SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กรุ๊ปเลือดหัวหน้างาน กับวิธีชนะใจอย่างง่าย ๆ

กรุ๊ปเลือดหัวหน้างาน กับวิธีชนะใจอย่างง่าย ๆ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กรุ๊ปเลือดหัวหน้างาน , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ กรุ๊ปเลือดหัวหน้างาน, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ กรุ๊ปเลือดหัวหน้างานกรุ๊ปเลือดหัวหน้างาน กับวิธีชนะใจอย่างง่าย ๆ


 
 หากคุณอยากก้าวหน้าทางการงาน หรือบุคคลที่เจ้านายคุณนึกถึงก่อนใครคุณต้องเอาชนะใจเจ้านายให้ได้เสียก่อน...การเอาชนะใจเจ้านายถือเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง  แต่คนโดยมากมักจะล้มเหลว นั่นเพราะว่า คุณยังไมรู้จักเจ้านายของคุณมากพอ ..
 
  "วิธีชนะใจหัวหน้าแต่ละกรุ๊ปเลือด"  ไม่รู้ว่าใครเคยได้ยินได้อ่านมาบ้างกันหรือเปล่า ..หากไม่มี วันนี้ Career Tips ก็ขอพูดถึงเรื่องนี้ ..แต่ทั้งนี้ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าก่อนนะครับว่า ..กรุ๊ปเลือดของคนนั้นจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการนำเอาอุปนิสัยของคนที่อยู่ในกลุ่มเลือดนั้น ๆ มาประเมินเพื่อหาทางชนะใจของเขาในเรื่องการทำงานเท่านั้น..
    
    ก่อนอื่นเราไปดูกันซิว่า กรุ๊ปเลือดของหัวหน้าคุณแต่ละกรุ๊ป  ใครมีอุปนิสัย ลักษณะการทำงานเป็นอย่างไรกันบ้าง
หัวหน้ากรุ๊ปเลือด O
  
หัวหน้ากรุ๊ป O  มักชอบคบหาผู้คนด้วยความจริงใจไม่มีการปรุงแต่ง ดังนั้นสิ่งที่คุณควรปฏิบัติคือการเปิดใจกว้าง เดินเข้าหาหัวหน้าอย่างจริงใจ ควรขอคำปรึกษาหารือจากหัวหน้าในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว รับรองว่า หัวหน้าคุณต้องให้คำปรึกษาราวกับเป็นพ่อแม่ของคุณเลยละ..ทำไมเป็นอย่างนั้น ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า
  
หัวหน้ากรุ๊ป O ส่วนใหญ่จะชอบการให้คำแนะนำสั่งสอนคนอื่นเป็นอย่างมาก แต่ถ้าลูกน้องคนใดวนเวียนถามแต่เรื่องเก่าเรื่องเดิมจะทำให้หัวหน้าคิดไปว่า "ลูกน้องไม่ได้ตั้งใจฟังคำแนะนำสั่งสอนเลย และจะปักใจลงไปว่าเป็นลูกน้องที่ใช้ไม่ได้" ฉะนั้นคุณต้องตั้งใจฟังเป็นอย่างดีด้วย ที่สำคัญต้องนำไปปฏิบัติตามและแสดงให้เห็นความตั้งใจจริง เพราะความตั้งใจ จะทำให้เจ้านายคุณพึงพอใจในตัวคุณมากขึ้นตามลำดับ


หัวหน้ากรุ๊ปเลือด A
   สำหรับลักษณะของหัวหน้ากรุ๊ปเลือดนี้  ส่วนใหญ่จะชื่นชอบความสมบูรณ์แบบและต้องการลูกน้องที่ทำงานได้อย่างเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ ดังนั้น ถ้าต้องการให้หัวหน้ากรุ๊ป A หันมามองพิจารณาตนเองเป็นพิเศษ ต้องพยายามทำงานให้สมบูรณ์ที่สุด หรือการตั้งใจปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด
   นอกจากนี้คุณยังต้องแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตนและห้ามทำในสิ่งที่กระทบกระเทือนถึงศักดิ์ศรีของหัวหน้า  เพราะอุปนิสัยของหัวหน้ากรุ๊ปเลือด A มักจะมีแบบ-อย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต และเก็บอารมณ์ความรู้สึกส่วนตัวของตัวเองเอาไว้ในกรอบที่แน่นหนา ภายนอกดูเป็นคนสงบนิ่งและเยือกเย็น แต่ความรู้สึกภายในนั้นอ่อนแรง และมีความทะนงมากที่สุดในบรรดากรุ๊ปเลือดทั้งหมด


หัวหน้ากรุ๊ปเลือด B
  
ลักษณะของหัวหน้ากรุ๊ปเลือด B  มักจะรักอิสระไม่ชอบการผูกมัด จึงมอบหมายงานให้ลูกน้องทำอย่างอิสระ ใครที่ได้เจ้านายแบบนี้จะดีหน่อย แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องรายงานขั้นตอนความเป็นไปให้ทราบ เพราะนิสัยด้านหนึ่งของคนกรุ๊ป B คือ ความขี้อิจฉา การที่คุณทำอะไรข้ามหน้าข้ามตาไปจะมีแต่ผลเสียนะ  ดังนั้น แม้หัวหน้ากรุ๊ป B บอกว่า "ช่วยทำให้หมดเลยนะ" ก็ตาม ลูกน้องควรจะรายงานผลความคืบหน้าของงานเป็นระยะ ๆ อันเป็นการแสดงออกถึงการให้ความสำคัญกับหัวหน้างานนั่นเอง  
  
อย่างที่บอกว่าใครมีเจ้านายกรุ๊ปเลือดนี้ดีหน่อย เพราะการเข้าหาเจ้านายหรือสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นทำได้ง่าย แค่คุณจริงใจและใช้คำชมนำหน้าหรือการยกย่อง ยกยอ โดยเฉพาะการชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ อันเป็นความสามารถที่โดดเด่นของคนกรุ๊ป B และจะเป็นจุดสำคัญในการเอาชนะใจหัวหน้ากรุ๊ปนี้ที่ได้ผลเป็นอย่างดี


 

หัวหน้ากรุ๊ปเลือด AB
  
หัวหน้ากรุ๊ปเลือดนี้ จะมีบุคลิกคือเป็นคนขยัน ชอบทำงานมากและจะชื่นชอบลูกน้องที่ทำงานเร็ว  วิธีทำหรือขั้นตอนการทำงานไม่ใช่ปัญหา สิ่งสำคัญคือผลงาน  และเนื่องจากเป็นคนชอบทำงานมาก จึงเป็นจุดอ่อนในการที่ทำให้คุณเข้าไปถึงใจเจ้านายไม่ยากเพียงแค่คุณช่วยแบ่งเบาภาระความรับผิดชอบให้เบาบาง ลง แค่นี้หัวหน้าคุณก็รู้สึกสบายใจขึ้น แต่อย่างไรก็ตามผลงานที่รับไปนั้นต้องออกมาดีเสมอ
 
 
  
นอกจากนี้หัวหน้าประเภทนี้จะแยกแยะเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกันโดยเด็ดขาด และไม่ชอบที่จะให้ความสนิทสนมกับลูกน้องคนหนึ่งคนใดโดยเฉพาะ ทั้งยังไม่ชอบที่จะรับฟังหรือช่วยแก้ปัญหาส่วนตัวของลูกน้อง จึงควรสร้างความสัมพันธ์อยู่ห่าง ๆกับหัวหน้ากรุ๊ป AB จะดีกว่า และไม่ควรนำเวลางานไปใช้ในเรื่องส่วนตัว หัวหน้ากรุ๊ป AB จะโกรธมาก ถ้ารู้ว่าลูกน้องนำเรื่องส่วนตัวเข้ามาปรึกษาหารือด้วย  สิ่งที่จะทำให้หัวหน้ากลุ่มเลือด AB ประทับใจคุณคือ ความจริงใจและความซื่อสัตย์ในการทำงานเท่านั้น
      
    


              การเอาชนะใจหัวหน้านั้น 
               คุณต้องทำอย่างจริงจัง 
           การแสร้งทำนั้นไม่ใช่เทคนิคที่ดี 
             จึงควรเตือนใจตนเองเสมอ
           ให้ปฏิบัติอย่างจริงใจและจริงจัง
ที่มา:
Carrer Tips โดย: เรื่อง  : มุขรินทร์
นิตยสาร Recruit Updateฉบับที่ 414  วันที่ 16-30 พฤศจิกายน  2547 

จำนวนผู้ชม 3474 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ