ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


หางานยุคใหม่ หมดยุค "เรซูเม่"

หางานยุคใหม่ หมดยุค "เรซูเม่" | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ หางานยุคใหม่ หมดยุค "เรซูเม่" , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ หางานยุคใหม่ หมดยุค "เรซูเม่", บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ หางานยุคใหม่ หมดยุค "เรซูเม่"ในโลกยุคใหม่ ๆ การหางานโดยอาศัยอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว โดยพื้นฐานส่วนใหญ่จะใช้วิธีการไล่ดูประกาศรับสมัครงานตามเว็บที่ให้บริการโฆษณาย่อยในการหางาน หรือที่ก้าวหน้าขึ้นมาอีกขั้นก็คือการเข้าไปใช้บริการเว็บที่ให้บริการสำหรับการจับคู่ผู้ต้องการพนักงานกับผู้สมัครงาน โดยที่ผู้ต้องการหางานเข้าไปเขียนประวัติของตัวเองหรือเรซูเม่เอาไว้ ในอนาคต "เรซูเม่" แบบเก่าจะค่อย ๆ หมดความหมายไป แต่การแสดงตัวตนบนโลกออนไลน์จะเข้ามาแทนที่

"แดน ชอว์เบล" คอลัมนิสต์แห่งนิตยสารฟอร์บส ทำนายเอาไว้ว่าน่าจะประมาณสัก 10 ปีที่เรซูเม่แบบเก่าจะถูกแทนที่ด้วยการแสดงตัวตนบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่างน้อยจากผลการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ของบริษัทออฟฟิศ ทีมในสหรัฐอเมริกาพบว่า 1 ใน 3 ของบริษัทรู้สึกว่าโปรไฟล์บนโซเชียลเน็ตเวิร์กจะเข้ามาแทนที่เรซูเม่แบบเดิม ๆ

โปรไฟล์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไซต์ที่ว่านี้ก็อย่างเช่น บนเฟซบุ๊ก หรือ LinkedIn การสร้างหรือนำเสนอประวัติการศึกษา การทำงาน ความเชี่ยวชาญ ผลงาน บนโซเชียลเน็ตเวิร์กจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการหางานทำในโลกยุคใหม่

นายจ้างยุคดิจิทัลไม่เพียงดูจากใบสมัครหรือเรซูเม่ที่ยื่นไปเท่านั้น แต่พวกเขายังค้นหาตัวตนที่ปรากฏของคุณบนโลกออนไลน์ ดูภูมิหลัง ดูคนที่คุณปฏิสัมพันธ์ด้วย ดูความคิดและทัศนคติ หรือดูผลงานที่นำเสนอออกไป นอกจากเพื่อดูว่าคุณสมบัติสอดคล้องกับตำแหน่งงานที่ต้องการหรือไม่ ยังดูด้วยว่าตัวตนของคนนั้นสอดคล้องกับแนวคิดและวัฒนธรรมขององค์กรหรือไม่

แน่นอนว่าผู้ว่าจ้างที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดเหล่านี้จะเข้าไปค้นในอินเทอร์เน็ต เพราะลำพังการเรียกมานั่งสัมภาษณ์จะได้ภาพเพียงแค่เศษเสี้ยวของคนคนหนึ่ง หากเลือกผิดเข้ามาได้ไม่นานก็ลาออกไปเพราะเข้ากันไม่ได้กับองค์กร ความสูญเสียที่องค์กรได้รับมีไม่น้อยกว่ากับพนักงานที่รับเข้ามาคนนั้น

การสร้างโปรไฟล์ออนไลน์จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการจะหางานทำในยุคใหม่ เพราะถ้าไม่มีตัวตนปรากฏอยู่ในโลกออนไลน์ที่ผู้ต้องการว่าจ้างจะหาเจอ โอกาสก็จะน้อยลงไปอีกเมื่อเทียบกับคนที่มีโปรไฟล์อยู่บนนั้น และมีช่องทางที่จะใช้ได้ในหลายรูปแบบเพื่อให้ถูกค้นเจอ

ทางหนึ่งที่คนจำนวนไม่น้อยในยุคปัจจุบันใช้ คือ resume builder ของ LinkedIn ทั้งคนหางานและคนต้องการจะจ้างมืออาชีพไปทำงาน

แม้กระทั่งการสร้างเว็บหรือบล็อกที่ใช้โดเมนเนมเป็นชื่อจริงของเรา เพื่อนำเสนอตัวตนออกไปในวงกว้างก็เป็นหนึ่งในคำแนะนำ นำเสนอทั้งประวัติ ความคิด ความสามารถ ความเชี่ยวชาญ ผลงาน

แต่การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ได้มีแต่ผลดี ในอีกด้านหนึ่งของการปรากฏตัวบนโลกออนไลน์ก็คือด้านที่จะส่งผลเป็นลบในกรณีที่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กแบบไม่ระมัดระวังตัว เพราะนายจ้างยุคนี้ก็ทันสมัยไม่แพ้ใครเหมือนกัน

 

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

จำนวนผู้ชม 10398 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 24 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55414 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128504 คน