SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


จุดเริ่มต้นการบริหารทรัพยากรมนุษย์

จุดเริ่มต้นการบริหารทรัพยากรมนุษย์ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ จุดเริ่มต้นการบริหารทรัพยากรมนุษย์ , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ จุดเริ่มต้นการบริหารทรัพยากรมนุษย์, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ จุดเริ่มต้นการบริหารทรัพยากรมนุษย์วิวัฒนาการของเส้นทาง HR ช่วงแรกจะเน้นงานธุรการ ที่เจ้าหน้าฝ่ายบุคคลและธุรการ จะต้องให้ความช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ รับมือและแก้ไขปัญหาจิปาถะ ต่อมาช่วงที่ 2 มักจะมีปัญหาด้านแรงงานสัมพันธ์ในองค์กร ที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่แรงงานสัมพันธ์ เข้ามาดำเนินกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างพนักงาน หัวหน้างาน และผู้บริหาร

 

เมื่อทุกอย่างเข้าที่ ในช่วงเวลาประมาณ 10 ปีกว่าที่ผ่านมา การแข่งขันทางการตลาดที่เข้มข้นขึ้น ทำให้หลายองค์กรเริ่มหันมาสนใจการบริหารทรัพยากรมนุษย์อย่างจริงจังมากขึ้น ที่เห็นเด่นชัด ได้แก่

 

1)การประเมินผลการปฏิบัติงาน หลายองค์กรสนใจเรื่อง KPI (Key Performance Indicators) เป็นการกำหนดตัวชี้วัดความสำเร็จของการทำงาน โดยการระบุให้พนักงานแต่ละคนได้ทราบอย่างชัดเจนว่า จะต้องสร้างผลงานอะไรบ้าง และด้วยเป้าหมายเท่าใด เพื่อให้พนักงานทุกตำแหน่งได้ทราบถึงผลคาดหวังล่วงหน้าที่จะต้องทำงานให้สำเร็จตามเป้าหมาย

 

2)การบริหารค่าจ้างสวัสดิการ (Salary and Welfare) มีการปรับปรุงสวัสดิการที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของพนักงาน ตลอดจนการทบทวนระบบการบริหารเงินเดือนค่าจ้างเพื่อสร้างแรงจูงใจพนักงาน มีการแข่งขันกันให้ผลตอบแทนสูงขึ้น

 

องค์กรที่เปิดดำเนินกิจการก่อนปี พ.ศ. 2530 การบริหารทรัพยากรมนุษย์มักจะมีการแบ่งแยกหน้าที่ความรับผิดชอบชัดเจนมากขึ้น เช่น งานธุรการ การบริหารงานบุคคล การสรรหาว่าจ้าง การบริหารค่าจ้างเงินเดือนสวัสดิการ การบริหารแรงงานสัมพันธ์ การฝึกอบรม และงานความปลอดภัยในการทำงาน

 

องค์กรเกิดใหม่ หรือที่มีขนาดเล็กที่มีพนักงานประมาณ 200 คน มักจะยังรวมการบริหารงานหลายๆ ด้าน ไว้ที่ฝ่ายบุคคลและธุรการ ทั้งนี้ แล้วแต่ว่าท่านต้องการจะเป็นหางราชสีห์ หรือหัวสุนัข

 

การบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคนี้ เริ่มให้ความสำคัญกับทีม การทำงานเป็นทีมมากขึ้น โดยมักเน้นการพัฒนาผู้นำ หัวหน้างาน ผู้จัดการ หลายองค์กรทุ่มเททรัพยากรเพื่อพัฒนาบุคลากร ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Posted by  PeerapatS.

จำนวนผู้ชม 2588 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ