต่ละคน ย่อมมีอะไรที่เหมือนๆ กันและแตกต่างกันมาก ลองสำรวจตัวเองและหาทางแก้ไขในข้อที่ผิดพลาด

เชื่อแน่หากสามารถปรับปรุงแก้ไขตัวเองให้ดีขึ้น  ก็จะทำให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงานได้ไม่ยาก

 


ที่มา: นิตยสาร Recruit Update ฉบับที่ 407 ประจำวันที่ 1-15 สิงหาคม 2547

จำนวนผู้ชม 7681 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ