SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กลยุทธ์HR เรื่องความเสี่ยงขององค์กร ถ้าไม่บริหารทรัพยากรบุคคลให้ดี

กลยุทธ์HR เรื่องความเสี่ยงขององค์กร ถ้าไม่บริหารทรัพยากรบุคคลให้ดี | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์HR เรื่องความเสี่ยงขององค์กร ถ้าไม่บริหารทรัพยากรบุคคลให้ดี , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์HR เรื่องความเสี่ยงขององค์กร ถ้าไม่บริหารทรัพยากรบุคคลให้ดี, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์HR เรื่องความเสี่ยงขององค์กร ถ้าไม่บริหารทรัพยากรบุคคลให้ดี

การบริหารทรัพยากรบุคคลในปัจจุบันนี้ทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับธุรกิจที่ต้องการประสบความสำเร็จตามพันธกิจ วิสัยทัศน์ และเป้าหมายที่ตั้งไว้ ปัจจัยที่จะทำให้องค์กรประสบความสำเร็จได้ ส่วนหนึ่งก็คือ ทรัพยากรบุคคลขององค์กรนั่นเอง 

    อย่างไรก็ดี เรื่องของการบริหารทรัพยากรบุคคลสำหรับองค์กรต่างๆ ต่างก็ให้ความสำคัญที่ไม่ค่อยเท่ากันเท่าไหร่ บางองค์กรก็ให้ความสำคัญในเรื่องของคนเป็นอย่างมาก บางองค์กรก็ให้ความสำคัญเรื่องคนเป็นเรื่องๆ ไป และบางองค์กรก็ไม่ให้ความสำคัญอะไรเลย 

    ถ้าองค์กรไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของการบริหารทรัพยากรบุคคลจะมีความเสี่ยงอะไรเกิดขึ้นบ้างลองมาดูกันนะครับ 

    • ขาดคนเก่ง และคนที่เหมาะสมกับองค์กร การที่องค์กรไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของการบริหารคน แปลว่า องค์กรนั้นก็ไม่ได้ต้องการหาคนเก่งเข้ามาทำงานในองค์กร ดังนั้นเรื่องของการสรรหาคัดเลือกพนักงานก็ทำไปโดยให้สามารถหาคนเข้ามาทำงาน ได้ แต่คนที่หาเข้ามานั้นจะเป็นอย่างไร หรือมีคุณสมบัติอย่างไรก็ไม่สนใจอะไรมาก ผลก็คือ องค์กรก็จะขาดคนเก่ง ขาดคนที่จะเข้ามาสร้างความก้าวหน้า พนักงานที่หาเข้ามา ก็ทำงานไปตามหน้าที่ปกติ ถ้าต้องการให้ทำงานอะไรที่ยากขึ้นอีกหน่อย พนักงานก็ไม่อยากทำ หรือบางคนก็ทำไม่ได้ นี่คือความเสี่ยงแรกที่องค์กรต้องระวังถ้าไม่ให้ความสำคัญต่อการบริหารคน 

    • ขาดการพัฒนาพนักงานอย่างต่อเนื่อง อีกเรื่องที่องค์กรที่ไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องของทรัพยากรบุคคลมักจะทำกันก็ คือ มักจะไม่ให้ความสำคัญในการพัฒนาพนักงาน งบประมาณที่จะใช้ในการพัฒนาพนักงานก็ไม่มี และไม่คิดที่จะมีด้วย เวลามีใครเสนอว่าควรจะพัฒนาพนักงานให้เก่งขึ้น ก็มักจะมีคนค้านว่า เสียเวลาทำงาน พัฒนาไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ถ้าเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นในองค์กรจริงๆ ลองจินตนาการไปอีกสัก 5 ปีข้างหน้าว่าองค์กรจะเป็นอย่างไร ผมคิดว่าองค์กรคงตามคนอื่นไม่ทันแน่นอน โลกไปไกลแล้ว แต่องค์กรกลับย่ำอยู่กับที่ หรือจริงๆ แล้วก็คือ ถอยหลังไปเรื่อยๆ 

    • ขาดผู้สืบทอดตำแหน่ง อีกปัญหาหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นสำหรับองค์กรที่ขาดการดูแลเรื่องของคน หรือพนักงาน ก็คือ การขาดผู้สืบทอดตำแหน่งในการทำงาน บางองค์กรมีพนักงานที่มีฝีมือดี ทำงานดี อยู่ทำงานไปเรื่อยๆ โดยที่ผู้บริหารไม่ได้คิดเรื่องของการสร้างคนขึ้นมาทดแทน สุดท้ายพอพนักงานคนเก่ง ใกล้เกษียณอายุ ค่อยเพิ่งมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรดี ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็พัฒนาคนไม่ทัน จึงทำให้ต้องใช้วิธีการต่ออายุพนักงานที่เกษียณอายุคนนั้นออกไปอีก พอได้ต่อเวลา ก็เลยลืมเรื่องของการพัฒนาคนอีก สุดท้ายก็เลยไม่มีการพัฒนาใครเพื่อขึ้นมาสืบทอดตำแหน่งงาน ทำให้การทำงานขององค์กรขาดช่วง และทำให้ความรู้ต่างๆ ที่มีอยู่ในองค์กรนั้นหายไปพร้อมกับพนักงานที่เกษียณอายุไป 

    • ขาดพนักงานที่ทุ่มเทให้กับองค์กร สุดท้ายการที่องค์กรไม่ให้ความสำคัญในการบริหารทรัพยากรบุคคลเลย ความเสี่ยงอีกเรื่องที่อาจเกิดขึ้นก็คือ พนักงานในองค์กรขาดขวัญและกำลังใจในการทำงาน เนื่องจากผู้นำขององค์กรมองพนักงานเป็นแค่เพียงเครื่องจักรที่คอยสร้างผลงาน ให้เท่านั้น ไม่มีการดูแลเอาใจใส่ทั้งในเรื่องของค่าจ้างและสวัสดิการต่างๆ สุดท้ายพนักงานก็มีแค่คิดที่จะหาทางออกจากองค์กรเพื่อไปหาอนาคตที่ดีกว่าที่องค์กรอื่น 

    ความเสี่ยงต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ถ้าเกิดขึ้นในองค์กรของท่าน ย่อมจะทำให้อนาคตขององค์กรเกิดความไม่แน่นอนขึ้น เนื่องจากความสำเร็จต่างๆ ขององค์กรที่จะเกิดขึ้นนั้นล้วนมาจากทรัพยากรบุคคลในองค์กรทั้งสิ้น 

    การที่ผู้บริหารไม่ใส่ใจ ไม่สนใจ และมองแค่เพียงผลกำไร และยอดขายขององค์กรเพียงอย่างเดียวนั้น เป็นการมองอนาคตขององค์กรในระยะสั้นๆ เท่านั้น ถ้าผู้บริหารคนใดที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีความต้องการให้องค์กรประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้นั้น สิ่งที่จะต้องทำก็คือ การวางแผนและเตรียมความพร้อมทุกอย่างในเรื่องของการบริหารทรัพยากรบุคคลนั่นเอง บทความโดย : คุณประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร

จำนวนผู้ชม 4315 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ