SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


การใช้ทุนทางปัญญา ในด้านต่างๆ (Intellectual Capital)

การใช้ทุนทางปัญญา ในด้านต่างๆ (Intellectual Capital) | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ การใช้ทุนทางปัญญา , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ การใช้ทุนทางปัญญา, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ การใช้ทุนทางปัญญา

บทความที่ผ่านมา เรารู้จักกับ “ทุนทางปัญญา” ไปแล้วว่า ประกอบไปด้วย 3 ทุนย่อย คือ
1.  Human Capital                 ทุนมนุษย์
2.  Social capital                   ทุนทางสังคม
3.  Structural Capital           ทุนทางโครงสร้าง

มาบทนี้ เราจะเรียนรู้กันให้ลึกลงไปอีก กับการประยุกต์ใช้ ทุนทางปัญญา กับ การทำงานในหน่วยงานต่างๆ ในหลากหลายด้าน ในองค์กรจริงๆ อันจำแนกได้ ดังนี้

 • การเริ่มต้นธุรกิจ (Start-Up)
 • การผลิต (Process)
 • การตลาด (Marketing)
 • การบริหารงาน (Management)
 • การบริการลูกค้า (Service)
 • การวิจัยและพัฒนา (Research and Development)
 •  

มาดูกันครับว่า “ทุนทางปัญญา” สามารถพัฒนาองค์กรโดยไม่ใช้เงิน ทำได้อย่างไร ผมมีเรื่องราวของ 2 เพื่อนซี้ที่เริ่มทำธุรกิจด้วย “ทุนทางปัญญา” มาเล่าให้ฟังครับ

เริ่มต้นธุรกิจ

เสือกับสิง เป็นเพื่อนเรียนมหาวิทยาลัยมาเดียวกัน หลังจากที่จบจึงแยกย้ายกันไปทำงานตามสายงานที่ตนเองร่ำเรียนมา เสือไปอยู่บริษัทผลิตภาพยนตร์โฆษณา สิงไปอยู่บริษัทขายรองเท้ากีฬา ทั้งคู่มีโอกาสได้นัดมาเจอกันอีกรอบ ระหว่างรับประทานอาหาร ก็ปรึกษาหารือกันเรื่องที่ทำงาน

                เสือกับสิง ต่างก็เล่าถึงประสบการณ์การทำงานกับบริษัทของตนให้กันและกันฟัง รวมไปถึงความฝันที่ทั้งคู่สนใจจะร่วมกันสร้างขึ้นมา เสือที่อยู่บริษัทผลิตภาพยนตร์โฆษณา มีความชำนาญในการถ่ายทำภาพยนตร์ การตัดต่อวีดีโอ และ กระบวนการทั้งหมดที่คลุกคลีอยู่ทุกวัน จนสามารถถ่ายทำและตัดต่อวีดีโอง่ายได้ด้วยตนเอง

ส่วนสิงเป็นเซลล์ขายรองเท้ากีฬาตามห้างดังๆ ต่างๆ รู้จักกับนักกีฬามากมาย เพราะต้องไปสัมภาษณ์และทาบทามมาเป็นนายแบบให้กับรองเท้าของตน รวมไปถึงเทคนิคการพูดโน้มน้าวใจลูกค้าให้มาสนใจรองเท้าของบริษัทตน

ทั้งคู่เริ่มจากการสนทนาเล็กๆ วันนั้น แต่กลับไปเตรียมตัวแต่ละคน สุดท้ายทั้งคู่ลาออก มาเปิดบริษัทผลิตสื่อด้านกีฬาใช้ชื่อว่า “เสือสิงสปอร์ตเทนเมนต์”

พวกเขาเริ่มสานต่อ “ทุนมนุษย์” ที่พวกเขามีด้วย “ทุนทางสังคม” คือความเป็นมิตรที่มีเป้าหมายเดียวกัน หลังจากพูดคุยกันลงตัวจึงสร้างระบบทำธุรกิจของพวกเขาด้วย “ทุนทางโครงสร้าง”

ลงมือผลิต

หลังจากเสือและสิง ร่วมหุ้นกันเปิดบริษัทผลิตสื่อด้านกีฬา พวกเขาสร้างระบบของบริษัทแบ่งออกตามหน้าที่ ดังนี้

สิง ที่รู้จักนักกีฬาหลากหลายชนิด ได้ทาบทามให้นักกีฬาแต่ละคน มาบันทึกเทปสอนการเล่นกีฬาของพวกเขา โดยนักกีฬาแต่ละคนจะได้ค่าตอบแทนเป็น % ในการจำหน่ายหรือดาวน์โหลดคลิปไปเปิดชม โดยมี

เสือ เป็นคนบันทึกวีดีโอ นำไปตัดต่อ แล้วเข้าสู่ระบบการผลิตเป็นแผ่นหรือคลิปวีดีโอ จากนั้น

สิง ก็ไปติดต่อตามห้างร้านในห้างที่สิงเคยทำงานอยู่ ฝากขายตามร้านจำหน่ายวีดีโอ ร้านหนังสือ หรือแม้กระทั่ง ร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

เสือ ก็ช่วยประชาสัมพันธ์ผ่านเครือข่าย Social Network ต่างๆ จนเริ่มมีคนสนใจเข้าชมมากขึ้นๆ เมื่อมีคนรู้จักมากขึ้น ก็พบปัญหาใหญ่ คือ DVD ที่พวกเขาผลิตโดน Copy ขายไม่ผ่านพวกเขา เมื่อเกิดปัญหา พวกเขาจึงนัดนักกีฬามานั่งพูดคุยกันถึงวิธีการแก้ปัญหา

ในวันที่พูดคุยกัน มีนักกีฬาคนหนึ่ง เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์การไปแข่งต่างประเทศ เขาก็เจอปัญหาเหล่านี้เช่นกัน แต่เขาแก้ปัญหาโดยเปลี่ยนวิธีการของธุรกิจ โดยไม่มุ่งเน้นการขายแผ่น แต่เน้นการหาผู้สนับสนุนคลิป ก็สามารถสร้างผลกำไรได้อีกทางหนึ่งซึ่งมากกว่าการขายแผ่นแต่เดิมด้วย

เสือสิงสปอร์ตเทนเมนต์ จึงเปลี่ยนกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ จากเดิมเน้นการขายแผ่นสื่อกีฬา แต่ไปหาผู้สนับสนุนคลิปแทน โดยเสือและสิง ที่เป็นที่รู้จักของวงการอยู่บ้าง มีแฟนคลับคอยติดตามไม่น้อย ในการหาผู้สนับสนุนก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลยการตลาด

หลังจากพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสของธุรกิจได้สำเร็จ

เสือและสิง ก็มุ่งเน้นการสร้าง “กลุ่มแฟนคลับ” ของนักกีฬาแต่ละคน เพื่อให้แฟนๆ ของนักกีฬาเข้ามาชมคลิปการสอนเทคนิคต่างๆ หรือแม้แต่การสัมภาษณ์ก่อนและหลังแข่งอีกด้วย

เมื่อแฟนคลับมากขึ้น จากหลักร้อย เป็นยอดชมพันวิวต่อวัน เป็นหลักแสนต่อวัน ผู้สนับสนุนก็แย่งกันสนับสนุนทั้งคลิปวีดีโอ และตัวนักกีฬาอีกด้วย ส่งผลให้รายได้ของเสือสิงมากขึ้นตาม

แต่ เสือสิงสปอร์ตเทนเมนต์ ก็ไม่หยุดเพียงเท่านี้ พวกเขามานั่งปรึกษาหารือ หาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้กับบริษัทของพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ

 • จากเดิมที่สร้างรายได้จากการจำหน่ายแผ่นสอนการเล่นกีฬา
 • เปลี่ยนมาเป็นการผลิตเป็นคลิปวีดีโอให้ทุกคนสามารถเข้าชมได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ
 • เปลี่ยนมาเป็นการผลิตคู่มือและแผ่นการสอนเล่นกีฬา แจกฟรี ตามโรงเรียน สถาบันการศึกษา ห้างดังๆ หรือ ตาม Community Mall ทั่วประเทศ
 • ทั้งนี้เพราะเขาสร้างรายได้จากการมีผู้สนับสนุน แทนการจำหน่ายแผ่นเช่นเมื่อก่อน

การบริหารงาน

                ไม่นานหลังจากที่เริ่ม เสือสิงสปอร์ตเทนเมนต์ ใหม่ๆ เสือและสิง ก็ไม่ค่อยมีเวลามาจัดการงานตัดต่อวีดีโอ และติดต่อลูกค้า ซึ่งเป็นงานเดิมของทั้งคู่อย่างที่ผ่านมา ทั้งสองต้องไปพบปะกับนักกีฬาใหม่ๆ ผู้สนับสนุนรายใหญ่ หรือ สร้างความประทับใจให้กับกลุ่มแฟนคลับนักกีฬาด้วย

พวกเขาใช้วิธีการ จ้างงาน โดยแบ่งหน้าที่เป็นกลุ่มตามหน้าที่เดิมที่พวกเขาทำ คือ

 • กลุ่มทาบทามนักกีฬาหน้าใหม่
 • กลุ่มตัดต่อและผลิตคลิปวีดีโอ
 • กลุ่มการตลาด ซึ่งปัจจุบันใช้ระบบ Online ในการเข้าชมคลิป ไม่ว่าจะเป็นมือถือ Tablet หรือ ทาง Internet จึงต้องหาคนที่เป็น  Admin ในด้านนี้มาดูแลแทน
 • กลุ่มติดต่อผู้สนับสนุน ซึ่งสร้างรายได้หลักมาสู่บริษัท และ
 • กลุ่มกิจกรรม คอยจัด Event ให้ทั้งนักกีฬาที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือ กลุ่มแฟนคลับผู้ชื่นชอบนักกีฬาของตนด้วย

พวกเขายังคงใช้การพูดคุยงานอย่างเปิดอกพูดเหมือนอย่างเช่น เสือและสิงพุดคุยกันในร้านอาหารก่อนที่จะลาออกมาเปิด เสือสิงสปอร์ตเทนเมนต์ อีกด้วย

การบริการลูกค้า

เขาใช้ทุนทางปัญญาที่เขามีอยู่เดิม ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬาในสังกัด กลุ่มแฟนคลับ และ กลุ่มผู้สนับสนุน พวกเขาต่างให้ความสำคัญกับกลุ่มคนเหล่านี้ทั้งสิ้น เพราะพวกเขารู้จักคำว่า “ลูกค้า” คือใครกันแน่

 • พวกเขาให้ค่าตอบแทนที่เป็นธรรมกับนักกีฬาในสังกัด รวมถึงเป็นผู้จัดกิจกรรม Event ต่างๆ ให้กับพวกเขาอีกด้วย
 • พวกเขาจัด Meeting ให้แฟนคลับมาพบปะโดยตรงกับนักกีฬาในดวงใจ และยังมีกิจกรรมปั้นนักกีฬาทีมชาติ จากเหล่าบรรดาน้องๆ ที่สมัครเข้าร่วมโครงการอีกด้วย
 • พวกเขายังจัดกิจกรรมระดับชาติให้กับผู้สนับสนุนของพวกเขาอีกมากมาย เพื่อยกระดับทั้งพวกเขาและผู้สนับสนุน ให้ขึ้นสู่ระดับประเทศไปด้วยกัน เรียกได้ว่า พัฒนาต่อยอดจากสิ่งที่มี ให้คุ้มค่ามากขึ้น ด้วยการสานต่อ “ทุนทางปัญญา” ที่มีอยู่ให้เต็มที่มากขึ้นไปอีก

การวิจัยและพัฒนา

                สุดท้าย ของ เสือสิงสปอร์ตเทนเมนต์ พวกเขายังคงสร้างทุนทางปัญญา จาก สิ่งที่เขามีอยู่คือ ทุนมนุษย์ของทุกๆ คนที่ทำงานร่วมกับเขา มาสานต่อเป็น ทุนทางสังคมง่ายๆ โดยการพูดคุยกันแบบเปิดอก และ ค้นหาสิ่งดีๆ ร่วมกันด้วย หลักจิตวิทยาเชิงบวก ทำให้เกิดโครงการต่างๆ ขึ้นมามากมาย หลายโครงการมีระบบหรือโครงสร้างรองรับ เพื่อให้งานดำเนินไปได้ด้วยดี หลายโครงการยังพัฒนาโครงสร้างเหล่านั้นอยู่

                กลับมาดูที่จุดเริ่มต้นของพวกเขา ณ ร้านอาหารแห่งนั้น ที่เสือกับสิง นั่งทานข้าวกัน และต่างพูดคุยถึงงานที่แต่ละคนทำอยู่ ต่างคนต่างชื่นชอบและถนัดในด้านที่ต่างกัน แต่สามารถ ก่อตั้งบริษัทกันได้อย่างลงตัว พวกเขาไม่ได้เริ่มต้นด้วยเงินทุนหลักล้าน แต่สามารถพัฒนาบริษัทให้เติบโตได้ ด้วยเงินทุนไม่มาก หรือหากจะพูดกันตามตรงคือ ไม่ได้ลงทุนอะไรเลย ใช้ความสามารถ ใช้ความคิด และ ปัญญาของทั้งคู่ล้วนๆ

                บริษัท ABC CLUB จำกัด ก็เฉกเช่นเดียวกับ เสือสิงสปอร์ตเทนเมนต์ ที่เริ่มต้นจากการพูดคุยกันของผม อาจารย์ที่ปรึกษา และ แฟนผม ที่อยากทำอะไรสนุกๆ ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ด้านการพัฒนาองค์กรด้วย “ทุนทางปัญญา” ไปพร้อมๆ กันโดยไม่ได้ลงทุนอะไรมากมายเลย

                                ยิ่งทำยิ่งสนุก ยิ่งเป็นสุขยิ่งค้นหา
                                ยิ่งพบยิ่งเจอ ยิ่งเสนอยิ่งติดตาม
                                ยิ่งถามยิ่งรู้ ยิ่งดูยิ่งเห็น
                                ยิ่งเป็นยิ่งสอน ยิ่งทำก่อนยิ่งได้เปรียบ

บทความโดย : อาจารย์นิพัฒน์ ชัยวรมุขกุล

จำนวนผู้ชม 3995 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ