SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กลยุทธ์เข้าหาคน บริษัทความงามโลก ลอรีอัล

กลยุทธ์เข้าหาคน บริษัทความงามโลก ลอรีอัล | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์เข้าหาคน บริษัทความงามโลก ลอรีอัล , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์เข้าหาคน บริษัทความงามโลก ลอรีอัล, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ กลยุทธ์เข้าหาคน บริษัทความงามโลก ลอรีอัลจากนี้องค์กรต้องเป็นฝ่ายเข้าหากลุ่มเป้าหมาย ในรูปแบบ ภาษา หัวเรื่องที่เขาสนใจ และพยายามรวบตัวมาอยู่และทำงานกับเราให้เร็วที่สุด

 

ในทันทีที่ "มร. ฌอง พอล แอกง" ซีอีโอ ของลอรีอัล กรุ๊ป ประกาศเป้าหมายต้องการเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่จำนวน 1 พันล้านคนทั่วโลกภายในปี 2020 ใน อีกทางหนึ่งเป้าหมายดังกล่าวก็กลายเป็นโจทย์ที่สร้างความท้าทายให้กับงาน HR เช่นกัน

ซึ่งหมายถึงเป็นภารกิจที่"เฟดเดอริค สกาเวนเนค"ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ลอรีอัล กรุ๊ป จะต้องคิดหากลยุทธ์ ต้องหาทางจัดทัพ ต้องสร้างทีมงานเพื่อขับเคลื่อนเพื่อทำให้เป้าหมายดังกล่าวประสบผลสำเร็จ

นโยบายในการดำเนินธุรกิจ ลอรีอัล กรุ๊ป นั้นมุ่งเน้นเรื่องการ "กระจายอำนาจ" เมื่อขยายไปยังประเทศใดจะมอบหมายไว้วางใจให้คนประเทศนั้นๆ ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารดูแลธุรกิจ ด้วยความเชื่อที่ว่า คงไม่มีใครรู้และเข้าใจคนและตลาดได้ดีเท่ากับคนในพื้นที่

ในฐานะ HR ลอรีอัล สำนักงานใหญ่ เฟดเดอริค สกาเวนเนค บอกว่า เวลานี้เธอจึงพยายามผ่องถ่ายวัฒนธรรมองค์กรของลอรีอัล ตลอดจนความสนับสนุนต่างๆ ไปยัง HR สำนักงานสาขาในส่วนต่างๆ ของโลกให้ไดัมากที่สุด เพื่อพวกเขาจะสามารถดึงคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาร่วมงานและพร้อมจะเติบโตไปกับลอรีอัลนานเท่านาน

เธอกล่าวว่า ปัจจุบัน ลอรีอัล กรุ๊ป คือผู้นำในตลาดยุโรป อีกทั้งยังเติบโตได้ดีที่สหรัฐอเมริกา แต่ก็ยอมรับว่ากลุ่มประเทศในทวีปที่เพิ่งเข้าไปเปิดตลาดไม่นาน อาทิ แอฟริกา รวมถึงเอเชีย ซึ่งถือเป็นภูมิภาคที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งอนาคต ลอรีอัลกลับยังไม่สามารถสร้างอาณาจักรตลอดจนความเป็นตัวตนได้ดีเท่าที่ควร

แน่นอนปัจจัยสำคัญก็คือ เนื่องจากยังไม่สมบูรณ์พร้อมในเรื่องของการจัดทัพ การสร้างทีมงาน ด้วยยังมีการส่ง Expat หรือ ชาวต่างชาติเข้าไปช่วยทำหน้าที่บริหารงานให้กับหลายประเทศในภูมิภาคดังกล่าว

"อย่างไรก็ดีลอรีอัลจะมีข้อสัญญาผูกมัดกับผู้บริหารที่เป็น Expat ว่าภายในเวลา 5 ปีหรือ อย่างมากก็10 ปี เขาจะต้องพยายามสร้าง Successor เขาต้องทำหน้าที่เฟ้นหาและพัฒนาคนในพื้นที่ให้ก้าวขึ้นมารับไม้ต่อจากเขาให้สำเร็จ"

ดีเอ็นเอในแบบ ลอรีอัล กรุ๊ป เป็นอย่างไร องค์กรความงามระดับโลกแห่งนี้ ต้องการคนที่มีคุณสมบัติอย่างไร?

สำหรับคำถามนี้ เฟดเดอริค สกาเวนเนค ตอบว่า ในเบื้องต้นต้องมีความสอดคล้องกับวัฒนธรรมองค์กร

เรื่องแรก ลอรีอัล เป็นองค์กรที่ไม่มุ่งเน้นในเรื่องระบบ ระเบียบ แบบแผน จึงหวังให้พนักงานโดดเด่นในทักษะการสื่อสาร สามารถสร้างเน็ทเวิร์คให้กว้างขวางทั้งภายในและภายนอกองค์กร ด้วยคุณลักษณะเช่นนี้จึงจะสามารถสร้างความเติบโตให้กับตัวเองและองค์กรได้เป็นอย่างดี

เรื่องที่สอง ต้องมีความสามารถแตกกิ่งก้านความคิดในหลากหลายรูปแบบ และลงรายละเอียดได้ดี เนื่องจากลอรีอัลเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย องค์กรแห่งนี้คงไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบคิดพลิกแพลงหรือเลือกที่จะเดินบนถนนสายเดิมๆ อย่างแน่นอน

เรื่องที่สาม ลอรีอัล ให้น้ำหนักกับเรื่องของนวัตกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และในทุกๆ กระบวนการบริหารจัดการ ไม่เว้นแม้กระทั่งงาน HR

เรื่องที่สี่ องค์กรแห่งนี้ต้องการคนที่มีสปิริตของผู้ประกอบการ หมายถึง มีการทำงานที่มุ่งมั่น มีความมุ่งหวังจะสร้างผลงานที่พิเศษไปจากเดิม

หัวใจสำคัญของการเป็นเจ้าของกิจการ ก็คือ ความพยายามทำงานทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ทั้งที่อยู่ภายใต้ขอบเขตและไม่ก็ตาม เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีเลิศ อีกทั้งยังหมายรวมไปถึงความกล้าและพร้อมที่ยอมรับความเสี่ยงในทุกๆ การตัดสินใจอีกด้วย

เรื่องที่ห้า ลอรีอัลพร้อมให้การสนับสนุนความต้องการ ความเป็นตัวตนของพนักงานอย่างเต็มที่ โดยพนักงานทุกคนสามารถก้าวข้ามไปทำงานในสายงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่สายงานเดิมหากคิดว่ามีศักยภาพความสามารถที่จะสร้างความก้าวหน้าให้กับทั้งองค์กรและตัวเองได้มากกว่างานเดิมที่ทำอยู่

ลอรีอัล จึงเป็นองค์กรที่เปรียบเหมือนตัว "อมีบ้า" ที่ยืดหยุ่น ยืดหดได้เสมอ ไม่ใช่กล่องสี่เหลี่ยมที่เป็นกรอบคอยกักขังหรือบังคับผู้คน

และเรื่องที่หก พนักงานต้องมีวินัย และมีความซื่อสัตย์กับตัวเอง นั่นเป็นเพราะลอรีอัลเป็นองค์กรที่ไม่มีกฏระเบียบแบบแผนหรือไบเบิลเป็นกรอบปฏิบัติให้กับพนักงาน องค์กรแห่งนี้จึงต้องการพนักงานที่มีความรับผิดชอบ และรู้ดีถึงหน้าที่ของตัวเอง

เฟดเดอริค สกาเวนเนค บอกว่าหลักคิดและในการตัดสินใจรับพนักงานแต่ละคนของเธอนั้น ไม่ได้เป็นการกางคุณสมบัติแล้วกาเครื่องหมายถูกไปตามหัวข้อว่าผ่านหรือไม่ แต่สำหรับเธอแล้วคือเป็นการมองดูคนๆ หนึ่งแล้วตั้งถามกับตัวเองว่า เธอเห็นภาพของคนๆ นี้สามารถเติบโตไปกับองค์กรในระยะยาว 5 หรือ 10 ปีข้างหน้า ได้หรือไม่ต่างหาก

ปัจจุบัน ลอรีอัล กรุ๊ป ทั่วโลกในแต่ละปีจะรับพนักงานใหม่ราว 9 พันคน ซึ่งในจำนวนนี้เกินครึ่งเป็นตำแหน่งงานระดับผู้จัดการขึ้นไปทั้งสิ้น

"ในฐานะ HR ลอรีอัล สำนักงานใหญ่ หน้าที่ก็คือ การถ่ายทอดเพื่อทำให้พวกเขาเหล่านี้รับรู้อย่างชัดเจนถึงคุณค่าขององค์กร ตลอดจนจุดมุ่งเน้นที่เราให้ความสำคัญ รวมไปถึงนโยบายที่มีความโปร่งใส จริงใจ เราไม่ต้องการให้คนเข้ามาด้วยความคาดหวังแบบหนึ่ง แต่เมื่อได้เข้ามาแล้วกลับเห็นเป็นเหรียญอีกด้านหนึ่ง"

อย่างไรก็ดี HR ท่านนี้บอกว่าแนวโน้มการบริหารทรัพยากรมนุษย์จะเปลี่ยนไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง คือ จากที่มีผู้คนเดินเข้าหาเพื่อมาสมัครงานกับองค์กร จะเปลี่ยนเป็นองค์กรเป็นฝ่ายต้องเดินเข้าหา หรือแสวงหาคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

"กลุ่มคนที่องค์กรมีความต้องการ เขาจะอยู่ในที่ๆ เขาอยู่ จากนี้เราต้องเป็นฝ่ายเข้าไปหาพวกเขาในรูปแบบ ในภาษา ในหัวเรื่องที่พวกเขาสนใจ และพยายามรวบตัวเขามาอยู่กับเราให้เร็วที่สุด"

โดยวิธีการนั้นก็ขึ้นอยู่กับเครื่องไม้เครื่องมือในแต่ละยุคสมัย และในยุคที่มีโซเชี่ยลมีเดียครองเมืองเช่นปัจจุบันHR ของลอรีอัลจึงไม่รั้งรอโดยเข้าไปสร้างแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ Are You In? ภายในเว็บไซต์เครือข่ายยอดนิยม LinkedIn เพื่อสานสัมพันธ์เชื่อมโยงกับผู้คนทั่วโลก ซึ่งมีผู้ติดตาม Are You In? แล้วถึง 3 แสนคนแล้วในเวลานี้

เฟดเดอริค สกาเวนเนค บอกว่าเธอกำลังทำขั้นที่ดียิ่งกว่า นั่นคือผู้ที่ติดตาม Are You In? ควรต้องเป็นคนที่ลอรีอัลมองว่าใช่ อีกทั้งพวกเขายังสนใจเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรด้วย

ไม่ว่าจะอย่างไร เธอบอกว่าทุกๆ กลยุทธ์ที่พยายามขับเคลื่อน ท้ายสุดแล้วก็คือบันไดเพื่อก้าวสู่การเป็น Employer of Choice ของลอรีอัล กรุ๊ปนั่นเอง

 ที่มา : www.bangkokbiznews.com/

จำนวนผู้ชม 4512 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ